thi đua khen thưởng

Người tổ trưởng dân phố, Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làm tốt công tác Dân vận
Ngày đăng 08/05/2019 | 16:37

Bà Nguyễn Thị Cúc trước là công nhân Nhà máy dụng cụ cơ khí xuất khẩu. Đến năm 1993, bà được nghỉ hưu. Là người tính nết nhã nhặn, khiêm tốn và luôn nhiệt tình với bà con dân phố. Năm 1994, bà tham gia công tác ở địa phương, là tổ phó tổ dân phố, hội viên hội Phụ nữ. Năm 1998, bà được bà con dân phố tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố, tham gia công tác Hội Phụ nữ với vai trò ủy viên Ban chấp hành hội liên hiệp phụ nữ phường nhiều khóa, kiêm Chi hội trưởng chi hội phụ nữ, cộng tác viên dân số địa bàn dân cư số 11 liên tục từ đó đến nay. Bà còn là đại biểu HĐND phường, nhiệm kỳ 2004- 2011.

Về đến địa bàn dân cư số 11 phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng  mọi người đều nhắc đến bà tổ trưởng dân phố, Chi hội Trưởng chi hội Phụ nữ, cộng tác viên dân số, Nguyễn Thị Cúc- một cán bộ cơ sở  nhiệt tình tâm huyết.

Địa bàn tổ dân phố 11B mà bà làm tổ trưởng có các tuyến ngõ chính là 461 phố Minh Khai, liền kề là Công ty bánh kẹo Hải Châu và khu chung cư cao tầng đang được xây dựng, đối diện là khu chung cư Timecity. Nhiều năm qua, lượng công nhân tham gia xây dựng các khu chung cư này đến thuê trọ tại địa bàn dân cư số 11 và tổ dân phố số 11B. Vì vậy, tình hình an ninh trật tự đô thị tại khu vực này vô cùng phức tạp. Bà Cúc luôn sâu sát đến từng hộ dân, nắm bắt hoàn cảnh của từng hộ, từng nhà, nhất là các đối tượng chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn để chia sẻ, hướng dẫn và qua đó ý kiến tham mưu với UBND phường để có biện pháp giúp đỡ cho phù hợp. Bà và gia đình luôn gương mẫu chấp hành và vận động bà con trong tổ thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các quy định, quy chế của phường, quy ước của tổ dân phố.

Với vai trò là ủy viên BCH Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ, cộng tác viên dân số địa bàn dân cư số 11, bà luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của Hội. Chi hội số 11 luôn dẫn đầu trong mọi phong trào của Hội Phụ nữ như phong trào xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu -Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch” gắn với cuộc vận động “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bà cùng các thành viên trong  gia đình chấp hành tốt trong thực hiện giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải và vận động bà con trong tổ đổ rác đúng giờ quy định, chỉ đạo Chi hội phụ nữ và bản thân đi đầu tham gia xóa xé quảng cáo rao vặt thường xuyên hàng tuần theo phong trào của Hội phường,  góp phần nhỏ bé của mình xây dựng chi hội và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường xuất sắc liên tục nhiều năm liền.

Bên cạnh đó, bà còn tham gia đội xã hội tình nguyện phường ngay từ khi mới thành lập năm 2004. Là đội viên gương mẫu, bà tích cực động viên thanh thiếu niên học tập, không làm những việc xấu, bài trừ tệ nạn cờ bạc ma túy, mại dâm; trực tiếp giúp đỡ nhiều đối tượng tránh xa tệ nạn ma túy, trở về đời thường làm ăn. Cùng Ban hòa giải ở địa bàn mỗi khi có mâu thuẫn xảy ra trong từng gia đình, tổ dân phố, bà đều có mặt lắng nghe phân giải có lý có tình nên tạo sự đồng thuận cao của bà con xóm phố. Trong công tác vận động thu nộp các loại quỹ "Vì người nghèo"; "Đền ơn đáp nghĩa"; " Khuyến học khuyến tài";  "Phòng chống thiên tai bão lũ", bà đều tích cực thực hiện công khai, dân chủ nên được mọi người nhiệt tình ủng hộ. Gần 30 năm làm tổ trưởng dân phố, bà đã góp phần xây dựng tổ 11B, địa bàn dân cư số 11 đạt danh hiệu "tổ dân phố văn hóa"; "Tổ dân phố an toàn" góp phần xây dựng địa bàn dân cư và phường Vĩnh Tuy phát triển bền vững. Trên các cương vị công tác, Bà Nguyễn Thị Cúc đã được Tặng các Kỷ niệm chương: Vì sự nghiệp Dân số- Kế hoạch hóa gia đình, Vì sự tiến bộ của Phụ nữ, vì sự nghiệp Chữ thập đỏ... và  được tặng nhiều bằng, Giấy khen của các cấp nhưng quý hơn cả là sự mến mộ tin yêu của nhân dân.

Nguyễn Như Cẩn - Phòng Văn hóa và Thông tin quận Hai Bà Trưng