quản lý đô thị

Trả lời bài báo “CHÍNH QUYỀN QUẬN HAI BÀ TRƯNG CẦN CÓ TRÁCH NHIỆM” đăng trên Báo Nhân dân số 20943 ngày 13/1/2013.
Ngày đăng 01/03/2013 | 00:00

Báo nhân dân đăng trên số 20943 ngày 13/1/2013 với tiêu đề “chính quyền quận Hai Bà Trưng cần có trách nhiệm”. Bài báo phản ánh “Nhiều hộ dân đang sống tại chung cư A3B Trại Găng lo ngại điều kiện sống của mình. Trước nội dung được phản ánh của bài báo, UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo cho phòng Quản lý Đô thị xuống kiểm tra hiện trạng báo cáo UBND quận về tình hình hoạt động Ban Quản trị tòa nhà chung cư 92 – A3B Thanh Nhàn.

Báo nhân dân đăng trên số 20943 ngày 13/1/2013 với tiêu đề “chính quyền quận Hai Bà Trưng cần có trách nhiệm”. Bài báo phản ánh “Nhiều hộ dân đang sống tại chung cư A3B Trại Găng (nay là 92A3B, phố Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) lo ngại điều kiện sống của mình . Khu nhà này được đưa vào sử dụng cuối năm 2007. Ngày 28/12/2008, Hội nghị nhà chung cư A3B đã được tổ chức lần đầu và bầu Ban Quản trị, do một cán bộ của UBND quận lúc đó sống tại đây làm Trưởng ban. Kể từ khi UBND quận ra quyết định công nhận Ban Quản trị (ngày 19/1/2009) đến nay đã gần bốn năm, việc tổ chức quản lý nhà chung cư theo các quy định của pháp luật không được quan tâm, kể cả việc thực hiện quy chế quản lý nhà chung cư chín tầng A3B Trại Găng do UBND quận Hai Bà Trưng ban hành trước đó (ngày 7/11/2007).

Chung cư A3b phường Thanh Nhàn - Chụp ngày 01/3/2013

Gần bốn năm qua, không có thêm một hội nghị chung cư nào dù có quy định phải tổ chức hội nghị này hàng năm. Như vậy, ở đây không có nội quy nhà chung cư, không có quy chế hoạt động của Ban Quản trị, không có hợp đồng với người lao động làm bảo vệ và dịch vụ vệ sinh…Vì thế, nhà chung cư A3B hiện xuống cấp nghiêm trọng, thang máy trục trặc, an ninh không đảm bảo, thường xuyên có trộm cắp, bể nước ăn hư hỏng và ô nhiễm…nhưng không được các cấp chính quyền quan tâm giải quyết. Chung cư A3B Trại Găng quá lâu không được quản trị. Trưởng ban Quản trị rời khỏi chung cư đã hơn một năm. Các thành viên còn lại của Ban Quản trị cũng khó hoạt động do không có quy chế Ban Quản trị, có dấu hiệu lạm quyền, nhất là về thu chi tài chính. Nhiều người sống tại đây đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra, giám sát thực tế tại chung cư này và chỉ đạo sớm tổ chức họp và bầu Ban Quản trị mới, cũng như làm rõ ràng thắc mắc của người dân”.

Trước nội dung được phản ánh của bài báo, UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo cho phòng Quản lý Đô thị xuống kiểm tra hiện trạng báo cáo UBND quận về tình hình hoạt động Ban Quản trị tòa nhà chung cư 92 – A3B Thanh Nhàn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND quận Hai Bà Trưng, ngày 5/2/2013, Phòng Quản lý Đô thị đã phối hợp với UBND phường Thanh Nhàn làm việc với Ban Quản trị nhà chung cư 92-A3B Thanh Nhàn, tổ trưởng dân phố số 46 và đại diện một số hộ dân sống tại tòa nhà 92-A3B Thanh Nhàn – phường Thanh Nhàn – Quận Hai Bà Trưng.

Qua buổi làm việc cho thấy: Ban Quản trị nhà chung cư 92-A3B Thanh Nhàn được thành lập từ năm 2009. Từ đó đến nay Ban Quản trị tòa nhà hoạt động rất có hiệu quả, Ban quản trị đã ký hợp đồng bảo dưỡng và định kỳ hàng tháng vẫn thực hiện bảo dưỡng cầu thang máy, đã ký hợp đồng bảo vệ 03 ca trong ngày để đảm bảo vấn đề giữ gìn an ninh trật tự tại tòa

nhà, trong tòa nhà vẫn thường xuyên có người quét dọn vệ sinh, hàng năm vẫn thau rửa bể nước, các khoản thu chi hàng năm đều có báo cáo Trưởng ban, thanh quyết toán tài chính công khai. Tổ dân phố định kỳ vẫn tổ chức họp với cư dân và công khai những việc đã làm của Ban quản trị. Hiện cư dân sống tại đây chưa phải đóng bất cứ khoản dịch vụ nào ngoài tiền gửi xe máy. Phòng Quản lý Đô thị cũng đã đề nghị Ban Quản trị nhà cung cư tiến hành họp sớm để bầu Ban Quản trị tòa nhà theo quy định. Bà tổ trưởng dân phố có ý kiến: “Thông tin bài báo nêu trên là không khách quan, không phản ánh đúng thực tại của các hộ dân sống tại tòa nhà 92-A3B Thanh Nhàn”.

Sau buổi làm việc ngày 5/2/2013, ngày 6/2/2013, phòng Quản lý Đô thị đã có văn bản 36/QLĐT báo cáo UBND quận Hai Bà Trưng kết quả buổi làm việc với UBND phường Thanh Nhàn, Ban Quản trị nhà chung cư 92-A3B Thanh Nhàn và tổ tưởng dân phố số 46, cũng như ý kiến kết luận của bà tổ trưởng dân phố về nội dung bài báo phản ánh “Thông tin bài báo nêu trên là không khách quan, không phản ánh đúng thực tại của các hộ dân sống tại tòa nhà 92-A3B Thanh Nhàn”