thi đua khen thưởng

Một tấm gương mẫu mực
Ngày đăng 23/01/2018 | 09:21

14 năm công tác và cống hiến hết mình cho Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), làm việc tận tâm vì hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, chị Lê Thị Thanh Thủy - Giám đốc NHCSXH Hai Bà Trưng - Hoàn Kiếm thấu hiểu hơn ai hết những khó khăn, vất vả của các đối tượng này khi tìm vốn sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Nhiều năm qua, cùng với các đồng chí, đồng nghiệp trong hệ thống nói chung, chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội nói riêng, PGD NHCSXH Hai Bà Trưng - Hoàn Kiếm và chị Thủy đã có những đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

           Ấn tượng của tôi về nữ Giám đốc Lê Thị Thanh Thủy trong lần gặp đầu tiên là một người gần gũi, ấm áp, hay cười, và rất trẻ. Được nghe nhiều câu chuyện về người con gái xứ Nghệ, là một người tâm huyết với nghề, mang trong mình sự năng động, bản lĩnh và tự tin, có nhiều điểm truyền thống song cũng rất hiện đại. 14 năm công tác tín dụng chính sách cũng là 14 năm trải qua đủ các cung bậc cảm xúc, niềm vui có, có cả những khó khăn, thăng trầm của người làm công tác tín dụng chính sách.

            Đặc thù của ngân hàng chính sách khác với các ngân hàng thương mại, hoạt động vì mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, không vì mục tiêu lợi nhuận, từ đối tượng thụ hưởng, cách thức hoạt động, giao dịch, chị Thủy luôn luôn tìm tòi học hỏi, trau dồi các kiến thức, kỹ năng, tìm hướng đi và sáng tạo cách làm sao cho phù hợp, để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, chị luôn thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, tìm hiểu văn bản chỉ đạo, phối hợp tốt và tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương để triển khai công việc, tránh để xảy ra sai sót ngay từ khâu bình xét, đăng ký hồ sơ, không để xảy ra tình trạng vay chồng chéo, sai đối tượng. Chị Thủy luôn tâm niệm, đến với người dân bằng cả tấm lòng thì người dân mới tin tưởng và ủng hộ, mới mạnh dạn vay vốn để làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

           Là người trách nhiệm, nhiệt tình, không ngại khó, chị Thủy luôn đồng hành cùng với các đồng chí lãnh đạo phường tìm giải pháp triển khai tín dụng chính sách một cách có hiệu quả nhất, đảm bảo không có đối tượng chính sách nào đủ điều kiện mà không được tiếp cận vốn tín dụng chính sách. Với đồng nghiệp trong cơ quan, chị là người gần gũi, chia sẻ và luôn động viên anh em hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao… Cũng có những khi do tính chất công việc phức tạp, hoặc có hộ vay gặp hoàn cảnh khó khăn, chưa có điều kiện trả nợ vay, chị lại trực tiếp tháo gỡ các vấn đề, hướng dẫn để cán bộ trẻ hơn cùng làm. Nhờ vậy, suốt nhiều năm liền, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, dư nợ năm sau tăng hơn năm trước, riêng năm 2017 đạt chỉ tiêu tăng trưởng 15% so với năm trước, với dư nợ cho vay đạt 175,2 tỷ đồng, giúp cho 5.601 hộ lao động có thêm vốn kinh doanh, tạo việc làm, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

           Ông Vương Quốc Tiến - Phó chủ tịch UBND phường Thanh Lương nhận xét: nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH rất thiết thực, đáp ứng nhanh chóng và kịp thời nhu cầu vốn, mở ra cơ hội việc làm và giúp bà con nhân dân thêm an lòng phấn khởi, cuộc sống ngày một đổi thay. Có được thành tích ấy là nhờ những chỉ đạo phối hợp của chị Thủy với UBND phường và sự quan tâm của cấp ủy đảng. Năm tới, đề nghị NHCSXH tạo điều kiện, nâng cao mức vay và hỗ trợ thời hạn vay vốn dài hơn, đồng hành cùng bà con nhân dân qua các chương trình ưu đãi của Chính phủ.

          Bà Nguyễn Thị Sáu - Phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường Thanh Lương chia sẻ: chị Thủy là người nhanh nhẹn, thấu hiểu, quyết đoán trong công việc nhưng cũng rất khéo léo và tinh tế. Luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của hộ vay, hướng dẫn và trao đổi các cách làm với Hội đoàn thể, đi đến thống nhất phương án triển khai hiệu quả sử dụng vốn và đảm bảo an toàn vốn vay.

            Không chỉ xuất sắc trong công tác chuyên môn, chị Thủy còn là đoàn viên công đoàn mẫu mực, luôn tích cực tham gia các hoạt động do Công đoàn cấp trên tổ chức phát động, thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, quan liêu… Cùng với Công đoàn và đoàn thanh niên, chị đã đến thăm hỏi động viên các hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết nguyên đán, tặng quà bệnh nhi tại Viện Huyết học, tặng sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam anh hùng, tổ chức các hoạt động văn nghệ, vui chơi, từ đó chăm lo đời sống tinh thần cho con em các đoàn viên công đoàn trong đơn vị. Hiện nay chị Thủy còn giữ vai trò Cụm trưởng cụm thi đua số 05 địa bàn quận Hoàn kiếm, cùng với các đơn vị trong ngành, luôn đi đầu trong mọi hoạt động và thực hiện tốt phong trào thi đua hàng năm.

          “Nơi nào còn những người nghèo chờ mong, sẽ có chúng tôi người cán bộ ngân hàng. Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam - Hướng đến tương lai đẹp giàu -Việt Nam ơi...”.Lời bài hát ấy sẽ còn vang mãi, ấm áp mãi, chúng tôi tin như vậy, bởi trong công tác chính sách tín dụng, đã có những cán bộ tận tâm như chị - Giám đốc Lê Thị Thanh Thủy.

Tài Thu