lịch hoạt động

Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khoá XIV tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ ba tại quận Hai Bà Trưng
Ngày đăng 27/04/2017 | 15:03  | View count: 2116

Ngày 25/4/2017, Thường trực HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ Quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) với đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội trước kỳ họp thứ ba Quốc hội khoá XIV (đơn vị bầu cử số 2) tại trụ sở UBND phường Bách Khoa - quận Hai Bà Trưng.

    Về dự buổi tiếp xúc cử tri có các vị đại biểu Quốc hội: ông Trần Việt Khoa - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thiếu tướng, Giám đốc Học viện Quốc phòng; Ông Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ban thường vụ, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Ông Nguyễn Quang Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, Giảng viên chính bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội.
     Đại biểu Thành phố Hà Nội có đại diện các sở ngành, Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng UBND thành phố, Ủy ban MTTQ Thành phố... Tham dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Quận uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ, đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận và hơn 100 người là đại diện cử tri  quận Hai Bà Trưng.
     Đại diện đoàn ĐBQH đã báo cáo với cử tri dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ ba Quốc hội khoá XIV ( gồm những vấn đề lớn cần xin ý kiến của cử tri đối với các dự án Luật); thông báo với cử tri những ý kiến trả lời của các cấp, các ngành thành phố Hà Nội tại buổi TXCT lần trước.

      Tại hội nghị đã có 6 ý kiến phát biểu của cử tri, qua đó cử tri đã bày tỏ sự phấn khởi với những kết quả Quốc hội đã đạt được trong thời gian qua; đồng tình với những ý kiến trả lời của các bộ ngành trung ương và các cấp ngành thành phố Hà Nội đối với những kiến nghị của cử tri tại buổi TXCT lần trước. Các ý kiến cũng đã tập trung đề cập đến một số vấn đề cử tri của Quận quan tâm hiện nay, đó là các nội dung:
     Đối với dự án một số Bộ luật dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XIV: Bộ luật Hình sự có một số ý kiến cho rằng sửa đổi giúp Bộ luật mang tính nhân văn hơn, giúp trẻ em phạm tội có cơ hội sửa chữa lỗi lầm; đồng ý với quy định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi; đồng tình với việc áp dụng hình phạt cho pháp nhân thương mại. Đối với khoảng cách giữa các khung hình phạt: chỉ nên để khoảng cách 3 năm đến 5 năm là đủ thời gian trẻ đến tuổi trưởng thành; không nên để khoảng cách quá xa tránh sự tùy tiện khi áp dụng. Đối với Luật Quy hoạch: cần có chế tài trong vấn đề sửa đổi, bổ sung quy hoạch; trong đó có trách nhiệm của những người liên quan. Đối với Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước: cử tri có quan điểm không được lấy nguồn ngân sách nhà nước để bồi thường trách nhiệm; người làm sai phải chịu trách nhiệm. Về Luật Thủy lợi: đề nghị nghiên cứu về việc thu phí thủy lợi sao cho phù hợp.
     Bên cạnh đó cử tri còn đề nghị đại biểu Quốc hội quan tâm các nội dung: mua bảo hiểm xã hội nhiều năm liên tục nhưng khi mua năm tiếp theo lại phải photo các thẻ từ những năm trước, như vậy gây lãng phí không cần thiết; đề nghị ngành y tế nghiên cứu để thực hiện cải cách hành chính thuận lợi hơn cho người dân. Đề nghị việc sử dụng đất của quân đội phải làm rõ các công trình, khu vực phục vụ an ninh quốc phòng và thuộc nội dung bí mật quốc phòng; ngoài ra nhân dân phải được giám sát, đặc biệt là phát huy được giám sát đầu tư của cộng đồng. Vụ việc ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức: thành phố Hà Nội đã có biện pháp xử lý tốt; tuy nhiên cử tri có ý kiến cần rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thời gian tiếp theo cho hợp lý, nếu không vụ việc đó sẽ tạo tiền lệ xấu trong các vụ việc khác trên cả nước. Một số kiến nghị, đề xuất trong thực hiện trật tự văn minh đô thị: tăng cường kiểm tra, giám sát việc thành lập, khai thác các bãi trông, giữ xe để tránh thất thoát ngân sách nhà nước; đề nghị làm rõ những tuyến phố nào được phép đỗ xe, trông xe ô tô… Cử tri của Quận tiếp tục kiến nghị các cấp đôn đốc việc triển khai dự án Nam Đại Cồ Việt đã kéo dài quá lâu, gây khó khăn và bức xúc cho người dân trong khu vực…
     Ông Lâm Anh Tuấn - UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đã tiếp thu, trao đổi thêm thông tin về những kiến nghị của cử tri đã nêu.
     Phát biểu tại buổi TXCT, ông Trần Việt Khoa - Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Thiếu tướng, Giám đốc Học viện Quốc phòng thay mặt đoàn Đại biểu cảm ơn, tiếp thu các ý kiến phát biểu của cử tri quận Hai Bà Trưng. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ là một trong những nội dung để đoàn Đại biểu quan tâm chất vấn trong kỳ họp  Quốc hội tới đây. 
                                                                                                 Trà My - Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng