Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Minh - Tấm gương nhà giáo mẫu mực
Ngày đăng 30/08/2023 | 10:25  | Lượt xem: 828

Sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

Mỗi năm, cả nước ta lại tích cực thi đua, mỗi cá nhân lại không ngừng cố gắng trong lao động và học tập cùng nhau xây dựng đất nước tươi đẹp như lời dặn của Bác. Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước được phát động hàng năm, trường THCS Ngô Quyền đã có nhiều đóa hoa đẹp trong phong trào “Người tốt việc tốt”. Trong đó, không thể không kể đến cô giáo, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Tuyết Minh - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Xây đắp ước mơ

Ngay từ nhỏ, cô Tuyết Minh đã có niềm đam mê với nghề sư phạm. Tốt nghiệp Trung học phổ thông, cô thi đỗ vào chuyên ngành Sinh - Hóa của trường ĐHSP Hà Nội II. Sau những năm miệt mài đèn sách dưới mái trường Đại học, năm 1995 cô đã được đứng trên bục giảng để truyền thụ kiến thức cho lứa học trò đầu tiên. Trong quá trình công tác, mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng cô Tuyết Minh luôn đi đầu trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” do ngành giáo dục phát động.

Nhiệt huyết cháy bỏng với nghề dạy học

Những năm tháng công tác của mình, cô Tuyết Minh không ngừng bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh. Với lòng yêu nghề sâu sắc, cô đã để lại những tiết dạy lí thú và bổ ích. Không chỉ là những tiết dự thi giáo viên giỏi hay những tiết chuyên đề, tiết hội giảng, nghiên cứu bài học mà ngay cả những tiết học hằng ngày, học sinh đều bị lôi cuốn bởi giọng giảng truyền cảm của cô.

Trong quan hệ với đồng nghiệp, cô luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với đồng nghiệp, hỗ trợ giúp đỡ người mới trong chuyên môn.       

Người quản lí với bao nỗi trăn trở

Trước khi về công tác tại trường THCS Ngô Quyền, cô Tuyết Minh đã từng giảng dạy và làm công quản lí ở trường THCS Tây Sơn và THCS Quỳnh Mai quận Hai Bà Trưng. Dù ở ngôi trường nào, cô đều luôn lắng nghe những góp ý, chia sẻ; mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến, ý tưởng thiết thực trong việc đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Ở cô tôi thấy được một năng lượng luôn bùng cháy và sự cống hiến không ngừng nghỉ.

Được điều động về làm Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền từ tháng 4-2018, cô Minh không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng dạy học của nhà trường. Dịch bệnh Covid-19 kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến đời sống mọi mặt của tất cả mọi người, trong đó có giáo viên và học sinh trường THCS Ngô Quyền. Hiểu được điều đó, Nhà giáo ưu tú - Hiệu trưởng Nguyễn Thị Tuyết Minh cùng Phó Giáo sư, Tiến sĩ Chu Cẩm Thơ - Phó Trưởng ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) tổ chức buổi trao đổi chuyên đề “Khơi nguồn cảm hứng thực hiện sứ mệnh người thầy” cho các giáo viên của nhà trường vào tháng 6 năm 2021. Chuyên đề đã đem đến cho cán bộ, giáo viên nguồn năng lượng tích cực, nguồn cảm hứng vô tận. Sự thay đổi trong chính tư duy của người thầy sẽ đem đến nguồn năng lượng tích cực cho đồng nghiệp, cho học trò và cho cả phụ huynh. Sự thay đổi đem đến môi trường giáo dục thân thiện, giáo dục học sinh phát triển toàn diện, tạo nên ngôi trường hạnh phúc.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, giáo viên không thể đến trường dạy học trực tiếp, mặc dù vậy theo phương châm của Bộ Giáo dục “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”, các thầy cô vẫn nhiệt huyết, hăng say truyền đạt những kiến thức bổ ích cho học sinh bằng hình thức trực tuyến qua phần mềm MS.Team. Nhằm hỗ trợ giáo viên trong mùa dịch, đại diện nhà trường, cô Tuyết Minh chủ trương hỗ trợ các đồng chí giáo viên của nhà trường tiền đăng kí mạng để phục vụ công tác dạy học hiệu quả, chất lượng.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, cô Tuyết Minh còn liên tục tổ chức các buổi tập huấn, chuyên đề cấp trường cho giáo viên như “Thực hiện công tác đánh giá HS lớp 6 theo Thông tư 22/2021; đánh giá HS khối 7,8,9 theo Thông tư 58/2011”; “Rèn luyện sức khoẻ để phòng chống Covid”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức nhà giáo về đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT”; “Giao tiếp ứng xử trong nhà trường”; “Kỹ năng mềm trong giáo dục học sinh”.

