PHòng chống dịch sốt xuất huyết

UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo và phát động chiến dịch phòng chống dịch bệnh, phòng chống bệnh Sốt xuất huyết 05 tháng cuối năm 2019
Ngày đăng 08/08/2019 | 16:27

Sáng ngày 08/8/2019, tại trụ sở HĐND&UBND quận Hai Bà Trưng, số 33 phố Đại Cồ Việt, UBND quận tổ chức Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo và phát động chiến dịch phòng chống dịch bệnh, phòng chống bệnh Sốt xuất huyết 05 tháng cuối năm 2019.

Tới dự chương trình có các vị đại biểu: đồng chí Vũ Văn Hoạt - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận, trưởng Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của quận; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân quận và Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh quận và 20 phường; lãnh đạo, cán bộ làm công tác y tế tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học và các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận.

Sau khi đồng chí Cao Thị Hoa -  Quận ủy viên,Trưởng phòng Y tế quận báo cáo công tác phòng chống dịch 07 tháng đầu năm 2019 và dự thảo đề cương Đề án “Mô hình phòng chống sốt xuất huyết toàn diện dựa vào cộng đồng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, giai đoạn 2019-2021”, các đồng chí đại diện lãnh đạo ngành giáo dục, các phường và các bệnh viện trên địa bàn tiến hành tham luận, nêu lên những thuận lợi, khó khăn và thể hiện quyết  tâm của các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh, phòng chống bệnh Sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vũ Văn Hoạt - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận ghi nhận những kết quả các đơn vị đạt được trong công tác phòng chống dịch bệnh 7 tháng đầu năm 2019. Chỉ đạo nhiệm vụ 05  tháng cuối năm, đồng chí nhấn mạnh: thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội nói chung và tại quận Hai Bà Trưng nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, các bệnh dịch như Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, Cúm, Sởi…có xu hướng gia tăng. Trong tuần qua, từ ngày 29/7 đến 4/8/2019, Hà Nội ghi nhận thêm 248 ca sốt xuất huyết, 23 ca sởi, 14 ca tay chân miệng và 09 ca ho gà, hiện còn 213 bệnh nhân đang điều trị. 30/30 quận/huyện đã có dịch sốt xuất huyết. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tháng 8 là thời điểm sinh viên các trường đại học nhập học, các cơ sở giáo dục từ cấp học mầm non đến THPT vào năm học mới, do vậy, công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết còn nhiều khó khăn. Để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, đồng chí phó chủ tịch yêu cầu Ban chỉ đạo của quận, phường, ngành y tế và các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

- Nắm bắt kịp thời sự chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh của Trung ương và Thành phố.

- Tổ chức tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn có kiến thức, thực hành đúng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cung cấp tờ rơi, tranh tuyên truyền đến từng hộ dân, viết tin bài trên cổng thông tin điện tử của quận và hệ thống thông tin cơ sở.

- Tập huấn, đào tạo nâng cao nghiệp vụ quản lý, tổ chức triển khai công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận, phường, lãnh đạo, cán bộ y tế cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các trường đại học, các cơ sở giáo dục, các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập trên địa bàn.

- Trang bị các phương tiện, dụng cụ bảo hộ cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận trong các đợt ra quân vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, phế thải, phun hóa chất, chủ động phòng chống bệnh.           

- Tham mưu xây dựng các phương án sẵn sàng đáp ứng y tế trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tổ chức diễn tập theo các tình huống đáp ứng nhanh, kịp thời cho công tác phòng chống dịch; phòng chống thiên tai, thảm họa trên địa bàn quận. Kiện toàn các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu cơ động. Chuẩn bị đủ nhân lực, cơ số thuốc, hoá chất và trang thiết bị sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch.

- Giám sát chất lượng nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường tại các ổ dịch mới và cũ, các trạm cấp nước, các khu vực trọng điểm có điều kiện môi trường kém, nguy cơ cao về dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết. Phối hợp Trạm chăn nuôi và thú y trong việc phát hiện, khai báo và xử lý triệt để các ổ dịch gia súc, gia cầm.

- Tổ chức giám sát chặt chẽ tại các cơ sở điều trị và cộng đồng; phát hiện sớm, xử lý kịp thời, triệt để 100% trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, không để bùng phát thành dịch lớn trên địa bàn.

- Triển khai có hiệu quả công tác an toàn tiêm chủng; công tác chuyên môn để chủ động phòng chống dịch; chủ động giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cộng đồng, cơ sở y tế để kịp thời phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lý triệt để các ổ dịch theo đúng thường quy, không để dịch bùng phát.

Với sự chủ động, quyết tâm trong công tác triển khai, thực hiện của Ban chỉ đạo các cấp và các đơn vị liên quan, công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết 05 tháng cuối năm 2019 quận Hai Bà Trưng sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, vì sức khỏe và cuộc sống bình yên của nhân dân trên địa bàn.

Quách Ngọc Thủy - Phòng VH&TT quận