Ba sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao đầu tiên trên địa bàn quận Hai Bà Trưng
Ngày đăng 05/09/2023 | 17:00  | Lượt xem: 176

Chiều 31/8, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP quận Hai Bà Trưng đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP quận năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Phan Văn Phúc, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP quận chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Chánh Văn phòng, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội Ngọ Văn Ngôn.

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP quận đã chấm điểm 3 sản phẩm, của 2 chủ thể, gồm: sản phẩm Dấm gạo nếp của Cơ sở Dấm gạo Toàn Thắng, phường Minh Khai và sản phẩm Nem chua rán, Giò tai của Cơ sở Nem chua Trần Công Châu, phường Phạm Đình Hổ. Đây là những sản phẩm đầu tiên đăng ký tham gia Chương trình OCOP của quận Hai Bà Trưng.

Sản phẩm nem chua và giò tai của cơ sở Trần Công Châu

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Phan Văn Phúc cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 57/KH-UBND, ngày 28/2/2023 của UBND quận về việc thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) trên địa bàn quận Hai Bà Trưng năm 2023, trong đó, hỗ trợ các tổ chức, hộ sản xuất kinh doanh trong tìm hiểu xây dựng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP ra thị trường, tìm kiếm đối tác hỗ trợ hợp tác kinh doanh sản phẩm. Đồng thời, định hướng, khuyến khích các tổ chức kinh tế nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chí OCOP, phát triển sản phẩm mới và đa dạng hóa sản phẩm. Tiêu chuẩn hóa các sản phẩm hiện có đảm bảo mục tiêu đề ra, trước mắt, tập trung vào một số sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu thuộc các nhóm sản phẩm, như: thực phẩm, đồ uống, thảo dược, vài và may mặc, lưu niệm, nội thất - trang trí, Dịch vụ du lịch, Lễ hội,…

Sản phẩm dấm gạo nếp của cơ sở Dấm gạo Toàn Thắng

Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của quận, UBND quận đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban, ngành của quận và UBND các phường làm tốt công tác rà soát thống kê, tuyên truyền và hướng dẫn các chủ thể có sản phẩm đăng ký dự thi Chương trình OCOP năm 2023.

Kết quả, Hội đồng thẩm định đã đánh giá sản phẩm Dấm gạo nếp của Cơ sở Dấm gạo Toàn Thắng, phường Minh Khai được 58,9 điểm; Hai sản phẩm của Cơ sở Nem chua Trần Công Châu: Sản phẩm Nem chua rán: 57 điểm, sản phẩm Giò tai: 57,1 điểm. Cả 3 sản phẩm đều được xếp hạng 3 sao.

Thành viên Hội đồng chấm điểm sản phẩm OCOP

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Phan Văn Phúc đề nghị các cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện và không ngừng tìm tòi, cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, tích cực giới thiệu, quảng bá sản phẩm sản phẩm trên phố đi bộ Trần Nhân Tông để sản phẩm đến với nhiều người tiêu dùng hơn nữa, gắn với hình ảnh của quận Hai Bà Trưng.

Cơ sở Nem chua Trần Công Châu, là một trong những cửa hàng của người Làng làm nem, giò chả Ước Lễ, có tuổi đời hơn 500 năm. Nem chua rán, giò tai của cơ sở được chế biến theo công thức truyền thống, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Các sản phẩm nem chua, giò tai mang thương hiệu Trần Công Châu đã có mặt tại nhiều nhà hàng lớn nhỏ ở Thủ đô và các tỉnh. Ngoài mặt hàng truyền thống của làng Ước Lễ như giò lợn, giò bò, nem chua, giò tai, gia đình ông Châu cùng nhiều nghệ nhân của làng Ước Lễ đã tìm hiểu, nghiên cứu sáng tạo ra những món ăn mới hấp dẫn như nem chua rán, nem chua nướng, được thị trường đón nhận

Dấm gạo nếp là sản phẩm tiêu biểu của cơ sở Dấm Toàn Thắng. Cơ sở được thành lập năm 1989, trên cơ sở kế thừa truyền thống hơn 30 năm của gia đình. Dấm gạo nếp được sản xuất theo cách truyền thống thông qua nấu và ủ từ nguyên liệu chính là gạo nếp nấu chín lên men theo phương pháp cổ truyền cùng với công thức lâu năm tạo nên sản phẩm thơm ngon, an toàn, có vị ngọt thanh đặc trưng. Sản phẩm được sản xuất với quy trình khép kín hoàn toàn từ khâu nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm được phân phối tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.