Ban đại diện hội Người cao tuổi quận Hai Bà Trưng tổng kết công tác Người cao tuổi Quận năm 2023, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024
Ngày đăng 19/01/2024 | 16:30  | Lượt xem: 814

Sáng ngày 16/01/2024, được sự nhất trí của Quận ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam quận Hai Bà Trưng, Ban đại diện hội Người cao tuổi quận tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội Người cao tuổi quận năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội năm 2024.

Hội nghị vinh dự được đón tiếp đại biểu Thành phố: Ông Phạm Huy Giáp - Ủy viên Thường trực Ban đại diện Hội Người cao tuổi Thành phố Hà Nội; đại biểu Quận: Ông Vũ Văn Hoạt - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Quận ủy; bà Nguyễn Xuân Diệp - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam quận; bà Thành Thị Kiều Oanh - Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận; bà Ngô Thị Ngọc Bích - Trưởng ban đại diện hội Người cao tuổi quận; ông Vũ Ngọc Hòa - Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam quận, Phó ban đại diện Hội Người cao tuổi quận. Cùng dự có các thành viên Ban đại diện hội Người cao tuổi quận; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy 18 phường; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Chi hội trưởng hội Người cao tuổi 18 phường và đại diện các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu và chủ trì hội nghị, bà Ngô Thị Ngọc Bích - Trưởng ban đại diện hội Người cao tuổi quận trình bày Báo cáo tóm tắt tổng kết công tác Người cao tuổi năm 2023, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Trong năm vừa qua, các cấp Hội Người cao tuổi quận đã đạt được nhiều kết quả nổi bật:

Năm 2023, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” được các cấp Hội trên địa bàn quận quan tâm đẩy mạnh, có nhiều đổi mới về nội dung, biện pháp vận động, xây dựng tiêu chí phong trào thi đua phù hợp tình hình, điều kiện cụ thể ở cơ sở, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương. Thường xuyên kiện toàn chức danh, bổ sung cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tuyên truyền kết nạp trên 2.000 hội viên mới, nâng tổng số lên 33.442 hội viên trong toàn quận; sinh hoạt tại 221 chi hội, 727 tổ hội thuộc 18 hội Người cao tuổi phường.

Bà Ngô Thị Ngọc Bích - Trưởng ban đại diện hội Người cao tuổi quận
trình bày báo cáo tại hội nghị

Hằng tháng, có 1.326 cụ từ 80 tuổi trở lên được bảo trợ xã hội. Nhân dịp Tết Nguyên đán, Hội phối hợp tổ chức chúc thọ, mừng thọ 6.364 người cao tuổi (NCT) theo quy định, số tiền trên 4,5 tỉ đồng, trong đó có 37 cụ từ 100 tuổi trở lên. Ngoài số tiền mừng thọ do ngân sách nhà nước cấp, Hội còn trích 417 triệu đồng từ Quỹ hội tặng quà người cao tuổi được mừng thọ. Trong năm, có 13.800 NCT được khám sức khỏe định kì; 36.614 người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; 36.614 người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế.

Ông Phạm Huy Giáp - Ủy viên Thường trực Ban đại diện hội Người cao tuổi thành phố Hà Nội
phát biểu ghi nhận, biểu dương hội Người cao tuổi các cấp quận Hai Bà Trưng

Nhân dịp Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam, toàn quận thăm hỏi, tặng trên 15.000 suất quà cho người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, hoàn cảnh khó khăn, là thương binh, gia đình liệt sĩ, người cao tuổi có công với cách mạng, số tiền 2,25 tỉ đồng. Chăm lo đời sống tinh thần cho người cao tuổi, Hội thành lập 50 Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút trên 1.700 hội viên sôi nổi tham gia

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương hội, hội Người cao tuổi thành phố, hội Người cao tuổi quận triển khai Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi ở 18 phường, chọn 18 tiết mục tham gia liên hoan cấp quận. Tại liên hoan quận, đã lựa chọn và xây dựng đội tham gia Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi cấp Thành phố. Hội người cao tuổi quận và 15/18 phường tổ chức Hội nghị biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023, tôn vinh 19 người cao tuổi làm kinh tế giỏi, trong đó có 01 cá nhân tiêu biểu xuất sắc đi dự Hội nghị toàn quốc và được Trung ương hội khen thưởng.

Lãnh đạo thành phố và quận trao tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân xuất sắc

Tại hội nghị, hai ý kiến phát biểu tham luận của phường Đồng Tâm và Quỳnh Lôi đã làm rõ hơn kết quả đạt được trong năm vừa qua của các cấp Hội người cao tuổi trên địa bàn quận. Đồng thời hưởng ứng phát động phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” trong năm 2024, quyết tâm hoàn thành tất cả các chỉ tiêu đề ra, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam và các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, của quận và địa phương nói riêng.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Huy Giáp - Ủy viên Thường trực Ban đại diện hội Người cao tuổi thành phố Hà Nội ghi nhận, biểu dương hội Người cao tuổi các cấp quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023, góp phần vào thành tích chung của Hội và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đề nghị thời gian tới, hội Người cao tuổi các cấp phát huy thành tích đạt được, khắc phục hạn chế, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt 9 nhiệm vụ trọng tâm; trong đó, chú trọng tham mưu, quán triệt và triển khai Kết luận 58 của Ban Bí thư, Chỉ thị 21 của Thành ủy Hà Nội; tuyên truyền, nâng cao tỉ lệ thu hút Người cao tuổi vào hội; nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. Đặc biệt, rà soát người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn đề xuất các cấp, các ngành và xã hội chung tay hỗ trợ; chăm lo để người cao tuổi có cái Tết vui tươi, an toàn, ấm áp,…

Tại hội nghị, Trung ương hội tặng Bằng khen 2 tập thể, 2 cá nhân; hội Người cao tuổi thành phố Hà Nội tặng Giấy khen 2 tập thể, 2 cá nhân; Uỷ ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng khen thưởng 19 tập thể, 16 cá nhân; Ban đại diện hội Người cao tuổi quận tặng Giấy khen 7 tập thể, 4 cá nhân lập thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2023.

Với tinh thần trách nhiệm cao, hội nghị tổng kết công tác Người cao tuổi quận năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội năm 2024 của Ban đại diện hội Người cao tuổi quận đã kết thúc và thành công tốt đẹp.