quản lý đô thị

Tuyên truyền lưu động “Tháng an toàn giao thông” tại quận Hai Bà Trưng
Ngày đăng 24/09/2012 | 00:00

Sáng thứ Bảy, ngày 22/9/2012 tại tiền sảnh Nhà văn hóa quận, Ban chỉ đạo thực hiện “Tháng an toàn giao thông” quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo và tổ chức buổi tuyên truyền lưu động với sự tham tích cực của đội tuyên truyền phường Thanh Nhàn cùng toàn thể nhân dân trong khu vực đã đến dự và tham gia các hoạt động.

Sáng thứ Bảy, ngày 22/9/2012 tại tiền sảnh Nhà văn hóa quận, Ban chỉ đạo thực hiện “Tháng an toàn giao thông” quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo và tổ chức buổi tuyên truyền lưu động với sự tham tích cực của đội tuyên truyền phường Thanh Nhàn cùng toàn thể nhân dân trong khu vực đã đến dự và tham gia các hoạt động.

Tới dự và động viên các hoạt động tuyên truyền của đội tuyên truyền lưu động có: Đồng chí Đinh Thị Lan Duyên - Ủy viên Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận. Các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phường Thanh Nhàn.

Hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông đã được Ban chỉ đạo, Phòng Văn hóa và Thông tin quận chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở thực hiện trong suốt thời gian từ đầu năm đến nay. Tại các phường, các trường học, công tác tuyên truyền đã được tăng cường với nhiều hình thức như phát thanh chuyên đề, căng treo các băng dron, pano, áp phích, phát tờ rơi, ký cam kết… qua đó góp phần tuyên truyền để nhiều người dân hiểu và ủng hộ các hoạt động nhằm bảo đảm tốt an toàn giao thông trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, 6 tháng đầu năm 2012 toàn quốc xảy ra 17.886 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.953 người và bị thương 19.977 người. So với cùng kỳ năm 2011 giảm 4.931 vụ (- 21,63 %), giảm 992 người chết (- 16,69 %), giảm 5.513 người bị thương (-21,63 %).

Từđầu năm đến nay, với nhiều giải pháp hữu hiệu và sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng, HàNội cơbảnđạt cả 3 tiêu chí và không có trường hợp tai nạn giao thông thảm khốc. Tổng số vụ tai nạn giao thông (đường sắt, đường bộ) là 439 vụ, giảm 51 vụ so với cùng kỳ; có 366 người chết (giảm 87 người) và 210 người bị thương (giảm 37 người). Số điểm thường xuyên ùn tắc từ 124 điểm (năm 2010), giảm còn 67 điểm. Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Công an TP cải tạo 100% điểm "đen" về giao thông. Riêng đường thủy không có trường hợp tai nạn chết người. Thanh tra SởGiao thông vận tải đã xử lý trên 4,35 vạn trường hợp, phạt 22,11 tỷ đồng, giữ 583 phương tiện, trong đó có 492 ô tô; xử lý trên 1.600 vụ vi phạm trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, phạt trên 1,59 tỷ đồng. Trong đó, cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xử lý 72,95 vạn trường hợp vi phạm, tăng 13,5% so cùng kỳ, phạt trên 173,6 tỷ đồng. Cảnh sát trật tự kiểm tra, xử lý trên 23,27 vạn trường hợp vi phạm trật tự đô thị, phạt trên 70 tỷ đồng, tạm giữ 713 xe ô tô, 6.376 xe máy; dỡ bỏ gần 6.000 lều, quán, trên 5,7 nghìn bục bệ; giải tỏa 74 chợ xanh, 254 hàng quán hoạt động quá 12 giờ đêm...

Ngày 11/7/2012 UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 5380/UBND-QHXDGT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng cuối năm 2012. UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông gắn với cuộc vận động "Toàn dân tham gia giữ gìn trật tự ATGT" và "Xây dựng nếp sống văn hóa giao thông".

Theo đó cần duy trì và mở rộng các lực lượng tham gia tuyên truyền, cải tiến công tác tiếp cận, tập trung vào đối tượng học sinh, sinh viên và cộng đồng người tham gia giao thông; tuyên truyền sâu rộng đến từng khu dân cư, hộ gia đình, nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Không sử dụng rượu bia trong giờ hành chính. Sở GTVT, Công an TP chỉ đạo CSGT, Thanh tra GTVT, kết hợp hướng dẫn giao thông xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy tắc an toàn giao thông, lấn chiếm hè, đường. Các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án đang thi công và các công trình đang chuẩn bị GPMB theo kế hoạch. Dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao đường Nguyễn Chí Thanh - đường Láng để giảm ùn tắc giao thông, hoàn thành đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán năm 2013. Dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao đường Lê Văn Lương - đường Láng, hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 10-2012. Sở GTVT tiếp tục nghiên cứu, lập dự án: hoàn thiện nút giao đường Chùa Bộc - Thái Hà, nút giao Hoàng Quốc Việt - Phạm Văn Đồng, nút giao Cổ Nhuế - Phạm Văn Đồng, nút giao Nguyễn Văn Cừ - Nguyễn Sơn theo quy hoạch. Đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và làm việc cụ thể với các đơn vị quản lý cống bể, tuynel để thống nhất phương án đặt đường dây đèn tín hiệu.

Tích cực hưởng ứng Tháng ATGT (9/2012), Thành phố Hà Nội kêu gọi mọi công dân Thủ đô phát huy nét đẹp “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, gương mẫu đi đầu thực hiện thông điệp của Thủ tướng Chính phủ: “Giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông là trách nhiệm của mỗi người trong chúng ta. Chúng ta cùng nhau có trách nhiệm với chính mình, với gia đình, với người thân, bạn bè và với toàn xã hội. Hành động mà mỗi người trong chúng ta có thể làm ngay đó là chấp hành nghiêm pháp luật về đảm bảo trật tự và an toàn giao thông”./.

Ảnh và Tin bài: Lê Vinh.