thi đua khen thưởng

Người cán bộ phụ nữ gương mẫu của chợ Hòa Bình
Ngày đăng 20/04/2018 | 10:41

“Bác Chúc là lãnh đạo tinh thần của chị em ở chợ, việc to việc bé của Hội đều do một tay bác ấy chỉ đạo, năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm”. Đó là nhận xét chung của chị em Hội viên Hội phụ nữ chợ Hòa Bình về bà Nguyễn Thị Chúc - Chủ tịch Hội phụ nữ chợ Hòa Bình, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

        Bà Chúc năm nay đã 75 tuổi, đã kinh doanh tại chợ Hòa Bình 20 năm liên tục, được chị em tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Hội phụ nữ, là cán bộ chủ chốt của Hội phụ nữ Chợ ngay khi có tổ chức này ở chợ Hòa Bình. Khi đó, việc vận động chị em trong chợ tham gia hội rất khó khăn vì ai cũng mải lo làm kinh tế. Đến nay, dưới sự động viên và tổ chức của bà Chúc, số hội viên chi hội đã có hơn 200. Hội phụ nữ chợ Hòa Bình thường xuyên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do Ban quản lý chợ phát động.

       Các nghĩa vụ của một tiểu thương kinh doanh trong chợ được bà Chúc và chị em trong hội phụ nữ chấp hành nghiêm túc, đầy đủ. Do đó trong nhiều năm qua chợ Hòa Bình là một trong các đơn vị có kết quả thu thuế và phí chợ đạt kết quả cao trong toàn Quận. Hội phụ nữ chợ Hòa Bình trong nhiều năm luôn được hội cấp trên khen tặng đạt danh hiệu đơn vị cơ sở Hội vững mạnh xuất sắc, góp phần xây dựng chợ Hòa Bình đạt danh hiệu chợ “An toàn - Văn minh - Hiệu quả” .

      Để duy trì sinh hoạt hội đều đặn, bà Chúc cũng khéo léo lồng ghép các buổi sinh hoạt hội với các hoạt động khác như tổ chức cho chị em đi lễ đầu xuân về nguồn, tham quan các di tích lịch sử văn hóa để gắn kết chị em và có thêm kiến thức về lịch sử đất nước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong lòng mọi người. Không chỉ vậy, bà còn chỉ đạo tổ chức hội nghị tọa đàm xây dựng chợ văn minh thương nghiệp, xây dựng mẫu người kinh doanh hiện đại theo bốn phẩm chất của phụ nữ Việt Nam“Tự trọng - Tự tin - Trung hậu - Đảm đang” . Thông qua các công tác tuyên truyền giáo dục đã tăng thêm sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ hội viên với công tác Hội cũng như trong việc thực hiện tốt quy định pháp luật trong kinh doanh.

        Không chỉ vận động chị em trong chợ thực hiện tốt nghĩa vụ và trách nhiệm chung, bà Chúc còn luôn quan tâm tới đời sống và hoạt động kinh doanh của chợ. Để thu hút khách hàng vào chợ thường xuyên, đảm bảo doanh thu nâng cao đời sống hội viên và hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước, bà cùng với các chị em vận động các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm chỉnh nội quy của chợ, ngồi đúng vị trí kinh doanh, không lấn chiếm lối đi chung gây cản trở giao thông của chợ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử văn hóa nơi công cộng. Vì vậy, dù là chợ tạm chủ yếu dùng lòng đường vỉa hè để kinh doanh, nhưng khi khách hàng có dịp đến thăm và mua sắm hàng hóa trong chợ đều có chung cảm giác thoải mái dễ chịu.

       Bà Chúc vận động chị em xây dựng được 2 nhóm phụ nữ tiết kiệm theo hình thức tín dụng và tương trợ với gần 167 chị  em tham gia, mỗi người tự tiết kiệm đóng 50.000 đồng/ngày. Số tiền thu được cả nhóm xem xét chị em nào khó khăn nhiều thì lấy trước. Nhóm tín dụng cũng xem xét chị em nào khó khăn nhiều được vay vốn trước với lãi suất tại thời điểm vay theo như ngân hàng. Số tiền chị em giúp đỡ nhau qua 2 hình thức này khoảng gần 3,5 tỷ đồng.

       Trong hội, mỗi khi chị em có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, đau ốm đều được hội thăm hỏi và vận động các chị em khác quyên góp tiền giúp đỡ. Ngoài ra các chị em còn giúp nhau nguồn hàng bán trước trả vốn sau để giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện kinh doanh nâng cao đời sống gia đình. Số tiền hoạt động theo hình thức này khoảng 1 tỷ đồng/năm.

       Hoạt động từ thiện cũng là mảng được bà Chúc và chị em tiểu thương ở chợ thực hiện nhiệt tình. Bà Chúc đã vận động chị em trong chợ gây quỹ phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thi Dây, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam từ năm 1996 đến khi mẹ qua đời năm 2012, quyên góp 200 suất quà tặng khoa ung bướu bệnh viện Thanh Nhàn và Thanh Trì. Trong nhiều năm qua, bà Chúc đã vận động quyên góp được gần 300 triệu đồng để hoạt động từ thiện.

       Với những hoạt động và sự đóng góp tích cực trong các phong trào phụ nữ, bà Chúc rất được nhân dân và bà con trong chợ quý mến, tin yêu, được các cấp chính quyền ghi nhận. Hàng năm đều được bình xét là“ Cán bộ Hội giỏi”. Nhiều danh hiệu khác được tặng cho bà như danh hiệu“Cán bộ cơ sở giỏi cấp Thành phố”, bằng khen của UBND Quận Hai Bà Trưng trong phong trào “Tuổi cao gương sáng”, danh hiệu “Phụ nữ ba đảm đang” của Hội phụ nữ Quận. Giấy khen của công an Quận vì thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Bộ Công an tặng“Kỷ niệm chương bảo vệ Tổ quốc”, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng kỷ niệm chương“Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ”. Năm 2015 được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng huy chương “Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ”.

       Bà Nguyễn Thị Chúc thực sự là một bông hoa đẹp trong vườn hoa người tốt việc tốt của quận Hai Bà Trưng, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ noi theo.

                                                                                                Nguyễn Thị Vân- Phòng Văn hóa và Thông tin Quận