PHòng chống dịch sốt xuất huyết

Hội LHPN Quận tăng cường công tác vận động, tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận
Ngày đăng 14/09/2017 | 16:16

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, Hội LHPN Quận đã chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Quận. Quận hội đã tổ chức họp chỉ đạo cán bộ chủ chốt Hội phụ nữ 20 phường triển khai tăng cường đẩy mạnh công tác công tác vận động, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết đến từng hộ gia đình nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

     Quận hội đã tổ chức họp chỉ đạo cán bộ chủ chốt Hội phụ nữ 20 phường triển khai tăng cường đẩy mạnh công tác công tác vận động, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết đến từng hộ gia đình nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt quan tâm tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh SXH, VSMT đến cán bộ, hội viên phụ nữ có nhà trọ kinh doanh, các công trình xây dựng, các khu ký túc xá có sinh viên ở, các điểm tập kết rác thải sinh hoạt tại các khu dân cư chưa được xử lý… Cùng với đó, Hội LHPN Quận phối hợp với Trung tâm y tế Quận tổ chức tập huấn cho cán bộ hội viên phụ nữ  trên địa bàn 20 phường về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tổ chức chương trình “Thực hiện giải pháp phòng chống sốt xuất huyết; Tặng cá diệt bọ gậy cho hộ gia đình và điểm có bể nước công cộng”. Đến nay, Hội LHPN các phường đã duy trì và nhân rộng chương trình, từ nguồn cá được tặng, đã có hơn 10.000 con cá được thả tại các hộ gia đình và địa điểm có bể nước công cộng trên địa bàn quận. Phối hợp với hội CCB và Đoàn TN duy trì thường xuyên, liên tục các hoạt động kiểm tra việc thực hiện phòng chống sốt xuất huyết, với các hộ gia đình hội viên phụ nữ “5 không 3 sạch” ký cam kết không có bọ gậy trong nhà. 
     Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo Hội LHPN 20 phường chủ động  tham gia hoạt động “Ngày thứ 7 Xanh”  tổ chức vào sáng thứ Bẩy hàng tuần: là lực lượng nòng cốt trong hoạt động tổng vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu phế thải, chủ động tìm và thanh toán các ổ bọ gậy, hướng dẫn cán bộ, hội viên, phụ nữ tại các hộ gia đình quản lý tốt các dụng cụ chứa nước không để phát sinh ổ bọ gậy. Tham gia các Đội xung kích diệt bọ gậy và Tổ giám sát phòng, chống sốt xuất huyết tại địa bàn. Đã kiểm tra 18.090 hộ gia đình là hội viên phụ nữ; 676 dụng cụ chứa nước đã được xử lý lật úp. Phối hợp với y tế phát 26.568 tờ rời và thông báo phòng chống sốt xuất huyết đến tận tay hội viên và người dân.
     Trẻ em và người lớn đều có thể mắc bệnh. Người bệnh có thể tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh hiện chưa có thuốc đặc trị nên biện pháp hiệu quả nhất vẫn là ngăn không cho muỗi đốt, tiêu diệt muỗi vằn – trung gian truyền bệnh SXH. Để công tác phòng chống SXH đạt hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ y tế cần có sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể và cả cộng đồng, đặc biệt là ý thức phòng bệnh của mỗi người dân. Hàng ngày, người dân nên dành thời gian vệ sinh sạch sẽ nơi mình ở, không để các vật dụng có nước đọng, các vật chứa nước phải có nắp đậy… để muỗi không có môi trường sinh trưởng và phát triển. Như vậy, không chỉ phòng chống được dịch bệnh SXH cho chính gia đình mình và còn phòng chống dịch bệnh cho cả cộng đồng.

                                                                                                           Việt Hằng- Hội LHPN quận