thi đua khen thưởng

Người cán bộ cơ sở tận tâm với công tác Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
Ngày đăng 08/07/2019 | 17:08

Bác Hồ Sĩ Hồng làm công tác Phó Trưởng ban công Mặt trận địa bàn dân cư, Đại biểu HĐND phường, chủ tịch hội Khuyến học, Phó giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Bác là một con người có đức tính khiêm nhường, luôn tận tụy hết mình vì công việc, hòa đồng, cởi mở dễ gần, dễ mến. Tôi may mắn cùng bác công tác và làm việc tại phường Vĩnh Tuy gần 10 năm, nhiều lần xuống địa bàn dân cư, tổ dân phố, đi đến đâu tôi thấy bác quen, biết rất nhiều người và có nhiều người dân biết bác, mọi người chào hỏi bác như người thân tình. Có lần ngồi tâm sự,  tôi hỏi bác tại sao bác không phải là dân gốc ở đây mà đường ngang ngõ tắt chỗ nào bác cũng biết và nhiều người quen bác thế. Bác tâm sự: “ Nói thật với chú, chẳng có gì đâu, chẳng qua vì công việc mình phải đi nhiều, mà đi nhiều thì biết nhiều và quen nhiều thôi”. Thế rồi bác kể: “Bác là Giám đốc kiêm Bí thư Đảng ủy Sở Nông  nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, nghỉ hưu về sinh sống tại địa bàn dân cư số 12 phường Vĩnh Tuy cùng vợ và lo cho con cháu ăn học, bao nhiêu năm công tác xa nhà chưa lo được gì cho gia đình”.  

Nghỉ hưu năm 2006, năm 2007  lãnh đạo phường, địa bàn dân cư động viên bác tham gia công tác mặt trận, bác làm Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường gần 2 khóa, làm Phó chủ tịch Hội khuyến học phường, kiêm thêm chức trưởng Ban công tác mặt trận, Phó bí thư Chi bộ địa bàn dân cư. Từ một vị giám đốc sở cấp tỉnh, lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuyên môn, về nghỉ hưu tham gia công tác xã hội, bác xác định: “Những việc này đã bao giờ mình làm đâu, nhưng nhận nhiệm vụ rồi thì cố gắng mà làm thôi, không biết thì phải hỏi, không giỏi thì phải học”. Bác tìm hiểu, học hỏi trên sách báo, kinh nghiệm của người đi trước, vừa làm vừa học, học ở nhân dân. Trải qua thời gian đảm nhiệm các cương vị công tác, bác nhận ra rằng tham gia  hoạt động công tác xã hội thực ra là làm công tác dân vận, muốn làm tốt công tác vận động nhân dân thì phải gần dân, nghe dân nói và nói cho dân hiểu. Cái gì vì quyền lợi của dân, kiên quyết bảo vệ; cái gì có hại cho dân, không nên làm. Là cán bộ, làm mất lòng tin của dân thì sẽ thất bại. Nếu quan tâm làm tốt công tác dân vận, việc gì cũng thành công.

Nói đi đôi với làm, ngoài lúc họp hành, bác dành nhiều thời gian xuống địa bàn dân cư trao đổi với các đồng chí bí thư, trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng khuyến học, tổ trưởng tổ dân phố… nắm bắt tình hình, khó khăn, bức xúc của người dân tại địa bàn, tham mưu Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường, hội khuyến học có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết kịp thời các vấn đề: mâu thuẫn, tranh chấp đất đai trong dân; mâu thuẫn gia đình, vợ chồng không hòa thuận... ; các việc liên quan đến đời sống, dân sinh của nhân dân: đường ngõ cần sửa chữa, cống rãnh cần nạo vét, đèn ngõ ngách cần chiếu sáng, vệ sinh cần dọn dẹp...; các việc đảm bảo cho sinh hoạt cộng đồng: nhà văn hóa, sinh hoạt cộng đồng,… Đặc biệt phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo từ các Chi bộ, Ban công tác mặt trận, tổ dân phố và nhân dân dân trên địa bàn; sự góp sức, chung tay đồng lòng của các ban, ngành, đoàn thể đem lại kết quả khả quan: Đến nay, tổ chức hội khuyến học phường phát triển rộng khắp, từ BCH hội phường, đến các chi hội các địa bàn dân cư, các trường học và tổ khuyến học các tổ dân phố với 32 chi hội, 93 tổ khuyến học, 5004 hội viên hội khuyến học và 01 dòng họ khuyến học.

