PHòng chống dịch sốt xuất huyết

Tập trung dập hết các ổ dịch sốt xuất huyết còn lại
Ngày đăng 06/09/2017 | 09:35

Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH), sáng 4/9, Thành ủy - HĐND - UBND TP tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng chống SXH với 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; các đồng chí lãnh đạo các Ban của Thành ủy, HĐND, UBND và các sở, ngành của TP.

           Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong các tuần gần đây, các trường hợp mắc SXH đã giảm về số lượng. Cụ thể, tuần từ ngày 5 đến 11/8, có 3.542 trường hợp mắc; tuần từ ngày 19 đến 25/8, có 2.893 trường hợp; tuần từ ngày 26 đến 1/9, có 2.681 trường hợp... Số bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện cũng giảm từ trung bình 2.500 bệnh nhân/ngày xuống 2.200 bệnh nhân/ngày.
 
          Bên cạnh đó, hoạt động của các tổ xung kích đã được kiện toàn; phun thuốc diệt muỗi được gần 80% số hộ ở khu vực khoanh vùng; 82% các công trường có người ở và hơn 73% chợ dân sinh đã được phun thuốc... Đặc biệt, toàn bộ 2.668 trường học trên địa bàn toàn TP đã được phun hóa chất, nhiều trường đã hoàn thành phun hóa chất 3 lần để phục vụ khai giảng. Ngày 8/9, Thành đoàn sẽ tổ chức ra quân diệt muỗi, bọ gậy tại tất cả các trường đại học, ký túc xá, các điểm nhà trọ đông sinh viên...
 
          Đáng chú ý, một số quận huyện có cách làm sáng tạo để phòng chống dịch như quận Hoàng Mai đã huy động xã hội hóa, phát 1.600 chiếc màn cho các khu nhà trọ; quận Đống Đa và Thanh Xuân huy động sinh viên các trường trên địa bàn hỗ trợ diệt bọ gậy; quận Cầu Giấy phối hợp với các đơn vị Bộ Tư lệnh Hóa học và Học viện Quốc phòng tăng cường lực lượng để phun hóa chất phòng chống dịch... Tuy nhiên, theo Sở Y tế, người dân vẫn còn tâm lý chủ quan. Qua kiểm tra, trung bình vẫn còn 17,9 % hộ còn phát hiện bọ gậy. Một số đơn vị có tỷ lệ cao khi kiểm tra như: Thanh Oai (44,2%); Mỹ Đức (37,5%); Bắc Từ Liêm (23,8%); Tây Hồ (20,5%)...
                                
                              
 
          Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt, làm ngày, làm đêm, thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch, và đã cho kết quả rất tích cực đó là trong 3 tuần gần đây, số ca mắc, bệnh nhân nằm viện, quá tải bệnh viện đã giảm... 
 
           Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá các giải pháp phòng chống dịch SXH được thực hiện đã đi đúng hướng, tuy nhiên, đồng chí yêu cầu các đơn vị phải quyết tâm, quyết liệt hơn nữa bởi diễn biến dịch còn phức tạp, đặc biệt khi thời tiết mưa nắng thất thường.
 
          Cho rằng một số địa phương vẫn coi thường, chưa tập trung lực lượng, chưa thấy tính nghiêm trọng của dịch và nhiều hộ dân vẫn chưa nhận thức được sự nguy hiểm của sốt xuất huyết, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các quận huyện phải thực hiện công tác phòng chống dịch đồng bộ, nhất là khi SXH đang có dấu hiệu lan ra ngoại thành. Các cấp ngành, quận huyện cần tiếp tục tập trung tuyên truyền để người dân hiểu hợp tác trong việc phun hóa chất không chỉ bảo vệ mình, mà còn bảo vệ cộng đồng, thành phố.
 
          Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng giao các đơn vị, đoàn thể tập trung công tác phòng chống dịch, đảm bảo phun hóa chất, diệt bọ gậy phủ 100% số trường học, ký túc xá, không để bùng phát dịch bệnh khi sắp tới còn hơn 800.000 sinh viên nhập trường... Bí thư Thành ủy yêu cầu, trong tuần tới, các lực lượng phải tập trung dập 711 ổ dịch còn lại, cần phun hóa chất diện rộng, tới từng nhà diệt bọ gậy, không để lan ra. Đặc biệt, phải làm đi làm lại, bố trí đủ kinh phí để dập dịch, cần làm cả thứ Bảy, Chủ nhật đến lúc hết dịch thì thôi.
 
         Ngay sau hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch SXH tại một số đơn vị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và Đống Đa.
 

Huy Kiên