Cô bé có nụ cười tỏa nắng với hành trình khẳng định bản thân
Ngày đăng 24/03/2023 | 16:39  | Lượt xem: 719

Trần Hà My - Học sinh lớp 9B trường THCS Trưng Nhị - quận Hai Bà Trưng - thành phố Hà Nội, cô bé có nụ cười tỏa nắng với hành trình khẳng định bản thân và lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng.

“…Ta làm con chim hót

Ta làm một cành hoa

Ta nhập vào hòa ca

Một nốt trầm xao xuyến

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc.”

Những lời thơ ý nghĩa của nhà thơ Thanh Hải vang lên giữa mùa xuân mới như nhắc nhở mỗi chúng ta về lẽ sống đẹp, sống là hiến dâng cho cuộc đời. Nhà thơ như muốn gửi tới mọi người một thông điệp có ý nghĩa: Mỗi người, hãy đem đến cho cuộc đời một “mùa xuân nho nhỏ” của riêng mình - một phần tốt đẹp, tinh túy nhất của mình để hòa vào bản hòa ca chung của đất nước, dân tộc. Và với Trần Hà My, cô học sinh lớp 9B trường Trưng Nhị, em đã đem đến cho cuộc đời một giọng ca trong trẻo, một thái độ sống tích cực để có những đóng góp ý nghĩa nhất, lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng, nhất là trong giai đoạn trước đây, khi cả nước đang gồng mình chiến đấu và chiến thắng dịch Covid. Là giáo viên chủ nhiệm trong suốt bốn năm học của em Trần Hà My dưới mái trường Trưng Nhị, tôi đã có cơ hội cùng đồng hành, chứng kiến quá trình trưởng thành, khẳng định bản thân và tỏa sáng của Hà My. Tôi nhận thấy em xứng đáng là một trong những tấm gương sáng của học sinh thủ đô với những đóng góp của mình trong các hoạt động tập thể, các hoạt động xã hội trong cộng đồng.

Hành trình khẳng định bản thân, tỏa sáng của cô học trò nhỏ

Tháng 9 năm 2019, Trần Hà My chính thức trở thành học sinh lớp 6B trường THCS Trưng Nhị. Ngay từ những ngày học đầu tiên, em đã chứng tỏ là một học sinh chăm ngoan, tích cực tham gia các hoạt động tập thể. Nhìn những anh chị biểu diễn trên sân khấu, em đã chia sẻ với cô giáo là trong hành trình bốn năm học tới em cũng muốn được thể hiện bản thân mình qua những lời ca, những bài hát gửi gắm trong đó tình cảm, mơ ước của em. Được các bạn tin yêu, Hà My đã đại diện cho lớp tham gia nhiều cuộc thi do trường THCS Trưng Nhị, Hội Đồng đội, Liên đoàn Lao động Việt Nam,… tổ chức. Và có lẽ hành trình tỏa sáng, khẳng định bản thân Hà My chính thức bắt đầu từ những ngày đó với sự nhiệt huyết, tích cực, và sự cố gắng nỗ lực hết mình của em.

Trên chặng đường khẳng định bản thân của Hà My, có một sự kiện để lại dấu ấn sâu đậm. Đó là trong năm 2021, khi đại dịch Covid bùng phát, cả nước căng mình chống dịch, đã có biết bao y bác sĩ, chiến sĩ, tình nguyện viên,… cố gắng bằng cả sức lực, thậm chí hi sinh cả mạng sống của mình để bảo vệ sự bình an cho mọi người, Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Cuộc thi video clip về phòng, chống dịch Covid “Thời khắc khó quên” nhằm khích lệ, động viên tinh thần chiến đấu và chiến thắng dịch Covid của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Lúc đó, Hà My cũng như bao học sinh khác đang trong giai đoạn học online để phòng chống dịch. Biết tới thông tin cuộc thi, được sự động viên của gia đình, nhà trường, Hà My đã mạnh dạn gửi clip tham gia dự thi với bài hát “Covi ơi xin đi đi”. Sau những ngày trăn trở, tìm tư liệu, suy nghĩ cách thể hiện tình cảm của mình, Hà My đã lựa chọn bài hát này với thông điệp của lòng biết ơn. Qua lời ca, bản nhạc, clip do chính em biên soạn, thể hiện Hà My đã gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc, tình cảm mến yêu của mình tới các y bác sĩ, các cán bộ, tình nguyện viên trong lực lượng phòng chống dịch. Lời ca của em vang lên khiến mọi người đều xúc động. Xúc động bởi tấm lòng của cô học trò bé nhỏ. Xúc động bởi em đã đóng góp một tiếng nói dù nhỏ bé của mình vào hành trình đầy khó khăn nhưng cũng rất đáng tự hào của đất nước ta. Và clip của Hà My đã thực sự có sức lan tỏa tới cộng đồng. Bác Phạm Thúy Hạnh - Điều dưỡng khoa Cấp cứu bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, một trong những người trong tuyến đầu chống dịch chia sẻ với tôi khi xem clip của Hà My rằng: “Đây là một clip rất xúc động. Giọng hát của con rất hay. Được nhận những lời động viên như thế này, các y bác sĩ sẽ có thêm động lực, có thêm sức mạnh để tiếp tục cố gắng chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh”. Vậy là Hà My đã tỏa sáng bằng khả năng của chính mình. Em đã đem đến một “mùa xuân nho nhỏ” - là giọng hát trong trẻo của mình để hòa vào bản nhạc chung của đất nước trong một thời khắc khó quên. Đóng góp ấy dù nhỏ bé nhưng rất đáng khích lệ. Và những cố gắng của Hà My cũng đã được ghi nhận. Vượt qua hơn 45.000 clip tham gia, em đã xuất sắc đạt giải Khuyến khích của cuộc thi “Thời khắc khó quên” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Em cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất và là học sinh duy nhất đạt giải trong cuộc thi này.

Trần Hà My trong lễ trao giải thưởng “Thời khắc khó quên”
của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Tiếp nối thành công, năm học 2022 - 2023, Trần Hà My tiếp tục đại diện cho học sinh Trường THCS Trưng Nhị tham gia cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng”. Đạt giải Nhất cấp Quận, cấp Thành phố, em tiếp tục được lựa chọn vào đội tuyển của Thành phố Hà Nội tham gia cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp Quốc gia. Đặc biệt, em tham gia cuộc thi khi đang là học sinh lớp 9, bên cạnh việc tham gia hoạt động tập thể, em vẫn phải hoàn thành đầy đủ các nhiệm vụ học tập trên lớp. Trong suốt quãng thời gian luyện tập để tham gia cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp Quốc gia, một điều làm các thầy cô hết sức xúc động là dù thời gian luyện tập rất vất vả nhưng em vẫn cố gắng hoàn thành tốt các bài học thầy cô giáo giao. Ít ai biết được rằng, có những ngày sau khi miệt mài luyện tập với đội tuyển, Hà My lại tiếp tục về nhà học ôn tập các môn văn hóa đến tận đêm khuya. Có lúc bị chấn thương, các thầy cô giáo động viên em nghỉ ở nhà nhưng em vẫn đến lớp đầy đủ, em nói mình vẫn cố gắng được. Dù mệt đến đâu, ấn tượng về cô học trò nhỏ vẫn là nụ cười tỏa nắng trên môi và một tinh thần phấn đấu không ngừng nghỉ. Và có lẽ, điều khiến mọi người yêu mến Hà My không chỉ là giọng hát hay, thành tích xuất sắc mà chính là tinh thần lạc quan, sự cố gắng hết mình ấy. Cùng với các bạn trong đội tuyển, trong đêm chung kết cuộc thi, em đã cất lên lời hát ca ngợi quê hương đất nước, thể hiện ước mơ khát vọng của tuổi trẻ. Sự cố gắng, nỗ lực của Hà My tiếp tục được đền đáp bằng kết quả em và đội tuyển TP Hà Nội dự thi đạt Huy chương Vàng toàn đoàn và ba Huy chương Vàng tiết mục Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp Quốc gia.

