thi đua khen thưởng

Người chiến sỹ trên mặt trận giảm nghèo
Ngày đăng 21/06/2017 | 09:37

Đồng vốn tín dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ, thông qua Ngân hàng chính sách xã hội được chuyển đến tận tay bà con nhân dân. Cùng với Ngân hàng, những người tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn như bà Lê Thị Bằng đang từng ngày, từng giờ đóng góp cho công tác giảm nghèo tại địa phương.

           Đoàn công tác của chúng tôi gặp bà Lê Thị Bằng - Tổ trưởng Tổ TKVV trong một buổi chiều nắng gắt trưa tháng sáu. Tâm sự và trao đổi về công tác cho vay vốn tín dụng chính sách ưu đãi tại địa phương, được biết bà Bằng nguyên là cán bộ quận Hai Bà Trưng nghỉ hưu. Những ngày đầu mới về phường sinh sống, thấy bà con trong khu phố nhiều người còn khó khăn, có nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh, bà Bằng trăn trở nhiều, khi ấy qua tìm hiểu báo đài, được biết NHCSXH đang có các chương trình tín dụng chính sách xã hội triển khai cho vay, lãi suất ưu đãi, bà đã động viên người dân trong khu vay vốn từ NHCSXH, từ một vài triệu đồng đầu những năm 2000, đến nay, với mức cho vay lên đến 50 triệu đồng/hộ vay đã giúp nhiều bà con trong khu phố có thêm điều kiện để mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh vừa và nhỏ.

          Hiện nay, với 35 hộ vay, dư nợ Tổ tiết kiệm và vay vốn của bà Bằng đạt 1.440 triệu đồng, trong đó, dư nợ chương trình Giải quyết việc làm là 950 triệu đồng và chương trình Hộ mới thoát nghèo là 490 triệu đồng. Từ vốn vay ưu đãi, hiện nay đang giúp cho 11 hộ vay thoát nghèo và tạo việc làm cho 24 lao động tại địa phương. Đi đầu trong phong trào gửi tiền tiết kiệm, đến nay tổ có trên 300 triệu dư nợ tiền gửi.

          Bà Bùi Thị Minh Phương - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường Quỳnh Mai cho biết: Tổ trưởng Bằng luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, làm việc nhiệt tình, trách nhiệm với cộng đồng. Mỗi khi có đợt vay, bà luôn chủ động thông báo để tổ chức họp bình xét vay vốn, có sự tham gia đại diện của: Hội phụ nữ, mặt trận tổ quốc, tổ trưởng dân phố, toàn bộ các hộ đang có nhu cầu vay vốn tại phường. Các buổi họp bình xét diễn ra nghiêm túc, cởi mở giúp các hộ vay dự họp được bình xét công khai, khách quan, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, đem lại sự hiệu quả. Đặc biêt, Tổ TKVV của bà Bằng không có nợ quá hạn, hộ vay hàng tháng đóng tiền lãi và tiết kiệm rất đều đặn. Vào các đợt kiểm tra sử dụng vốn vay định kỳ, bà Bằng chủ động đến thăm từng nhà, từng địa chỉ kinh doanh của hộ vay, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để có đề xuất, kiến nghị với ngân hàng. Hiện nay Tổ vay vốn của bà Bằng là tổ có dư nợ cao nhất tại phường, cũng là tổ hoạt động hiệu quả nhất, nhiều năm qua đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn phường.

          Tổ trưởng Bằng trải lòng: Trước đây, nhiều hộ vay không dám đề nghị với tôi, với Hội phụ nữ vì sợ không đủ tiêu chuẩn vay, bà con còn đi vay chỗ này, chỗ kia lãi suất cao,… Từ khi được tuyên truyền, giải thích rõ hơn về tín dụng chính sách, rồi người này bảo người kia, bà con mạnh dạn vay vốn làm ăn. Bây giờ, với nhiều người dân khu phố, vốn tín dụng chính sách như người bạn tâm giao, đồng hành cùng với nhiều gia đình để vươn lên giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Có vốn tín dụng chính sách, chị em thêm phấn khởi, cuộc sống gia đình ngày càng khấm khá hơn.

          Hộ vay Nguyễn Thị Thu Thủy, sinh năm 1985 là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn, được tổ trưởng Bằng giúp đỡ. Trước đây gia đình muốn mở rộng kinh doanh cửa hàng tạp hóa nhưng thiếu vốn, chưa biết vay nguồn nào vì sợ lãi cao, không có khả năng trả nợ, một phần vì ngại các thủ tục vay rườm rà. Tổ trưởng Bằng khi ấy đã tận tình giải thích, động viên, được NHCSXH tạo điều kiện để vay vốn chương trình Giải quyết việc làm, chị Thủy mạnh dạn vay 50 triệu đồng, thời gian vay 24 tháng, với lãi suất 0,55%/tháng để mua tủ kính bày hàng, mua thêm tủ bảo ôn và nhập thêm hàng hóa về bán. Hiện nay, cửa hàng tạp hóa của gia đình được mở rộng, gia đình có thu nhập đều đặn, ổn định cuộc sống. Thời gian tới sau khi trả nợ xong cho ngân hàng, gia đình lại mong được vay lại để tiếp tục phát triển kinh doanh.

          Về phố Quỳnh Mai những ngày này, chúng tôi thấy nhiều cửa hàng tạp hóa mọc lên san sát, những tiệm bánh, tiệm may,… tấp nập người ra người vào. Trong đó có những cửa hàng của các hộ vay trong Tổ vay vốn của bà Lê Thị Bằng. Những nỗ lực không ngừng của người Tổ trưởng tổ vay vốn cùng vốn tín dụng chính sách đã góp phần làm nên hình ảnh tươi đẹp ấy, để cuộc sống thêm vui cho hôm nay và cho mai sau.

Tài Thu