sách

Cuốn sách viết về “Các di tích lịch sử - văn hóa quận Hai Bà Trưng”
Ngày đăng 10/07/2014 | 00:00

Quận Hai Bà Trưng nằm ở phía Nam nội đô Thăng Long – Hà Nội, là địa bàn có vinh dự được mang tên hai vị Nữ anh hùng đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam: Trưng Trắc – Trưng Nhị.

Quận Hai Bà Trưng nằm ở phía Nam nội đô Thăng Long – Hà Nội, là địa bàn có vinh dự được mang tên hai vị Nữ anh hùng đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam: Trưng Trắc – Trưng Nhị.

Những giá trị tinh thần quý báu của truyền thống vẻ vang từ một thời đại xa xưa trong lịch sử, mang tên hai vị nữ anh hùng ấy, để lại đến ngày nay cho Đất và Người quận Hai Bà Trưng, chính là đã thông qua di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu không chỉ của quận Hai Bà Trưng, mà còn là của thủ đô Hà Nội và cả nước: đền thờ Hai Bà Trưng ở phường Đồng Nhân. Lễ hội đền Đồng Nhân hàng năm, xưa nay vẫn là nơi hội tụ vào ngày đầu xuân, những tấm lòng thành kính tìm về cội nguồn, phát huy truyền thống, hướng về tương lai tươi đẹp, tích cực hoàn thành và hoàn thiện những công việc và nhiệm vụ trong cuộc sống đương thời, của biết bao thế hệ người Thăng Long – Hà Nội, và Việt Nam chúng ta.

Cùng với di tích đền thờ Trưng Nữ Vương, trên đất quận mang tên Hai Bà Trưng, còn có: di tích “Đàn Nam Giao” – nơi các vị hoàng đế ở Hoàng thành xưa thường xuyên nghi giá và đến cử hành quốc lễ, cầu mong thái bình thịnh vượng cho cả nước; di tích “Văn chỉ Thọ Xương” – nơi các bậc danh sĩ đô kỳ - theo như lời tấm bia đá cổ còn ghi lại tại chỗ - “đúng ngày nghi tiết, sửa lễ vật cúng tế theo định lệ, trên thì noi theo phong độ và ý chí của tiên hiền, dưới thì khuyến khích thế hệ mai sau tiến tới”…Trên địa bàn và trong lòng người dân quận Hai Bà Trưng, hiện vẫn còn lưu giữ những di tích quý giá đang ngày càng được tu sửa nguy nga, thiên quý hơn: di tích chùa Vua (Đế Thích) với lễ hội đánh cờ độc đáo; Chùa Sét (Đại Bi) trong hệ thống Tứ Pháp quý giá; Các chùa Liên Phái, Chân Tiên, Nga My, Hộ Quốc….Với những tác phẩm điêu khắc – kiến trúc nghệ thuật cổ kính; Các di tích đền Mai Động, Cơ Xá, Tương Mai…gắn bó cùng sự tích các danh tướng, danh thần thời Trưng Vương, nhà Lý, nhà Trần.

Đặc biệt, từ những thập kỷ đầu và giữa thế kỷ 20, khi phong trào cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đem lại những thành tựu vĩ đại cho Thủ đô và đất nước, cùng với những gương hy sinh gian khổ đấu tranh anh hùng thì lịch sử cách mạng cũng để lại những chứng tích và di tích sống động, tiêu biểu, về cuộc đời và sự nghiệp của các nhà lãnh đạo cách mạng: Nguyễn Phong Sắc, Hoàng Văn Thụ…những chiến sĩ vẻ vang và những kỳ tích, chiến công trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng bảo vệ thủ đô và tổ quốc.

Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng còn lưu dấu hơn 20 lần Bác Hồ kính yêu đến thăm và làm việc. Hơn 100 di tích lịch sử - văn hóa và cách mạng – kháng chiến. Trong đó, có hơn 40 di tích xếp hạng, là cả một kho tàng vô giá mà lịch sử và cách mạng đã tạo ra và để lại cho quận Hai Bà Trưng.

Ý thức được vấn đề này, Quận ủy và Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng, cùng với việc tích cực chăm lo bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích, đã quyết định biên soạn xuất bản cuốn sách viết về “Các di tích lịch sử - văn hóa quận Hai Bà Trưng”

Cuốn sách gồm 244 trang và 2 phần chính là:

  • Phần 1: Tổng quan: gồm 5 bài viết khái quát về các di tích
  • Phần 2: Những di tích tiêu biểu: gồm 36 bài; và phần phụ lục thống kê các di tích trên địa bàn quận, tính đến giữa năm 2003.

Hơn 20 tác giả, làm việc tại Phòng Văn hóa Thông tin – Thể dục thể thao của quận và ở Ban quản lý di tích và danh thắng Thành phố, do TS Nguyễn Doãn Tuân – Trưởng Ban quản lý di tích và danh thắng làm chủ biên, đã tích cực đóng góp bài vở hoàn thành cuốn sách này. Một hội đồng gồm những nhà khoa học và chuyên gia, cũng đã được mời đảm trách việc biên soạn sách nhằm đem đến cho độc giả những cái nhìn tổng quan về quận Hai Bà Trưng nghìn năm văn hiến; Và phục vụ tốt cho công cuộc bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị quý báu về nhiều mặt của các di tích ấy.