thi đua khen thưởng

Người cán bộ Mặt trận đậm chất bộ đội Cụ Hồ
Ngày đăng 30/11/2018 | 16:34

Ông Trịnh Tiến Nam - phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng là một cán bộ cao cấp của quân đội, đã tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi nghỉ hưu trí, ông tiếp tục tích cực tham gia công tác xã hội và làm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) phường Vĩnh Tuy.

        Trải qua cuộc đời quân ngũ và hơn 40 năm tuổi Đảng, ông nhận thức được việc học tập và làm theo Bác là tình cảm, trách nhiệm của mỗi Đảng viên, mỗi người lính Cụ Hồ mà ông và đồng đội đã gắn bó bằng xương máu và cả cuộc đời của mình. Từ đó trong mọi hoạt động công tác, ông luôn nêu cao ý thức trách nhiệm của người đảng viên, của người cựu chiến binh, học tập tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh “không có việc gì khó”, nói đi đôi với làm, sâu sát quần chúng.

        Nhớ lại khi vừa được Đảng ủy giao nhiệm vụ và được Đại hội đại biểu MTTQ phường nhiệm kỳ 2014-2019 bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường, ông cũng có nhiều lo lắng vì chưa biết công tác MTTQ thế nào. Nhưng ngay sau đó, với bản lĩnh vững vàng, ông đã cùng tập thể Ban Thường trực đoàn kết, thống nhất triển khai công tác theo hướng dẫn của Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng và thực hiện Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy phường. Ông chia sẻ: Bản thân đã cố gắng học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí cán bộ nhiệm kỳ trước; Luôn phát huy sức mạnh tập thể của Ban Thường trực và hệ thống cán bộ MTTQ của phường để triển khai nhiệm vụ, phối hợp với các cơ quan chức năng của phường và các tổ chức thành viên tổ chức các mặt công tác xây dựng phong trào trong toàn phường. Cùng tập thể Ban Thường trực đề ra nhiều biện pháp, củng cố nền nếp và phương pháp công tác, hệ thống sổ sách quản lý bài bản, xây dựng MTTQ phường là đơn vị xuất sắc dẫn đầu của quận.

         Với cương vị Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường, ông Nam luôn tìm tòi, chủ động đề xuất nhiều hình thức tổ chức đổi mới, sáng tạo trong hoạt động công tác MTTQ ở phường như đề xuất với Công an phường tổ chức 4 cuộc tọa đàm ở các địa bàn dân cư với các nội dung xây dựng địa bàn dân cư an toàn về trật tự và an ninh, quản lý và cảm hóa người chấp hành án phạt tù và người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng, từ đó tổ chức làm điểm và nhân rộng trên 23 địa bàn dân cư của phường, góp phần xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc của phường Vĩnh Tuy. Trong thực hiện Hướng dẫn 31 (tạm thời) của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố về “Ban CTMT tham gia nhận xét và giám sát đối với đảng viên đang công tác tại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ở nơi cư trú”, ông đã đề xuất Đảng ủy triển khai tập huấn thống nhất với Bí thư chi bộ, Trưởng Ban CTMT các địa bàn dân cư quy trình triển khai tổ chức ở cơ sở. Đồng thời tổ chức tọa đàm rút kinh nghiệm và hội nghị của phường sơ kết 3 năm thực hiện Hướng dẫn 31; từ đó rút kinh nghiệm và tổ chức thực hiện thành công ở 22 địa bàn dân cư. Trong năm 2016, 2017 đã tham gia nhận xét được 6042 lượt đảng viên sinh hoạt theo QĐ76 ở nơi cư trú; Là đơn vị triển khai có nền nếp và hiệu quả. Ông cũng đã chủ động đề xuất  và chỉ đạo tổ chức 23 hội nghị của Ban CTMT với 345 lượt người để tham gia vào Dự thảo Báo cáo chính trị của chi ủy trình Đại hội chi bộ địa bàn dân cư nhiệm kỳ 2017-2020 góp phần vào thành công của đại hội các chi bộ. Đặc biệt trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã phát huy vai trò, nhiệm vụ của MTTQ góp phần vào thành công và thành tích chung của toàn phường. Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân trong thực hiện giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Hướng dẫn các địa bàn dân cư tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhiều hình thức sáng tạo, phong phú tạo thành không khí ngày hội của toàn dân, trong đó có 14/23 địa bàn dân cư tổ chức bữa cơm đại đoàn kết trong ngày hội.

          Phường Vĩnh Tuy với địa bàn rộng, dân số đông nhất Quận nên công việc của cán bộ cơ sở càng vất vả. Ông Nam đã cùng Ban Thường trực chủ động xây dựng chương trình phối hợp công tác với Thường trực HĐND- UBND phường, xây dựng chương trình công tác của MTTQ theo tháng, quý, năm để thực hiện đảm bảo tiến độ và chất lượng. Do MTTQ làm tốt công tác phối hợp, tuyên truyền vận động nên các loại quỹ của phường luôn đạt kết quả cao: vận động ủng hộ Quỹ Vì Trường Sa thân yêu năm 2016 và 2018 đạt gần 500 triệu đồng; vận động ủng hộ đồng bào miền Nam Trung bộ, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra trong 2 đợt năm 2017 đạt gần 530 triệu đồng. Quỹ Vì người nghèo năm 2015 đến năm 2017 vận động được 570 triệu đồng, luôn vượt chỉ tiêu Quận giao. Từ số tiền đã vận động được đã tổ chức các hoạt động chăm lo thiết thực tới các hộ nghèo, cận nghèo của phường để giảm nghèo bền vững. Là phường có nhiều dự án, đặc biệt là dự án vành đai 2, ông Nam đã trực tiếp cùng khối Dân vận của Đảng ủy đi vận động 349 hộ gia đình chấp hành đo đạc khảo sát và bàn giao GPMB phục vụ dự án.

         Từ năm 2014 đến nay, Ủy ban MTTQ phường Vĩnh Tuy luôn là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dẫn đầu của quận Hai Bà Trưng; đã vinh dự được Trung ương MTTQ tặng bằng khen năm 2015, 2017; được Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tặng 02 bằng khen  năm 2016. Đóng góp vào thành tích chung đó là dấu ấn của vị Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết và đậm chất bộ đội cụ Hồ. Khi nhắc tới thành tích cá nhân đã được Ủy ban MTTQ Thành phố tặng 02 bằng khen năm 2015,2016; Công an Thành phố tặng giấy khen năm 2016; đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt” cấp Thành phố năm 2018 cùng nhiều giấy khen của Quận; ông Nam chỉ cười hiền hậu nói “Có gì đâu, mình cứ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và mọi người vui là mình vui rồi”. Thật đáng trân quý vị Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường bình dị đã bắc nhịp cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân phường Vĩnh Tuy, xây dựng khối đại đoàn kết vững chắc trên địa bàn.

                                             Nguyễn Thị Ngọc Anh -  Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng