thi đua khen thưởng

Tổng kết hoạt động năm 2012 của ngành Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Thông tin & Truyền thông, Cổng giao tiếp điện tử Quận Hai Bà Trưng
Ngày đăng 11/01/2013 | 00:00

Sáng ngày 10/01/2013 tại Nhà văn hóa quận, ngành Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Thông tin và Truyền thông quận Hai Bà Trưng đã tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động trong năm 2012 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2013 tới toàn thể các đơn vị và cán bộ ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Thông tin và Truyền thông ở cơ sở.

Sáng ngày 10/01/2013 tại Nhà văn hóa quận, ngành Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Thông tin và Truyền thông quận Hai Bà Trưng đã tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động trong năm 2012 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2013 tới toàn thể các đơn vị và cán bộ ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Thông tin và Truyền thông ở cơ sở.

Tới dự và chủ trì hội nghị tổng kết có đồng chí Đinh Thị Lan Duyên - Ủy viên Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo quận như: đ/c Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận; đ/c Ngô Thị Ngọc Bích - Ủy viên Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch UB MTTQ quận; đ/c Đoàn Đình Nguyên - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng ngành, đoàn thể cấp quận, các phường, trường học các cấp trên địa bàn quận đã về dự đông đủ.

Tại hội nghị tổng kết, đồng chí Phạm Thị Hiền – Quận ủy viên, Trưởng phòng VH&TT đã báo cáo tổng kết hoạt động của ngành trong năm 2012, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2013. Đồng chí Lê Thành Vinh – Phó trưởng phòng VH&TT thay mặt lãnh đạo Phòng và Ban biên tập Cổng giao tiếp điện tử quận đã báo cáo tổng kết hoạt động của Cổng giao tiếp điện tử quận trong năm 2012 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2013.

Năm 2012 có nhiều hoạt động được triển khai, tổ chức trong điều kiện có nhiều khó khăn do tác động bất lợi của tình hình suy giảm kinh tế trong nước và thế giới. Được sự chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận, sự phối hợp, giúp đỡ, hưởng ứng tích cực của các phòng, ngành, MTTQ và các đoàn thể, các đơn vị từ Quận tới cơ sở, kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2012 của ngành đã đạt được nhiều thành công, được Quận và Thành phố đánh giá cao. Một số kết quả cụ thể là:

I- CÔNG TÁC TRANG TRÍ CỔ ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN:

Tham mưu UBND quận chỉ đạo tổ chức các hoạt động trang trí tuyên truyền chào đón năm mới, kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và trong các dịp lễ lớn của Thủ đô, đất nước, kỷ niệm 51 năm thành lập quận Hai Bà Trưng; Kỷ niệm 37 năm giải phòng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Kỷ niệm 58 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không và 68 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam với tổng số : 10 cụm pa nô lớn; 45 bảng panô chữ lớn, 216 panô, 256 phướn các loại, 870 băng drôn, khẩu hiệu, 1010 dây cờ, 200 hồng kỳ, hàng trăm cờ chuối và cờ đuôi nheo...

Quận và các phường đã tổ chức 24 lượt đoàn xe cổ động với 29 ô tô trang trí pa nô, cờ hoa, cờ mầu và 180 lượt xe máy có cắm cờ hồng kỳ đi cổ động trên các tuyến phố chính nhân ngày Môi trường Thế giới (5/6/2012), phòng chống ma tuý 26/6, ngày dân số thế giới. Tổ chức điểm thông tin lưu động tuyên truyền hưởng ứng năm ATGT 2012.

Phòng Văn hoá và thông tin đã tham mưu lãnh đạo quận thường xuyên quan tâm đầu tư duy trì hệ thống đài truyền thanh cơ sở. Toàn quận có 585 loa phát thanh, 32 tăng âm và gần 13.000m đường dây. Đài truyền thanh các phường vẫn duy trì phát thanh ngày 2 buổi, mỗi buổi 20 đến 25 phút trên tổng số 7125 buổi với 1602 tài liệu tuyên truyền các loại.

- Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tập trung vào: Luật nghĩa vụ quân sự, Luật môi trường, Luật Dân sự, Luật Cán bộ công chức, Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước, Luật bảo hiểm xã hội, Luật y tế; Luật Phòng cháy chữa cháy; Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; Luật Quảng cáo; Nghị định số 70/2012/NĐ-CP ngày 18/9/2012 của Chính phủ quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ…và các văn bản phục vụ nhiệm vụ chính trị của Thành phố và Quận.

- Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Toàn dân không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”, thi đua giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo sạch đẹp, mỹ quan đô thị và phòng chống dịch bệnh: cúm A H1N1, Sốt xuất huyết. . .

- Tuyên truyền phục vụ hoạt động của các đoàn thể và tổ chức xã hội trên địa bàn quận: Đại hội của Đoàn thành niên, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động quận, Ngày hội việc làm quận Hai Bà Trưng, Ngày Vì người nghèo, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân.

- Tuyên truyền “Năm đoàn kết hữu nghị Việt – Lào 2012”, chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác giữa hai nước; Cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”.

Đội múa rồng quận HBT tham dự Hội thi múa rồng Hà Nội năm 2012 tại SVĐ Mỹ Đình.

II- CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ VĂN HÓA:

1. Công tác quản lý dịch vụ văn hóa:

* Hoạt động karaoke và câu lạc bộ khiêu vũ:

+ Đã tham mưu với UBND quận xây dựng Kế hoạch số 129 /KH-UBND ngày 24/02/2012 về kiểm tra các hoạt động văn hoá và dịch vụ văn hoá, thông tin; đồng thời kiện toàn Đội kiểm tra liên ngành văn hóa, thể thao, du lịch và thông tin quận.

+ Phối hợp với các phường, các phòng ngành rà soát, tham mưu UBND quận thẩm định, báo cáo thành phố phê duyệt điều chỉnh bổ sung qui hoạch mạng lưới kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường trên địa bàn quận giai đoạn 2012-2020.

+ Phối hợp Trung tâm bản quyền tác giả phổ biến và hướng dẫn kê khai sử dụng và thực hiện nghĩa vụ trả tiền bản quyền tác giả đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hoá.

- Công tác kiểm tra xử lý:

Đội kiểm tra liên ngành quận phối kết hợp với Thanh tra Sở VH,TT&DL, tổ kiểm tra liên ngành 20 phường, các đội nghiệp vụ của công an quận đã tiến hành kiểm tra: 125 buổi. Lập biên bản xử lý và nhắc nhở các cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước và pháp luật. Trong đó, Phòng VH & TT đã trình UBND quận xử phạt hành chính 10 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 44,5 triệu đồng. Chuyển hồ sơ cho Công an quận xử lý vi phạm 4 trường hợp, tổng số tiền: 16.500.000đ

- Công tác cấp phép:

Toàn quận có 74 nhà hành kinh doanh karaoke. Trong năm 2012 đã cấp đổi 34 hồ sơ, cấp mới: 05hồ sơ xin kinh doanh karaoke.

* Hoạt động quảng cáo:

Đôn đốc các phường kiểm tra, phát hiện và xử lý kiên quyết 25 trường hợp vi phạm lắp dựng biển quảng cáo, biển hiệu không phép, sai phép, thực hiện đúng theo quyết định số 94/2009/QĐ-UBND ngày 24/8/2009 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy chế quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố.

Thực hiện kế hoạch số 167/KH-UBND ngày 15/12/2009 về quản lý, tổ chức hoạt động quảng cáo, rao vặt

Phòng Văn hoá và Thông tin quận đã tham mưu UBND quận ban hành các văn bản chỉ đạo UBND các phường và các phòng ngành liên quan tăng cường công tác quản lý, xử lý quảng cáo rao vặt; hướng dẫn các phường kiện toàn tổ công tác; xây dựng kế hoạch ra quân bóc xoá, làm sạch quảng cáo rao vặt trái quy định, làm sạch đẹp bộ mặt đô thị.

