Ngày Môi trường thế giới, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên
Ngày đăng 22/05/2024 | 14:59  | Lượt xem: 674

Ngày Môi trường thế giới 05/6/2024 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá" (Land restoration, desertification and drought resilience) nhằm kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực cho hàng tỷ người trên toàn thế giới.

Cùng hưởng ứng chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2024 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động; ngày 22/5/2024, UBND quận đã ban hành kế hoạch số 159/KH-UBND để tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (05/6) trên địa bàn quận Hai Bà Trưng với mục đích tuyên truyền, vận động cán bộ và người dân nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học, giá trị của đa dạng sinh học, việc sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất. Xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm môi trường thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn, chú trọng giảm thiểu việc sử dụng, tăng cường tái chế, tái sử dụng, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh.

UBND quận Hai Bà Trưng huy động nỗ lực của cộng đồng cùng chung tay:

- Thay đổi thói quen tiêu dùng, giảm thiểu việc sử dụng túi nilon và tái chế tái sử dụng các sản phẩm nhựa, nói không với túi nilon khó phân huỷ, sản phẩm nhựa dùng một lần; Đẩy mạnh hoạt động thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi nilon khó phân huỷ, sản phẩm nhựa dùng một lần; khuyến khích sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường góp phần vào phát triển kinh tế bền vững và an sinh xã hội.

- Thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong và bếp than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ. Không sử dụng và không tái sử dụng bếp than tổ ong, sử dụng bếp cải tiến không gây ô nhiễm môi trường thay thế bếp than tổ ong trên địa bàn quận.

- Các hộ kinh doanh ở mặt đường chỉnh trang cửa hàng, dọn dẹp vệ sinh môi trường, không vứt rác sai quy định ra chợ, lòng đường, vỉa hè đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị; Giữ gìn vệ sinh, vứt rác đúng nơi quy định.

- Sử dụng tiết kiệm năng lượng, thay đổi thói quen tiêu dùng.