thi đua khen thưởng

Phường Thanh Lương tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 30-CT/TW của Bộ chính trị
Ngày đăng 02/04/2014 | 00:00

Ngày 1/4/2014, Ban chỉ đạo phường Thanh Lương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 30-CT/TW ngày 18/2/1998 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Ngày 1/4/2014, Ban chỉ đạo phường Thanh Lương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 30-CT/TW ngày 18/2/1998 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Quyết Thắng – UVTV - Trưởng ban Dân vận Quận ủy Hai Bà Trưng. Đại biểu phường, có đồng chí Nguyễn Văn Xuân – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường, đồng chí Lê Việt Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, đồng chí Phạm Thị Bích Hợp – UVTV - Trưởng khối Dân vận Đảng ủy phường, đồng chí Nguyễn Văn Phát – Chủ tịch UB.MTTQ phường, các đồng chí thường trực HĐND, UBND, UB.MTTQ phường, trưởng các tổ chức đoàn thể, bí thư chi bộ khu dân cư, trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư, các đồng chí trong khối dân vận của phường.

Tại Hội nghị, Đ/c Phạm Thị Bích Hợp – TVĐU - Trưởng khối Dân vận Đảng ủy phường đã trình bày Báo cáo Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 30-CT/TW của Bộ chính trị khóa VIII của phường Thanh Lương. Nội dung bản báo cáo nêu rõ qua 15 năm triển khai thực hiện chỉ thị, quy chế dân chủ đã thực sự tạo ra bầu không khí dân chủ trong cộng đồng dân cư, phát huy quyền làm chủ của nhân dân đồng thời tạo lòng tin của nhân dân đối với Đảng, với chính quyền, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và phát triển KT-VH-XH, giữ vững ổn định chính trị -TTATXH tại địa phương. Việc xây dựng và triển khai thực hiện QCDC đã được triển khai từ phường đến các khu dân cư, tổ dân phố, đồng thời rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy chế, quy ước dân chủ từng tổ dân phố phù hợp với đặc điểm nhân dân trong khu vực, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên, nhân dân và tầm quan trọng, sự cần thiết của việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã được Đảng ủy, cấp ủy các chi bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể quan tâm, chỉ đạo thực hiện gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng chỉnh đốn Đảng, tạo điều kiện cho quần chúng tham gia xây dựng Đảng và việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với các chủ đề hàng năm. Cán bộ, công chức và người lao động mạnh dạn góp ý với tổ chức Đảng về lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Các cấp ủy Đảng cũng đã nghiêm túc xem xét giải quyết những phản ánh, kiến nghị chính đáng của nhân dân, từ đó củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân, nâng cao uy tín tổ chức đảng, giúp cấp ủy làm tốt công tác nhân sự cho đại hội Đảng tại các chi bộ và Đảng bộ phường, thực hiện nghiêm túc công tác“dân vận chính quyền” trong từng lĩnh vực, nhiệm vụ cụ thể đưa hoạt động của HĐND, UBND ngày càng đổi mới đi vào cụ thể, công khai minh bạch.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những hạn chế: việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản về thực hiện quy chế dân chủ chưa thực sự sâu rộng, vẫn tập trung và các đợt phát động và các phong trào. Có những cán bộ khu dân cư, tổ dân phố chưa mạnh dạn, ngại nhắc nhở, góp ý ngay những trường hợp vi phạm, đặc biệt là vi phạm về trật tự xây dựng, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị,…

Hội nghị cũng đã nghe các báo cáo tham luận về thực hiện Quy chế dân chủ ỏ cơ sở do đồng chí Phan Thị Thùy Trang – Phó chủ tịch UBND phường, đồng chí Đỗ Hữu Số - Chi bộ 3, đồng chí Đinh Quang Sáng – ĐUV-Bí thư chi bộ 6B trình bày.

Đồng chí Trần Quyết Thắng – Trưởng ban Dân vận Quận ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong 15 năm qua của Đảng bộ và nhân dân phường Thanh Lương trong việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở địa phương. Để tiếp tục phát huy những thành tích về việc thực hiện quy chế dân chủ ở địa phương, đồng chí Thắng đề nghị Đảng bộ, Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ phường Thanh Lương cần tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, vận động nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục giữ vững ổn định chính trị- trật tự an toàn xã hội, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu về kinh tế - Văn hóa xã hội- An ninh quốc phòng của phường hàng năm.

Đồng chí Nguyễn Văn Xuân – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện QCDC phường thay mặt Ban chỉ đạo tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đ/c Trưởng ban Dân vận quận ủy và quán triệt, triển khai các kế hoạch, chương trình nhiệm vụ trọng tâm của Đảng ủy phường trong năm 2014 và những năm tiếp theo.