Toàn quận đã bóc, xoá, xé, quét vôi trên 15500m2 tường, hàng nghìn tờ rơi quảng cáo các loại. Đã tập hợp 198 thuê bao điện thoại vi phạm quảng cáo rao vặt trái phép báo cáo Sở Thông tin và Truyền thông cắt bỏ. Các tuyến phố chính trên địa bàn quận cơ bản đã được bóc xóa sạch đẹp, thứ bảy hàng tuần, các phường đã thường xuyên ra quân tổ chức xoá xé các quảng cáo rao vặt trái phép.

2. Quản lý nhà nước về Thể dục thể thao

Tổ chức kiểm tra 5 bể bơi, 10 cơ sở kinh doanh dịch vụ TDTT, nhắc nhở các cơ sở bổ sung đầy đủ thủ tục pháp lý và các quy định của pháp luật về hoạt động TDTT. So với năm 2011, cơ bản các cơ sở đã khắc phục được các thiếu sót, thực hiện đầy đủ các các qui định có liên quan về hoạt động dịch vụ TDTT.

Tổ chức thực hiện Kế hoạch kiểm tra các đơn vị đăng ký thực hiện danh hiệu tiên tiến về thể dục thể thao năm 2012.

Đã tiến hành kiểm tra đánh giá 85 đơn vị thuộc các khối trường học, doanh nghiệp và lực lượng vũ trang, khối phường.

Đã đề xuất thành phố công nhận các danh hiệu tiên tiến xuất sắc về thể dục thể thao cho 20 đơn vị, tiên tiến về TDTT cấp quận là 65 đơn vị. Đề nghị UBND quận khen thưởng 65 tập thể và 20 cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào TDTT năm 2012.

Bên cạnh những đơn vị tiêu biểu đã giữ vững thành tích trong nhiều năm liên tục như: Cụm Văn hoá-thể thao Bạch Đằng, Công an quận, CLB sức khoẻ ngoài trời quận, Trường TH Lê Ngọc Hân, THCS Ngô Gia Tự, Tây Sơn, THPT Thăng Long, năm 2012 đã nổi lên những nhân tố mới trong xây dựng đơn vị tiến tiến về TDTT như phường Thanh Nhàn, Nguyễn Du, Vĩnh Tuy, Thanh Lương, trường MN Vĩnh Tuy, TH Quỳnh Mai … qua đó đã đóng góp nhiều thành tích xuất sắc cho phong trào TDTT quận và thành phố.

3. Quản lý nhà nước về du lịch

Phòng đã tham mưu xây dựng và triển khai kế hoạch công tác du lịch của quận năm 2012. Phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Sở kiểm tra thẩm định việc xếp hạng sao, cấp chứng chỉ hành nghề lữ hành quốc tế đối với các cơ sở lưu trú và du lịch lữ hành. Tổ chức kiểm tra 19 cơ sở lưu trú du lịch, xử phạt hành chính số tiền 14.580.000 đồng.

4. Công tác quản lý di tích :

Trong năm 2012, công tác quản lý di tích đã được quan tâm và tăng cường trên các mặt. Các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng đã theo đúng các quy định của nhà nước, không có các vụ việc vi phạm pháp luật. Các lễ hội, lễ nghi tôn giáo được tổ chức trang trọng, chu đáo, đúng quy chế.

Việc tu bổ, tôn tạo các di tích đảm bảo đúng quy định về thủ tục xin phép, duyệt thiết kế bản vẽ, chấp thuận của các cơ quan chức năng. Công tác xã hội hoá việc tu bổ, tôn tạo di tích đã được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực.

