Quận Hai Bà Trưng ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị, công cộng, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, trang trí tuyên truyền trước, trong và sau các dịp Tết Dương lịch 2024, Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Ngày đăng 18/12/2023 | 16:39  | Lượt xem: 1068

Ngày 16/12/2023, tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô, Quận Hai Bà Trưng tổ chức ra quân, triển khai kế hoạch cao điểm đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, công cộng, phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường; trang trí tuyên truyền trước, trong và sau các dịp Tết Dương lịch 2024, tết Nguyên đán Giáp Thìn trên địa bàn quận và công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Tới dự buổi ra quân có đồng chí Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Thường Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đồng chí Nguyễn Quang Trung - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND quận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các phòng, ban, ngành của quận; hội Cựu chiến binh, hội Liên hiệp Phụ nữ quận, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ chí Minh và đặc biệt sự có mặt của 300 thành viên là lực lượng các hội viên, đoàn viên của các đoàn thể của Quận, phường; công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hai Bà Trưng, công nhân Công ty THNN MTV Cây xanh Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi ra quân, Chủ tịch Nguyễn Quang Trung ghi nhận: Trên địa quận Hai Bà Trưng trong thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị được duy trì, chuyển biến tích cực, công tác an toàn phòng cháy chữa cháy được thực hiện hiện cơ bản có hiệu quả, công tác thu gom rác thải vệ sinh môi trường được thực hiện tốt; công tác quản lý nhà nước về quảng cáo được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, các hoạt động trang trí, tuyên truyền được triển khai đồng bộ, toàn diện. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn phát sinh, xuất hiện tồn tại, hạn chế trong thực tế: Kết quả đạt được chưa bền vững, chưa duy trì đảm bảo có tính lâu dài; ý thức chấp hành cũng như ý thức về xây dựng đô thị văn minh của một số người chưa cao; có khu vực tình trạng vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông kéo theo gây mất vệ sinh môi trường vẫn còn phát sinh; các biển hiệu, quảng cáo rao vặt vẫn còn gây mất mĩ quan đường phố; công tác phòng cháy vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là nguy cơ từ điện và đốt hóa vàng mã.

Quang cảnh buổi cao điểm ra quân

Trong dịp Tết Dương lịch 2024 và Nguyên đán Giáp Thìn, việc cung cầu hàng hóa, nhu cầu đi lại mua sắm, các hoạt động trong dịp Tết của nguời dân tăng cao, sẽ dẫn đến tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, quảng cáo rao vặt và phòng cháy chữa cháy sẽ phát sinh phức tạp.

Ngoài ra theo chủ trương, Thành phố sẽ bàn giao cho quận Hai Bà Trưng thực hiện việc quản lý, duy trì, duy tu các công viên Tuổi trẻ Thủ đô, công viên Thống Nhất, các vườn hoa, hồ nước,… đây là các địa bàn công cộng, phục vụ Nhân dân nghỉ ngơi, thư giãn, song cũng đặt ra những yêu cầu mà cấp ủy, chính quyền các cấp từ quận đến phường phải bắt tay ngay để thực hiện có hiệu quả trong công tác quản lý.

Đồng chí Nguyễn Quang Trung - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận
phát biểu chỉ đạo tại buổi ra quân

Trước thực tiễn đó, để thực hiện lâu dài, hiệu quả, thay mặt UBND quận, Chủ tich quận đề nghị và yêu cầu các cơ quan, đơn vị theo chức trách, nhiệm vụ được giao cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Một là, các Ban, ngành, đoàn thể của quận; Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể 18 phường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức của nguời dân: Về văn minh đô thị, văn hóa chấp hành pháp luật, về văn hóa ứng xử, về ý thức phòng cháy và tham gia công tác chữa cháy, xem đây là nhiệm vụ thực hiện thường xuyên, kiên trì và lâu dài chứ không mang tính chất sự kiện, phong trào. Mục tiêu là hướng tới tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của tầng lớp Nhân dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bảo vệ công trình công cộng

Hai là, yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là Ban chỉ đạo 197 quận, Ban chỉ đạo 197 các phường mà trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt chủ trì phối hợp các cơ quan, các phường:

Thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của BCĐ 197 thành phố về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội đầu xuân gắn với việc thực hiện Kế hoạch số 261 của UBND quận, trong đó tập trung một số nội dung cụ thể: Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiểm tra, xử lý vi phạm trên các lĩnh vực về giao thông trật tự, trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, thực hiện công tác trang trí, làm đẹp đường phố, tổ chức bóc, xóa quảng cáo rao vặt tại các ngõ, phố và trên địa bàn; tổ chức quét vôi tại các gốc cây trên các tuyến đường chính đảm bảo “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Ngay sau lễ ra quân phát động, các lực lượng quận Hai Bà Trưng và 18 phường
đồng loạt tiến hành tổng vệ sinh môi trường công viên Tuổi trẻ Thủ đô và trên địa bàn quận

Ba là, yêu cầu các cấp, các ngành từ quận đến cơ sở tiếp tục quán triệt nhiệm vụ với phương châm giao nhiệm vụ rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ hiệu quả của người thi hành công vụ, nâng cao trách nhiệm của các cấp ngành, hưởng ứng các tiêu chí của Xây dựng Nếp sống văn hóa - Văn minh đô thị.

Sau khi ra quân và xử lý, Công an quận, UBND các phường và các lực lượng cần thường xuyên duy trì, phân công lực lượng kiểm tra, quản lý, xử lý vi phạm trên các lĩnh vực, nhất là không để tái vi phạm.

Bốn là, đối với việc quản lý hệ thống cây xanh đô thị, công viên, vườn hoa khi được thành phố phân cấp quản lý:

- Đề nghị các đơn vị hiện đang quản lý tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong công tác quản lý, duy trì, duy tu theo quy định cho đến khi công viên được bàn giao hoàn tất, đầy đủ.

- Giao UBND các phường có công viên, vườn hoa, cây xanh trên địa bàn chủ động phối hợp Công an quận, các cơ quan, đơn vị và cơ quan hiện đang quản lý công viên, vườn hoa thực hiện việc tổ chức quản lý, đảm bảo an ninh trật tự.

Chịu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý, bảo vệ cây xanh đô thị, công viên, không để tình trạng lấn chiếm sử dụng trái phép đất cây xanh, công viên, vườn hoa, thảm cỏ, vườn ươm cây xanh. Quản lý địa bàn, không để tình trạng lấn chiếm sử dụng trái phép các vị trí được quy hoạch đất cây xanh, đất công viên

- Phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp các cơ quan, tham mưu cho Quận thực hiện quản lý theo phân cấp khi chính thức được giao. Tham mưu việc lựa chọn đơn vị chuyên ngành có đủ năng lực để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc, duy trì hệ thống công viên, vườn hoa, cây xanh trên địa bàn theo quy định của pháp luật hiện hành, không để khoảng trống.

Đề nghị các hội, đoàn thể tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân chung tay, góp sức trong việc bảo vệ, chăm sóc cây xanh nói chung và công viên, vườn hoa nói riêng.

Năm là, tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô:

- Ngay sau buổi cao điểm ra quân này, yêu cầu các lực lượng được phân công theo Kế hoạch số 261 của UBND quận phối hộp với phường Thanh Nhàn triển khai thực hiện cải thiện môi trường công viên Tuổi trẻ Thủ đô, trong đó tập trung lập lại trật tự đô thị, tổng vệ sinh môi trường, chỉnh trang trong và ngoài công viên. Vận động sự chung tay, góp sức của Nhân dân, của sinh viên các trường, các đoàn viên, hội viên các đoàn thể tích cực tham gia vào các  đợt tổng vệ sinh, thu gom rác thải tồn đọng tại công viên Tuổi trẻ Thủ Đô, các điểm vui chơi công cộng, vườn hoa trên địa bàn.    

- Giao UBND phường Thanh Nhàn chủ động phối hợp Công an quận, các cơ quan, đơn vị và cơ quan hiện đang quản lý công viên, vườn hoa thực hiện việc tổ chức quản lý, đảm bảo an ninh trật tự. Chịu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong và ngoài công viên.

Ngay sau lễ ra quân phát động, các lực lượng quận Hai Bà Trưng và 18 phường thuộc quận đã đồng loạt tiến hành tổng vệ sinh môi trường công viên Tuổi trẻ Thủ đô và trên địa bàn quận; ra quân tuyên truyền nhắc nhở người dân chấp hành tốt trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường.