Tài nguyên môi trường

Chi hội phụ nữ cơ quan UBND phường Quỳnh Lôi nói không với “Rác thải nhựa, túi nilon”
Ngày đăng 20/08/2019 | 16:18

Ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa, không chỉ là vấn đề riêng ở Việt Nam mà còn là vấn đề cấp bách toàn cầu.

Theo thống kê hiện nay, cứ mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng trung bình từ 5-7 túi nilon/ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ... Vậy hàng ngày có hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường. Việc ra đời các sản phẩm từ nhựa mang lại nhiều tiện ích cho đời sống con người, nhưng việc sử dụng sản phẩm khó tiêu hủy từ túi nilon đã và đang để lại hậu quả khôn lường đối với môi trường, sức khỏe và hệ sinh thái. Đây chính là gánh nặng cho môi trường, là nguyên nhân dẫn đến thảm họa “ô nhiễm trắng” trên toàn thế giới.

Trước thực trạng về thói quen sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa như hiện nay, với mong muốn góp phần xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam thân thiện với môi trường xanh - sạch - đẹp,  Hội LHPN phường Quỳnh Lôi có nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường như: thu gom phế liệu, phát túi tái chế dùng nhiều lần, phân loại rác, phát động phong trào “không sử dụng túi nilon đi chợ” trong toàn hội viên phụ nữ phường và tổ chức làm điểm tại Chi hội phụ nữ cơ quan UBND phường Quỳnh Lôi.

Chi hội phụ nữ cơ quan UBND phường Quỳnh Lôi gồm 18 hội viên với đối tượng từ 28 tuổi đến 50 tuổi, là cán bộ công chức, lao động hợp đồng tại cơ quan UBND phường, có trình độ nhận thức, có trách nhiệm với cộng đồng và nhận thấy rõ tác hại của túi nilon, các sản phẩm từ nhựa nên thống nhất hành động để từ bỏ thói quen này.

Ngày 19/8/2019, đồng loạt tại các phòng làm việc, bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính của phường đều thực hiện thay thế đồ thủy tinh làm cốc uống, bình chứa nước và sử dụng các túi tái chế dùng nhiều lần làm vật dụng chứa đồ.

Hội LHPN phường Quỳnh Lôi tin tưởng rằng, các hành động từ Chi hội phụ nữ cơ quan UBND phường sẽ lan rộng ra các hội viên phụ nữ trên địa bàn phường, bởi đây là cử chỉ đẹp, góp phần hình thành thói quen vật dụng an toàn cho bản thân và tốt cho môi trường sống của chúng ta.

Việc giảm thiểu chất thải từ nhựa và nilon đã trở thành yêu cầu cấp bách,  Hội LHPN phường triển khai nhiều mô hình  tuyên truyền, vận động mọi người hãy nói không với túi nilon và thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe và hình thành quy tắc ứng xử ngăn chặn rác thải nhựa ra môi trường. Mong rằng mỗi chúng ta hãy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay hôm nay và bây giờ. "Hãy nói không với túi nilon và rác thải nhựa" để bảo vệ môi trường và cuộc sống của chúng ta.

Hội Phụ nữ phường Quỳnh Lôi