PHòng chống dịch sốt xuất huyết

Hoạt động của đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết phường Lê Đại Hành
Ngày đăng 12/09/2017 | 13:46

Ðể huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, phường Lê Đại Hành đã thành lập 29 đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết và 10 tổ giám sát, mỗi đội xung kích diệt bọ gậy có số lượng 3 người, là thành viên các đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, CCB, cộng tác viên dân số. Tổ giám sát phòng chống dịch có số lượng 2 người, gồm 1 cán bộ y tế và 1 lãnh đạo tổ dân phố, cụm dân cư. Mỗi tổ giám sát sẽ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của 3 đội xung kích.

     Thành viên đội xung kích phải có sức khỏe, tinh thần trách nhiệm, uy tín với cộng đồng và thông thạo địa bàn; có kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn người dân tìm và diệt bọ gậy, diệt muỗi, tuyên truyền nâng cao kiến thức cho người dân về SXH và biện pháp phòng tránh, tham gia giám sát, phát hiện bệnh nhân sốt nghi mắc SXH tại cộng đồng…Mỗi đội xung kích phụ trách 30 hộ gia đình. Đội xung kích có nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn và cùng các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị xử lý triệt để các dụng cụ chứa nước, đồ vật có khả năng chứa nước, các ổ bọ gậy ở trong nhà và xung quanh nhà, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, các bãi đất trống, nơi công cộng. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn phường có 69 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ổ dịch trong đó có 5 ổ dịch đang hoạt động, 7 bệnh nhân chưa khỏi.

       Mục tiêu khi hoạt động của các đội xung kích là nhằm tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy sẽ giúp giảm mật độ muỗi gây bệnh.  Để  diệt loăng quăng, giảm mật độ muỗi, các đội xung kích  hoạt động thường xuyên,  7 ngày một lần thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc, cùng người dân xử lý các địa điểm có nguy cơ cao muỗi đẻ trứng. 

     UBND phường cũng yêu cầu các thành viên đội xung kích vào từng hộ gia đình để hướng dẫn và trực tiếp tìm diệt bọ gậy trong dụng cụ chứa nước với phương châm "vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa nước", xử lý triệt để dụng cụ chứa nước có bọ gậy, đảm bảo không để dịch lan rộng trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe người dân.

    

                                                                                         Ban VHTT phường Lê Đại Hành