kinh tế

Công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn quận Hai Bà Trưng
Ngày đăng 21/03/2019 | 16:19

Thực hiện nghiêm kế hoạch của UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống Dịch bệnh Động vật; Kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi & Thú y Hà Nội, tính đến ngày 17/3/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu phi đã xảy ra tại 17 tỉnh thành trên cả nước. Tại Hà Nội dịch xảy ra ở 5 xã/5quận huyện (Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn). Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Đến nay bệnh không có thuốc điều trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Vi rút gây ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường tồn tại trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ lợn nhiễm bệnh và chết bởi bệnh này. Tồn tại trong thịt lợn, các sản phẩm từ thịt lợn (xúc xích, giăm bông, salami …), sống trong máu đã phân hủy được 15 tuần.

Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Bệnh gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, tỷ lệ ốm, chết cao, lên đến 100%. Lợn bị nhiễm Dịch tả lợn Châu Phi có triệu chứng và các thể bệnh khác nhau do đó, việc chẩn đoán Dịch tả lợn châu Phi cần lấy mẫu gửi phòng thí nghiệm để xét nghiệm phát hiện vi rút Dịch tả lợn Châu Phi.

Thời gian vừa qua, công tác tuyên truyền về phòng chống dịch tả lợn Châu Phi đã được triển khai, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống không gây hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Công tác kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở sơ chế, chế biến, kho lạnh bảo quản, hộ kinh doanh thịt lợn trên địa bàn được tăng cường.

Tổ chức tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng bằng hóa chất trên địa bàn theo kế hoạch của Thành phố; Bộ Nông nghiệp & PTNT phát động; kế hoạch của UBND quận tại các chợ, tụ điểm kinh doanh thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, khu vực gom rác thải khu dân cư,… trên địa bàn

Các hộ kinh doanh thịt lợn trên địa bàn thực hiện ký cam kết các quy định phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi: không mua bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn tại các vùng có dịch vào địa bàn. Không kinh doanh buôn bán chế biến lợn bệnh. Không vứt bừa bãi thịt lợn bệnh ra môi trường.

Tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm nói chung, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nói riêng được giám sát chặt chẽ không có dấu hiệu dịch bệnh trên địa bàn.

Trong thời gian tới, bám sát chỉ đạo của Thành phố, quận Hai Bà Trưng tiếp tục triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn Quận; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của UBND 20 phường, Ban quản lý chợ về biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Duy trì đoàn liên ngành cấp quận, phường kiểm tra kiểm soát thịt lợn tại các cơ sở sơ chế, chế biến, kho bảo quản, các hộ kinh doanh.Triển khai đợt phun tiêu độc tại các nơi chứa đựng rác thải, các chợ, các tụ điểm buôn bán sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn theo kế hoạch của Thành phố, UBND quận.

Phòng Kinh tế Quận