Bác Hồng vinh dự được Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2016-2021 bầu làm Chủ tịch Hội khuyến học phường, bác và tập thể BCH hội Khuyến học phường luôn xác định nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài là hết sức quan trọng trong tình hình hiện nay. Hội khuyến học phường thường xuyên tuyên truyền trong cán bộ, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân về tôn chỉ, mục đích của Hội khuyến học Việt Nam, văn bản chỉ đạo của các cấp. BCH hội chủ động phối hợp UBND, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể gắn nội dung tuyên truyền xây dựng gia đình hiếu học, tổ dân phố khuyến học với việc xây dựng gia đình văn hoá, tổ dân phố văn hoá, cộng đồng dân cư văn hoá trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” bằng nhiều hình thức: thông qua các hội nghị, các kênh thông tin cơ sở, tuyên truyền vận động toàn dân tham gia công tác khuyến học, động viên nhân dân tích cực tham gia học tập, tạo mọi điều kiện cho con em trong độ tuổi đi học, được đến trường và tham gia học tập đạt kết quả tốt. Kịp thời nắm bắt chủ trương của Đảng về công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập, xây dựng nội dung hoạt động phù hợp với điều kiện của địa phương. Thông qua công tác tuyên truyền, nhận thức của nhân dân rõ hơn về vị trí, vai trò công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; việc chăm lo học tập của con em trong mỗi gia đình được các bậc phụ huynh quan tâm đúng mức, góp phần vào kết quả học tập của các em trong những năm học vừa qua.

Bác Hồng và BCH hội luôn coi trọng công tác vận động nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức kinh tế... trong phường. Mỗi năm, quỹ khuyến học phường vận động được hơn 500 triệu đồng, đặc biệt năm 2017, 2018 vận động được gần một tỷ  đồng. Hội khuyến học phường Vĩnh Tuy là hội đầu tiên của quận Hai bà trưng thực hiện vận động thu hội phí theo Điều lệ của Hội khuyến học Việt Nam. Hội khuyến học phường luôn quan tâm đến công tác xây dựng, củng cố, phát triển hội viên. Hàng năm, nhiều hộ gia đình đạt gia đình học tập tiêu biểu, dòng họ khuyến học... công tác khuyến học của tổ dân phố đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, nhiều hộ gia đình tích cực ủng hộ quỹ khuyến học từ 200.000đ trở lên.

Có thể nói, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở phường Vĩnh Tuy đạt kết quả tốt nhờ sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự hoạt động năng nổ của hội Khuyến học, sự đóng góp ủng hộ tích cực của toàn xã hội, của các cá nhân và từng gia đình, trong  đó có sự đóng góp to lớn của Bác Hồ Sĩ Hồng - Chủ tịch hội Khuyến học phường.

Với thành tích đạt được của mình, hội Khuyến học phường Vĩnh Tuy 10 năm liên tục được Chủ tịch quận Hai Bà Trưng tặng giấy khen; năm 2012 được UBND Thành phố tặng Bằng khen; các năm 2013, 2015, 2017, 2018 được Trung ương hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen. Cá nhân bác Hồng được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen, năm 2015 được Trung ương hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học Việt Nam”; năm 2017 được Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc”.

                                    Nguyễn Như Cẩn - Phòng VH&TT quận