- Công tác xếp hạng di tích, lập hồ sơ gắn biển địa điểm, di tích CMKC:

Hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị UBND thành phố công nhận di tích lịch sử văn hóa: Chùa Thọ Lão, Chùa Đông Tân, Đình Lạc Trung.

+ Đề nghị công nhận di tích Cách mạng kháng chiến đối với: chùa Thọ Lão, đình Lạc Trung, số 8 ngõ 120 Vĩnh Tuy, đình Lương Yên (phường Thanh Nhàn).

Phối hợp phường Đồng Nhân tổ chức gắn biển di tích Cách mạng kháng chiến chùa Thọ Lão.

- Công tác quản lý bảo vệ, phát huy giá trị di tích:

+ Tu bổ, tôn tạo di tích:

Bằng nguồn vốn nhà nước và nguồn vốn xã hội hoá đã tiến hành tu bổ, tôn tạo 7 di tích với tổng kinh phí 26,3 tỷ đồng. Phối hợp với các cơ quan chức năng thụ lý hồ sơ xin phép xây dựng sửa chữa tu bổ tôn tạo chùa Thọ Lão, chùa Liên Phái, chùa Tô Hoàng, Đình Đại, Văn chỉ Thọ Xương, Đình Đền Đông Hạ, chùa Hộ Quốc, chùa Vua ( mở rộng chính điện). Phối hợp với các phường có dự án giám sát việc thi công tu bổ tôn tạo di tích đúng qui trình. Hướng dẫn phường Vĩnh Tuy thực hiện phục dựng, khánh thành Đình Vĩnh Tuy Đoài theo đúng qui định.

+ Công tác quản lý bảo vệ di tích

- Phối hợp với UBND phường Minh Khai tiếp nhận khu giảng đường chùa Hưng Ký từ Bảo tàng Hà Nội bàn giao cho địa phương và Nhà chùa quản lý.

- Tiếp tục tham mưu UBND quận trình Thành phố có phương án tu bổ tôn tạo cum di tích Đình Đền, Chùa, Miếu thờ Hai Bà Trưng.

5. Công tác xây dựng nếp sống và quản lý nhà nước về gia đình:

- Đã tham mưu xây dựng kế hoạch tiếp tục thực hiện cuộc vận động “TD ĐK XD ĐS VH” năm 2012, triển khai tới các đơn vị và 20 phường trên địa bàn quận.

- Xây dựng kế hoạch và triển khai công tác quản lý nhà nước về gia đình năm 2012. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2012. Tham gia ngày Hội văn hoá Thể thao các gia đình Việt Nam do Sở Văn hoá thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức.

- Tổ chức hội nghị chuyên đề về Xây dựng gia đình văn hoá và phòng chống bạo lực gia đình.

- Hướng dẫn các phường và các đơn vị tổ chức bình xét các danh hiệu GĐVH, TDPVH, Đơn vị Văn hóa ; Tổ chức kiểm tra đánh giá phong trào khối phường và các cơ quan đơn vị, trường học kết hợp với việc đánh giá việc thực hiện nghị quyết liên tịch 01 về xây dựng phường xã lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm.

Tổ chức khảo sát nhằm đánh giá toàn diện các thiết chế văn hóa thể thao ở 20 phường, phục vụ cho việc triển khai thực hiện Chương trình 06 của Quận ủy với chuyên đề “ Nâng cao chất lượng hệ thống các thiết chế văn hóa trên địa bàn quận Hai Bà Trưng giai đoạn 2011-2015”.

Các phường đã phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng xã hội để đầu tư xây dựng, phát huy các thiết chế văn hoá cơ sở. Tiêu biểu như phường Bạch Mai, Vĩnh Tuy, Thanh Lương.

III. CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG

Năm 2012, đã tổ chức tập huấn cho cán bộ chủ chốt, cán bộ văn hóa thông tin quận và cơ sở về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực in ấn xuất bản phẩm. Thực hiện Luật Xuất bản phẩm và Nghị định 02/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, Phòng Văn hoá và Thông tin đã phối hợp cùng công an quận yêu cầu các các cơ sở photocopy, cơ sở in ấn làm cam kết không in sao tài liệu, phao thi, tài liệu phản động, có nội dung không lành mạnh. Đặc biê%3ḅt là tại các phường Trương Định, Đồng Tâm, Bách Khoa, Vĩnh Tuy.

Hàng năm, phòng đều tổ chức rà soát số lượng các cơ sở có hoạt động xuất bản trên địa bàn quận. Hiện nay, quận Hai Bà Trưng có 7 nhà xuất bản; 5 xưởng in thuộc các trường học, bộ, ngành; 34 doanh nghiệp in ấn tư nhân, 130 cơ sở kinh doanh dịch vụ photocopy.

Đội kiểm tra liên ngành quận và 20 phường đã phối hợp kiểm tra 63 buổi với cơ sở hoạt động kinh doanh thuộc các ngành nghề dịch vụ, các cơ sở photocopy, cơ sở in ấn

Lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý: 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ in ấn, xuất bản. Phạt hành chính: 92.800.000 đồng.

Qua kiểm tra, hướng dẫn kết hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, hoạt động in ấn, xuất bản trên địa bàn đã đi vào nền nếp, ổn định.

Triển khai thực hiện quyết định 15/2010/QĐ-UBND của Thành phố

Toàn quâ%3ḅn hiê%3ḅn có 172 điểm kinh doanh dịch vụ internet, quận đã thường xuyên kiểm tra và chỉ đạo xử lý kiên quyết các điểm kinh doanh Internet gần trường học, đặc biê%3ḅt là tại phường Bách Khoa. Đến nay, các điểm vi phạm trên đều được xử lý và chấp hành nghiêm theo Quyết định 15/2010 của UBND Thành phố.

Các lực lượng liên ngành của quận và phường vẫn liên tục kiểm tra, xử lý, nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm. Trong năm 2012, quận và các phường đã phối hợp kiểm tra 70 buổi tại 135 lượt cơ sở hoạt động kinh doanh thuộc các ngành nghề dịch vụ, đại lý Internet. Lập biên bản vi phạm hành chính và nhắc nhở: 43 cơ sở. Phạt hành chính: 96.500.000 triệu đồng.

Triển khai quyết định 114/2009/QĐ – UBND:

Toàn quận có 271 trạm BTS (loại 2) đang hoạt động. Tất cả trạm trên đều xây dựng trước thời điểm ban hành quyết định 114/ 2009/QĐ-UBND về “Quy định về quản lý, cấp phép xây dựng đối với các công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động (trạm BTS) nay vẫn hoạt động ổn định. Phòng đã tham mưu cho UBND Quâ%3ḅn có văn bản chỉ đạo rà soát các trạm BTS trên địa bàn, qua đó hướng dẫn các trạm hoàn thiê%3ḅn hồ sơ theo quy định.

Phòng đã hoàn thiê%3ḅn Quy trình giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực Văn hoá và Thông tin theo quyết định số 3487/QĐ-UBND ngày 3 tháng 8 năm 2012 về việc công bố bổ sung mới, sửa đổi bãi bỏ một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Thông tin và Truyền thông.

Phòng đã phối hợp với UBND phường, Bạch Mai, Ngô Thì Nhậm, Cầu Dền Trương Định, Bạch Đằng, Đồng Nhân, Đồng Tâm kiểm tra, xử lý 07 trạm BTS xây dựng không phép, yêu cầu trả lại nguyên trạng ban đầu và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng theo quy định.

IV. HOẠT ĐỘNG SỰ NGHIỆP

Căn cứ Chương trình công tác năm của Ngành VH,TT,DL đã được UBND quận phê duyệt, Nhà Văn hóa và Trung tâm TDTT quận đã chủ động triển khai nhiệm vụ theo chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị.