Trần Hà My cùng đội tuyển Thành phố Hà Nội dự thi đạt Huy chương Vàng toàn đoàn
và ba Huy chương Vàng tiết mục Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” cấp Quốc gia

Ngoài hai giải thưởng trên, Trần Hà My còn tham gia rất nhiều cuộc thi và đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Giải vàng cuộc thi  Yoshine  music Festival 2022; Giải vàng cuộc thi Little star Festival 2022; Đạt danh hiệu Người tốt việc tốt cấp Quận năm 2021; Đội viên xuất sắc tiêu biểu của Quận Hai Bà Trưng năm 2022; Giải Ba Liên hoan tuyên truyền măng non của Quận Hai Bà Trưng; Huy chương vàng Giai điệu tuổi hồng cấp Thành Phố năm 2022; Giải Nhì cuộc thi Tài năng thiếu nhi Thủ đô năm 2023; Vinh danh là Học sinh tiêu biểu của Thủ đô năm 2021, cùng nhiều bằng khen và giải thưởng quý giá khác... Em còn tích cực tham gia biểu diễn các tiết mục trong các chương trình trên truyền hình như “Cặp lá yêu thương”, “Những bài hát sống mãi với tuổi thơ”… Em cũng là Chi đội trưởng gương mẫu, hòa đồng với bạn bè, đội viên xuất sắc tích cực tham gia các hoạt động tập thể của trường lớp.

Là học sinh tài năng với những thành tích xuất sắc nhưng khi tới trường, Trần Hà My vẫn là một học trò ngoan, cư xử lễ phép với thầy cô giáo, hòa đồng với bạn bè. Trên lớp, Trần Hà My là một Chi đội trưởng có nhiều đóng góp đối với hoạt động văn - thể - mỹ. Hà My cùng với các bạn đã lên kế hoạch, tập luyện để xây dựng tiết sinh hoạt dưới cờ sáng ngày thứ hai với những tiết mục đặc sắc, ý nghĩa. Những hoạt động tích cực của Hà My cũng góp phần kết nối tình cảm bạn bè trong lớp học. Bên cạnh đó, em còn rất tích cực tham gia hoạt động vẽ sơ đồ tư duy, nhằm giúp đỡ các bạn có phương pháp học tập hiệu quả. Đối với mọi công việc của trường, lớp, dù mất thêm thời gian nhưng Hà My chia sẻ em rất vui vì có thể đóng góp một phần công sức để lan tỏa những giá trị tích cực thông qua các hoạt động học tập.

Với các hoạt động tập thể của nhà trường, Hà My cũng rất tích cực hưởng ứng, tham gia. Em luôn đại diện cho học sinh lớp 9B đóng góp những tiết mục văn nghệ đặc sắc. Em tham gia biểu diễn trong ngày khai giảng, các buổi lễ kỉ niệm, chia sẻ ý kiến trong những buổi giao lưu, định hướng nghề nghiệp cho học sinh khối 9… Với những đóng góp kể trên, Hà My luôn để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng thầy cô bạn bè. Em cũng trở thành hình ảnh một học sinh tiêu biểu, toàn diện về mọi mặt cho các em học sinh lớp dưới ngưỡng mộ, học hỏi.

Có thể nói, Trần Hà My là một học sinh tiêu biểu gương mẫu. Trên hành trình khẳng định bản thân, em đã có những đóng góp dù nhỏ bé nhưng có ý nghĩa. Mong rằng trong tương lai, em sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa và có những đóng góp tích cực cho các hoạt động của tập thể, của xã hội, cộng đồng.