học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí MInh

Người cán bộ tâm huyết, nhiệt tình trong công tác quần chúng và phong trào của địa phương
Ngày đăng 24/05/2019 | 16:32

“Một cán bộ cơ sở chân chất, thật thà, dám nói, dám làm, luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động công tác Hội và phong trào thi đua của địa phương được nhân dân quý mến và tin tưởng”. Đó là những lời đánh giá, nhận xét về bà Trần Thị Châm - Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ, Chi hội phó Chi hội cựu chiến binh, Chi ủy viên và Phó ban công tác Mặt trận địa bàn dân cư số 6 phường Vĩnh Tuy”.

Bà Trần Thị Châm nhập ngũ tháng 12 năm 1971. Sau chiến thắng 30/4/1975 giải phóng Miền nam thống, nhất đất nước, bà chuyển ngành về công tác tại Bộ cơ khí luyện kim làm công tác đoàn chuyên trách cho đến khi nghỉ về địa phương cùng gia đình sinh sống tại địa bàn dân cư số 6 phường Vĩnh Tuy và được bà con nhân dân tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh và tham gia cấp ủy Chi bộ Phó Ban công tác Mặt trận tổ quốc địa bàn dân cư số 6.

Địa  bàn dân cư số 6 phường Vĩnh Tuy được tách ra từ Cụm dân cư số 9 trước đây là “Cụm dân cư văn hóa” đầu tiên của phường Vĩnh Tuy và của quận Hai Bà Trưng. Trên địa bàn dân cư số 6 các hộ dân sinh sống chủ yếu là gia đình các đồng cán bộ, chiến sỹ, sỹ quan cao cấp của Sư đoàn 361 thuộc Bộ Tư Lệnh Phòng không Không quân, Chi hội Cựu chiến binh có quân số là 96 hội viên,  01 đồng chí cấp Tướng, 37 đồng chí cấp Đại tá, 12 đồng chí cấp Thượng tá, còn lại các đồng chí từ cấp Trung tá trở xuống. Chi hội Phụ nữ với 175 hội viên và Chi bộ có 154 đảng viên sinh hoạt. Địa bàn dân cư số 6 nằm về phía Tây Bắc của phường Vĩnh Tuy, có hơn 330 hộ dân, 1150 nhân khẩu. Có 01 tuyến phố Yên Lạc nối ra phố Kim Ngưu nên địa bàn dân cư số 6 được xác định là địa bàn có mặt bằng dân trí và mức sống cao nhất phường Vĩnh Tuy.

Với vai trò là một Chi ủy viên, Phó Ban công tác Mặt trận địa bàn dân cư bà Trần Thị Châm cùng cấp ủy Chi bộ tập trung trí tuệ lãnh đạo địa bàn dân cư thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng ủy, các Kế hoạch công tác của UBND và UB MTTQ phường góp phần xây dựng địa bàn dân cư số 6 luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua của Quận và của phường. Chi bộ và Ban công tác Mặt trận hàng năm đầu được Đảng, chính quyền, các đoàn thể các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, giữ vững địa bàn dân cư, cộng đồng dân cư văn hoa nhiều năm liên tục. Để có được kết quả của tập thể Chi bộ và Ban công tác Mặt trận địa bàn dân cư số 6 trong đó có sự đóng góp tích cực cùa người cán bộ cơ sở bà Trần Thị Châm. Bà luôn sâu sát  đến từng gia đình hội viên Cựu chiến binh và hội viên Phụ nữ. nắm bắt hoàn cảnh của từng hộ, từng  nhà, nhất là các đối tượng chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn để chia sẻ, hướng dẫn và qua đó ý kiến tham mưu với Cấp ủy chi bộ và Ban công tác Mặt trận địa bàn có biện pháp giúp đỡ  cho phù hợp. Bà và gia đình luôn gương mẫu chấp hành và vận động bà con trong tổ, trong địa bàn dân cư thực hiện tốt cuộc vận động của MTTQ phường "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" nay là cuộc vận động "Xây dựng nông thôn mới, Đô thị văn minh" và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các quy định, quy chế của phường, Qui ước của tổ dân phố.

Với vai trò là ủy viên BCH hội Liên hiệp Phụ nữ phường, Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 6, bà luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của Hội. Chi hội số 6 là một trong những chi hội luôn dẫn đầu trong mọi phong trào của Hội Phụ nữ như phong trào xây dựng người phụ nữ Thủ đô “ Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch” gắn với cuộc vận động “học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tạo điều kiện cho cán bộ hội viên phấn đấu rèn luyện theo chuẩn mực người phụ nữ Thủ đô “ Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch”, hàng năm có số cán bộ hội viên đạt chuẩn mực tỉ lệ 97% trở lên; Bà cùng các thành viên trong  gia đình chấp hành tốt trong thực hiện giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải và vận động bà con trong tổ đổ rác đúng giờ quy định, chỉ đạo Chi hội Phụ nữ và bản thân đi đầu tham gia xóa xé quảng cáo rao vặt thường xuyên hàng tuần theo phong trào của Hội phường, góp phần nhỏ bé của mình xây dựng chi hội và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường TSVM xuất sắc liên tục nhiều năm liền. Chi hội Phụ nữ và Chi hội Cựu chiến binh số 6 cử bà làm đội trưởng đội Văn nghệ của địa bàn dân cư, bà đã cùng các bác, các anh, các chị Hạt nhân văn nghệ hăng say luyện tập xây dựng và dàn dựng nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tham gia biểu diễn tại địa bàn dân cư  nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô, tham gia các cuộc thi liên hoan văn nghệ do phường và quận tổ chức đạt giải cao, đồng thời tạo không khi vui tươi phấn khởi góp phần nâng cao đời sống văn hóa. Tinh thần cho nhân dân.

 Bên cạnh việc tham gia công tác quần chúng và các phong trào của địa phương bà Trần Thị Châm cùng gia đình (chồng và các con) còn tích cực tham gia công tác xã hội như  “đền ơn đáp nghĩa” nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, công tác Nhân đạo từ thiện giúp đỡ  các gia đình chính sách xã hội, các đồng chí, đồng đội thương binh, nạn nhân chất độc da cam/đioxin gặp khó khăn trên địa bàn phường và các tỉnh bạn với số tiền trên 400 triệu đồng.

 Trong quá trình tham gia công tác với sự đóng góp những thành tích của mình bà đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể xã hội ghi nhận, biểu dương và khen thưởng như: Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “người tốt – việc tốt” cấp Thành phố, 03 năm liền là gia đình Chữ thập đỏ cấp Thành phố, Bằng khen của Hội CCB thành phố Hà Nội, Quận ủy Hai Bà Trưng tặng giấy khen trong cuộc vận động  học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nhiều giấy khen của các cấp hội, các đoàn thể xã hội.

                                         

                                                                                                                                               Nguyễn Như Cẩn