1. Nhà văn hóa quận:

Tổ chức 04 đêm chung khảo cấp quận Liên hoan đồng ca hợp x­ướng “ Đảng – Mùa xuân – Dân tộc ” với với sự tham gia hơn 1000 diễn viên không chuyên của 20 phư­ờng và 02 câu lạc bộ. Kết quả 11 đơn vị đạt giải nghệ thuật A1, 11 đơn vị đạt giải A2, Đội nghệ thuật của Quận tham gia chung khảo thành phố đạt giải A1 chư­ơng trình và A1 các tiết mục tham gia.

Tổ chức 08 chư­ơng trình biểu diễn nghệ thuật chào đón năm mới và kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2012 với sự tham gia của đội văn nghệ Câu lạc bộ Nghệ thuật Cựu chiến binh quận, CLB nghệ thuật Mùa thu, các đội văn nghệ quần chúng các ph­ường và phối hợp với đơn vị phòng ngành khác. Số l­ượng diễn viên không chuyên tham gia hơn 300 l­ượt ng­ười với trên 120 tiết mục ca, múa, nhạc... đã thu hút hơn 900 l­ượt khán giả đến tham dự.

Tham gia và triển khai kế hoạch liên hoan nghệ thuật quần chúng CBCNV với sự tham gia của 13 đơn vị. Kết quả 06 đơn vị đạt giải A1, 07 giải A2 và 2 giải khuyến khích. Tổ chức 04 buổi tập huấn các bộ môn Múa hát tập thể - Ca khúc măng non thiếu nhi hè 2012 tại quận cho hơn 160 phụ trách của 20 phư­ờng. Tổ chức chung khảo cấp quận với 04 buổi với sự tham gia của hơn 600 thiếu nhi trong quận, xây dựng đội tuyển tham gia thi thành phố đều đạt giải A1chư­ơng trình, 05 tiết mục A1. Tham gia Liên hoan nghệ thuật múa không chuyên thành phố Hà nội đạt giải A1 và giải đạo diễn múa tài năng, đư­ợc chọn 1 tiết mục múa tham gia thi toàn quốc đoạt giải xuất sắc. Tham gia Liên hoan Kịch ngắn kịch vui đư­ợc giải khuyến khích.

Tuy có khó khăn về cơ sở vật chất, Nhà Văn hoá vẫn duy trì đều đặn hoạt động th­ư viện, mở cửa phục vụ hơn 220 l­ượt bạn đọc m­ượn và làm thẻ trong năm 2012 trên tổng số hơn 4000 cuốn truyện, tạp chí và báo các loại.

Tổ chức nói chuyện chủ đề về kỷ niệm ngày Giải phóng Miền nam, ngày thành lập quân đội với hơn 560 hội viên các đoàn thể tới dự .Tập huấn tuyên truyền giới thiệu sách thiếu nhi hè 2012 cho 20 phư­ờng với 38 phụ trách tham gia. Tổ chức chung khảo cấp quận về tuyên truyền giới thiệu sách hè với hơn 290 thiếu nhi tham gia. Đội tuyên truyền của quận thi thành phố đạt giải phong trào tốt, ch­ương trình giải A.

Mở 14 lớp năng khiếu: vẽ thiếu nhi, đàn Organ, múa, đàn ghi ta, khiêu vũ thể thao, võ thuật Karatedo, taekwondo, thiếu lâm với khoảng hơn 430 l­ượt học sinh tham gia. Các Câu lạc bộ thể hình - thẩm mỹ, vũ quốc tế, Yoga vẫn duy trì hoạt động đều thu hút đông nhân dân trong quận tới sinh hoạt.

2. Trung tâm TDTT quận

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng quận vẫn nỗ lực hưởng ứng cuộc vận động“ Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, duy trì và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức vai trò, lợi ích của TDTT trong việc nâng cao sức khỏe với mọi tầng lớp nhân dân. Năm 2012, tỷ lệ người thường xuyên tập luyện TDTT toàn quận đạt 38,2%, có 30,5% số gia đình thường xuyên tập luyện TDTT.

Trung tâm TDTT đã phối hợp với ngành Giáo dục-đào tạo tổ chức thành công HKPĐ quận Hai Bà Trưng lần thứ VIII. Có hơn 3000 vận động viên tham dự, với nội dung phong phú, đặc sắc và chất lượng, được Thành phố đánh giá cao. Đội tuyển quận thi đấu HKPĐ thành phố đạt 73 Huy chương ( 19 HCV, 28HCB, 26HCĐ).

Tổ chức tốt việc tập huấn, thi đấu các môn Thể thao thiếu nhi hè. Đội tuyển quận tham dự các môn thể thao hè Thành phố đạt 8 HCV, 5 HCB, 12 HCĐ.

Phối hợp Liên đoàn Lao động quận tổ chức giải Bóng đá truyền thống quận Hai Bà Trưng lần thứ VII, có 20 đơn vị tham dự. Các đơn vị trong quận từ các cơ quan doanh nghiệp, lực lượng vũ trang đến các phường, các phòng, ngành đều nhiệt tình tham gia Giải chạy báo Hà Nội Mới lần thứ 39 “Vì Hoà Bình” và đạt giải cao tại Chung kết Thành phố

Năm 2012, chịu ảnh hưởng suy thoái kinh tế, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Nhưng với nỗ lực của 2 đơn vị Cụm trưởng và các thành viên của 2 Cụm VHTT Bạch Đằng, Minh Khai, các đơn vị đã tham gia tích cực các hoạt động Thể thao do quận, Thành phố tổ chức, như: giải Bóng đá, tennis, cầu lông, bóng bàn, kéo co. Điển hình là Công ty Thoát nước Hà Nội, Công ty cổ phần Cồn Rượu Hà Nội, Công ty cổ phần Bánh Kẹo Hải Châu, Cảng Hà Nội…

CLBSKNT quận ngày càng thu hút nhiều hội viên tham dự. Trong đó có nhiều đôi vợ chồng, ông bà và con, ông bà con và cháu. Đội tuyển của CLB đạt 1 huy chương vàng, 9 huy chương bạc, 4 huy chương đồng tại các giải thi đấu do thành phố tổ chức.

Song song với nhiệm vụ phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng, quận Hai Bà Trưng chú trọng công tác đào tạo năng khiếu để gửi lên tuyến trên hoặc tham gia các giải nâng cao. Các lớp năng khiếu nghiệp dư được duy trì tập luyện tại Trung tâm TDTT hoặc các trường học với các môn: Cờ vua, Cờ tướng, TDNĐ, các môn Võ, Bóng bàn, Cầu lông, Bóng đá. Lực lượng vận động viên của quận tham gia các giải đấu thể thao cấp thành phố, toàn quốc đạt 165 Huy chương ( 48 HCV, 42HCB , 75 HCĐ ). Lực lượng huấn luyện viên, trọng tài của Trung tâm đã khẳng định được đẳng cấp với 04 trọng tài Quốc gia, 03 trọng tài cấp Thành phố, 01 Huấn luyện viên cấp Quốc gia, 350 hướng dẫn viên thể dục thể thao cơ sở.

Có thể nói, phong trào TDTT đã đến được từng người dân, từng cơ sở đơn vị phường, cơ quan xí nghiệp, trường học trên địa bàn quận, ngày càng phát triển vững chắc.

Tổng kết công tác năm 2012, ngành VH – TT – DL, TT&TT quận Hai Bà Trưng đã được đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch, UBND Quận Hai Bà Trưng khen thưởng trên nhiều lĩnh vực.

Ảnh và Tin bài: Lê Vinh.