học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí MInh

Bác “Cựu chiến binh bắt trộm”
Ngày đăng 05/06/2018 | 16:25

Bác “Cựu chiến binh bắt trộm” là cái tên thân thương và trìu mến mà bà con khu tập thể Ngân hàng ngõ 96, đường Võ Thị Sáu phường Thanh Nhàn quận Hai Bà Trưng dành tặng cho đồng chí Nguyễn Đình Cương- Chi hội trưởng chi hội 10 hội CCB phường Thanh Nhàn .

       Gặp anh ở hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2017 của phường Thanh Nhàn, tôi hỏi đùa anh: "Sao dạo này Bác có cái tên mới nghe “hình sự” thế?". Vẫn nụ cười đôn hậu trên khuôn măt có vẻ nghiêm nghị của người đã từng trải qua cuộc chiến tranh, anh vỗ nhẹ vào vai tôi và nói: “Không phải tôi đổi tên gì đâu mà từ cái đêm tôi báo các đồng chí công an túm được 3 tên trộm vào ăn cắp xe máy ở khu tập thể ngân hàng. Hôm sau, các đồng chí công an phường đến khu tập thể hỏi nhà tôi để nắm thêm một số tình hình. Bà con ở khu tập thể chỉ nhà Bác Cương cựu chiến binh ở tầng 3 nhà B kia kìa. Rồi mấy cháu thanh niên nghe được đặt cho tôi cái tên “Cựu chiến binh bắt trộm” từ đấy chú ạ!".

       Theo lời anh kể: "Khu tập thể có một cái sân, các hộ gia đình dùng chung để xe máy trước kia có cắt cử người trông coi ngày đêm, nhưng gần đây, một số hộ gia đình không đồng thuận trong viêc đóng góp tiền công nên không có người trông coi nữa, chỉ có cổng đêm muộn mới khóa lại. Lợi dụng sơ hở, từ đầu năm 2017 đến nay, bọn trộm đã nhiều lần vào lấy cắp xe máy khiến bà con bức xúc lắm. Trước thực trạng mất an ninh trật tự trên, Ban công tác mặt trận địa bàn dân cư  đã tổ chức họp tổ dân phố tọa đàm,  phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ, mọi người, mọi nhà nêu cao tinh thần cảnh giác không để sơ hở khiến kẻ gian lợi dụng. Làm thế nào để không còn tình trạng mất trộm? đó là câu hỏi cứ lởn vởn trong đầu tôi từ hôm họp tổ dân phố. Tôi đem suy nghĩ này ra bàn ở buổi sinh hoạt chi hội CCB. Hội nghị thảo luận và đi đến thống nhất là giao cho các đồng chí CCB ở khu tập thể ngân hàng, tổ chức mai phục bắt quả tang bọn trộm thì mới giải quyết được vấn đề. Thế là chúng tôi về tiến hành triển khai ngay “Chiến dịch” bắt đầu từ ngày 17 tháng 12. Ở khu tập thể có 3 đồng chí CCB  thì chúng tôi phân công 2 đồng chí cao tuổi hơn trực ban ngày, tôi xung phong trực ban đêm. Tôi để chuông báo thức cứ 1 giờ đêm là tôi dậy quan sát. Mấy đêm đầu, bà vợ tôi cũng không ủng hộ đâu, bà ấy sợ tôi ốm, tôi cũng phải thuyết phục mãi thì Bà ấy mới đồng ý đấy chú ạ. Một đêm, hai đêm rồi ba đêm không thấy động tĩnh gì trong lòng cũng đã thấy nản, song lại nghĩ mình mà bỏ cuộc thì để việc này cho ai làm và tôi lại phải tự động viên mình không thể lùi bước được. Ngày xưa ra trận còn khó khăn gian khổ gấp bội mà mình còn làm được cơ mà. Thế rồi công sức mình bỏ ra cũng thu được kết quả. Đúng đêm thứ 7, ngày 23 tháng 12, lúc 2 giờ 50 phút nhìn ra phía cổng sân tôi thấy 3 tên trôm, 1 tên vác trên vai 1 bao tải. Đi đến cổng, chúng dừng lại quan sát rồi 2 tên công kênh nhau trèo qua tường vào trong sân, dùng kìm cộng lực  cắt khóa cổng. Thế rồi cả 3 tên đi vào trong sân tìm xe sơ hở để lấy cắp. Vừa quan sát, tôi vừa cầm điện thoại bấm máy gọi công an 113. Đầu dây bên kia nói, chúng cháu đang ở đường Trần Khát Chân, tuần tra khoảng 5 phút nữa chúng cháu sẽ có mặt. Tôi yên tâm tiếp tục theo dõi, bọn trộm đã tìm được 1 cái xe máy. Cả 3 tên khiêng ra ngoài đang hì hục phá khóa, lúc này tôi cũng nghe thấy tiếng ô tô dừng ở đầu ngõ. Tôi ước thời gian để các đồng chí công an tới gần cổng là  khoảng 10 giây, tôi liền bật dậy hô thật to: "trộm...trộm xe máy ....bắt trộm bà con ơi....". Nghe tôi hô,  bọn trộm bỏ chạy ra phía cổng, vừa lúc đó các đồng chí công an cũng tới cổng. Tôi nghe tiếng hô rất to:"Tất cả đứng im, giơ tay lên! Đằng sau quay!" của các đồng chí công an. Bọn trộm bất ngờ không còn cách nào khác là tra tay vào còng số 8 của các đồng chí công an.

        Chuyện chỉ có thế thôi chú ạ! Sau vụ này, tôi được đồng chí chủ tịch UBND và hội CCB phường khen thưởng. Hôm tổng kết của Quận hội, tôi cũng được biểu dương. Nhưng vui nhất vẫn là ý thức cảnh giác của bà con khu tập thể bây giờ rất tốt, ai ai cũng nhắc nhau cảnh giác trông giữ tài sản của mình. Cũng từ hôm đó đến nay, khu tập thể ngân hàng bình yên lắm chú ạ".

       Được biết anh đi bộ đội năm 1971 đã từng tham gia chiến đấu 81 ngày đêm ở mặt trận thành cổ Quảng Trị, rồi đến chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng miền Nam, chiến đấu ở mặt trận phía Bắc năm 1979. Ở các cương vị từ người lính đến chức vụ đại đội trưởng, khó khăn, gian khổ thế nào, anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh được kết nạp Đảng tại chiến trường và đơn vị tặng thưởng nhiều huân, huy chương. Năm 1982, anh chuyển ngành về làm việc tại ngân hàng nhà nước và nghỉ hưu năm 2012. Hiện anh là chi hội trưởng CCB chi hội 10. Anh luôn phát huy tốt bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn là tấm gương sáng của Hội Cựu chiến binh phường Thanh Nhàn.

                                                                          Lê Văn Hưu- Phường Thanh Nhàn