quản lý đô thị

Lễ khởi công xây dựng toà nhà N3 trong Dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ - quận Hai Bà Trưng
Ngày đăng 21/03/2013 | 00:00

Sáng 19/3/2013 tại khu đất thuộc 02 toà nhà A1 A2 cũ trong khu tập thể Nguyễn Công Trứ, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, UBND quận Hai Bà Trưng đã chính thức tổ chức Lễ khởi công xây dựng toà nhà N3 trong gói thầu xây dựng cải tạo lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ sau khi được Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND Thành phố phê duyệt quy hoạch, thiết kế và phương án xây dựng, cải tạo lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ để đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung và xu thế phát triển của một thành phố văn minh, hiện đại.

Sau 10 năm nghiên cứu, lập dự án, triển khai tuyên truyền, vận động và thực hiện các quy trình theo đúng quy định của pháp luật, sáng thứ ba, ngày 19/3/2013 tại khu đất thuộc 02 toà nhà A1 A2 cũ trong khu tập thể Nguyễn Công Trứ, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, UBND quận Hai Bà Trưng đã chính thức tổ chức Lễ khởi công xây dựng toà nhà N3 trong gói thầu xây dựng cải tạo lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ sau khi được Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND Thành phố phê duyệt quy hoạch, thiết kế và phương án xây dựng, cải tạo lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ để đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung và xu thế phát triển của một thành phố văn minh, hiện đại.

Quang cảnh chung tại lễ khởi công xây dựng cải tạo lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ

Lễ khởi công đã vinh dự được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo gồm:

- Đ/c Trịnh Đình Dũng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

- Đ/c Nguyễn Thế Thảo - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

- Đ/c Nguyễn Văn Khôi – Uỷ viên Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

- Đ/c Nguyễn Văn Sửu – Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

- Đ/c Nguyễn Trần Nam – Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Cùng nhiều đồng chí lãnh đạo đại diện các Bộ, Sở, cơ quan Trung ương và Thành phố Hà Nội đã về dự.

Các đồng chí lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, có các đồng chí:

- Nguyễn Tôn Lương – Phó Bí thư thường trực Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận.

- Nguyễn Văn Hiếu – Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận.

- Lâm Anh Tuấn – Quận uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND quận.

Cùng nhiều đồng chí là lãnh đạo các phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể quận, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân khu tập thể Nguyễn Công Trứ đã vui mừng tham dự, chứng kiến lễ khởi công công trình phục vụ dân sinh đầy ý nghĩa này.

Ảnh một trong những dãy nhà cũ trong khu tập thể NGuyễn Công Trứ.

Là một dự án thí điểm mà trước đó chưa có tiền lệ, dự án cải tạo lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ đã gặp phải rất nhiều khó khăn, nhiều nút thắt phải tháo gỡ mà trước hết, từ cơ chế, chính sách, đến nhu cầu thực tiến và yêu cầu phát triển trong xu thế phát triển của Thủ Đô trong thế kỷ 21. Bằng nỗ lực, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, CNV thuộc Công ty cổ phần đầu tư, xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội thuộc Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, trong nhiều năm qua, nhiều công sức và tâm huyết của đông đảo cán bộ, CNVC của Công ty đã sát cánh cùng đội ngũ cán bộ, công chức các phong, ban, ngành quận Hai Bà Trưng, phường phố Huế và đội ngũ cán bộ cơ sở thuộc phường phố Huế đã sâu sát, tuyên truyền vận động, xây dựng phương án, tham mưu với cấp uỷ và chính quyền các cấp để dự án được phê duyệt và đi vào thực hiện. Đây là một kỳ công và là một trong những dự án khó khăn nhất đã được Quận Hai Bà Trưng phối hợp cùng Công ty triển khai thành công để đi vào thi công trong thực tế.

Đơn vị thi công đang sẵn sàng thi công những bước đầu tiên ngay sau lễ khởi công

Khu nhà tập thể Nguyễn Công Trứ vốn là khu nhà được xây dựng từ những năm 1960 của thế kỷ trước cùng với các khu tập thể Kim Liên, Trung Tự, Văn Chương, Giảng Võ... vơi sức chứa ban đầu là 5000 hộ dân. Sau 50 năm tồn tại, đến nay khu tập thể đã phải mang trên mình hơn 9000 hộ dân trong điều kiện cơ sở hạ tầng thấp kém, nhiều công trình phụ trợ xuống cấp trầm trọng. Đại bộ phận người dân sống trong khu tập thể luôn mong muốn được cải tạo lại để bảo đảm sự an toàn, chất lượng cuộc sống được nâng cao, bộ mạt đô thị được cải thiện xứng tầm với xu thế phát triển của thế kỷ 21.

Theo thiết kế được phê duyệt, khu tập thể sau khi được cải tạo lại sẽ bảo đảm tái định cư cho toàn bộ dân cư hiện có đang sinh sống trong phạm vi dự án nhưng có điều kiện sống tốt hơn, diện tích bình quân về nhà ở cao hơn và mật độ xây dựng đô thị thấp hơn so với hiện tại cùng hệ thống hạ tầng hiện đại, được kết nối khoa học với mạng lưới giao thông xung quanh. Đây cũng là lời nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Thế thảo – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trong bài phát biểu tại lễ khởi công.

Để đánh dấu cho những khởi động ban đầu thi công công trình, các đồng chí lãnh đạo của Bộ xây dựng, UBND Thành phố và Quận cùng đơn vị thi công đã xúc những xẻng cát đâu tiên như gửi gắm niềm tin và mong muốn công trình sẽ khởi công, hoàn thành đúng tiến độ, đáp ứng lòng mong mỏi của các tầng lớp nhân dân.