PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức thành công hội nghị gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn quận năm 2023
Ngày đăng 17/10/2023 | 16:58  | Lượt xem: 668

Ngày 13/10/2023, tại trụ sở số 33 Đại Cồ Việt, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn quận năm 2023.

Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng; đồng chí Nguyễn Quang Trung - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành Thành phố, lãnh đạo UBND quận; đại diện lãnh đạo các phòng, ban ngành thuộc quận; Bí thư, Chủ tịch UBND 18 phường; Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp và hơn 150 doanh nghiệp trên địa bàn.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung phát biểu tại hội nghị:

Tại hội nghị, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung thông tin về kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của quận: Tổng số thu ngân sách trên địa bàn 9 tháng năm 2023 là 9.684 tỷ 649 triệu đồng, đạt 79% so với dự toán thành phố và quận giao. Đặc biệt, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đưa vào hoạt động đã giải quyết áp lực cho các tuyến giao thông trọng điểm của Thủ đô và kết nối, tạo điều kiện phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN trên địa bàn. Ngày 30/12/2022, quận đã tổ chức khai trương, tổ chức, vận hành Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận giúp phát huy lợi thế của Công viên Thống Nhất, hồ Thiền Quang, cụm di tích chùa Quang Hoa - Thiền Quang - Pháp Hoa kết hợp tượng đài “Công an Nhân dân - Vì dân phục vụ”,… từ đó, ngày càng đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa, vui chơi giải trí của Nhân dân.

Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Nam chúc mừng các doanh nhân trên địa bàn quận
nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 -13/10/2023)

Chủ tịch UBND quận cũng cho hay, UBND quận xác định luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn phát triển, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển về số lượng cũng như chất lượng gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh, cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đồng chí khẳng định: “Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp hôm nay nhằm mục đích để lãnh đạo quận tiếp nhận thông tin về tình hình thực hiện các chính sách cho doanh nghiệp, từ đó tìm ra những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện, giải quyết ngay theo thẩm quyền và báo cáo, đề xuất các cấp, ngành sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp. Cùng đó, chấn chỉnh kịp thời những sai phạm, thiếu sót nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động và cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin mới nhất về cơ chế, chính sách nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và các hộ kinh doanh theo đúng quy định pháp luật”.

Lãnh đạo UBND quận trả lời đối thoại với các doanh nghiệp tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Nam chúc mừng các doanh nhân trên địa bàn quận nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2023), trong đó nêu rõ: Với phương châm “Sự thành công của doanh nghiệp là sự thành công của địa phương”, đề nghị UBND quận, các phòng, ban, đơn vị thuộc quận theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn được phân công, chủ động nghiên cứu, hướng dẫn doanh nghiệp, sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị; đối với những kiến nghị không thuộc thẩm quyền quận thì kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Đồng thời, đề nghị thường xuyên quan tâm, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp; thực hiện mô hình phục vụ, hỗ trợ doanh nghiệp; kiên quyết, xử lý nghiêm bất kỳ biểu hiện, hành vi gây khó khăn, ách tắc cho doanh nghiệp, làm kìm hãm sự phát triển.

Ths. Luật sư Nguyễn Văn Hà - Phó Chủ nhiệm đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
báo cáo một số vấn đề liên quan đến Bộ Luật Lao động 2019

Trong thời gian qua, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh cải cách hành chính, tư vấn hỗ trợ về nhiều chính sách pháp luật, đơn giản hóa thủ tục hành chính: Đăng ký kinh doanh, BHXH, kê khai nộp thuế, hoàn thuế, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động SXKD,… Nhìn chung, đã tạo được bước chuyển biến tích cực trong quan hệ giữa UBND quận và doanh nghiệp, hộ kinh doanh, góp phần không nhỏ giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại, góp phần bình ổn giá thị trường.

Trung tá Trần Văn Cao - Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận
hướng dẫn một số chính sách pháp luật cơ bản về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Cũng tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp được nghe các báo cáo viên giới thiệu, chia sẻ, từ đó đã trao đổi, đối thoại với lãnh đạo quận và các báo cáo viên về những nội dung liên quan đến một số vấn đề “nóng” hiện nay liên quan mật thiết đến hoạt động của doanh nghiệp: Những điểm mới của Bộ Luật Lao động 2019; Một số nội dung cơ bản về chính sách thuế đối với doanh nghiệp; Một số nội dung cơ bản về chính sách BHXH đối với doanh nghiệp; Một số chính sách pháp luật cơ bản về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ,…