Không chỉ nỗ lực nâng cao chất lượng dạy học, cô Tuyết Minh còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Với phương châm sống “cho đi là còn mãi”, cô thường xuyên trực tiếp tham gia chăm sóc khu di tích lịch sử Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại chùa Quỳnh, phường Quỳnh Lôi. Để lan tỏa tình yêu thương vì cộng đồng, cô còn đẩy mạnh kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ xây trường cho học sinh nghèo ở miền núi, phát động những chương trình giúp đỡ những học sinh hoàn cảnh khó khăn... Cô đã cùng với các giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia công tác từ thiện với số tiền ủng hộ là 48.355.000 đồng (bao gồm: Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, “Ủng hộ học sinh bị Covid tại tỉnh Hà Giang”; tặng phần thưởng Thủ khoa, Á khoa năm học và thi vào lớp 10;  Ủng hộ cho nạn nhân chất độc màu da cam và Tết sẻ chia yêu thương).

Nhận được một thông tin một học sinh nghèo trên địa bàn phường Quỳnh Lôi không có thiết bị để học trực tuyến, cô Tuyết Minh đã trao tặng 01 máy tính cho em học sinh đó với mong muốn em có thiết bị để hành trình theo đuổi ước mơ tri thức của em không bị gián đoạn bởi đại dịch.

Trường THCS Ngô Quyền được đầu tư xây mới và đi vào sử dụng chính thức vào tháng 6 năm 2021. Theo công văn số 468/SGDĐT-CTTT-KHCN về việc điều chỉnh hình thức dạy học tại các trường để bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng chống dịch Covid-19, học sinh khối 7,8,9 được trở lại trường học trực tiếp vào ngày 18/02/2022. Để chào đón các em tại ngôi trường mới sau hơn một năm đi học nhờ địa điểm, cô Tuyết Minh - Hiệu trưởng nhà trường đã chủ trương cho lắp những hàng rào bảo vệ tại cầu thang của các dãy nhà để đảm bảo an toàn cho học sinh ngay khi các em quay trở lại trường. Đồng thời, cô cũng cho nâng cấp đường mạng và trang bị cho các lớp học mạng Internet để giáo viên kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến đối với khối 6 sao cho hiệu quả nhất.

Những giá trị để lại...

Dù ở bất cứ cương vị nào, cô Tuyết Minh cũng luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ cấp trên, nhà trường giao phó. Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng biết đến cô. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy hết mình trong công tác. Chính vì sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ, cô Tuyết Minh đã được trao tặng rất nhiều bằng khen. Những thành tích mà cô đạt được là kết quả của sự cống hiến với nghề, là niềm vinh hạnh với bản thân cô đồng thời góp thêm thành tích cho nhà trường.

“Trên những nẻo đường của Tổ quốc xanh tươi, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương, có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy, loài hoa ấy, đẹp như em, người giáo viên Nhân dân”. Quả thật, bằng sự tâm huyết, lòng nhiệt tình cô giáo Tuyết Minh đã trở thành một cán bộ cốt cán của nhà trường; một giáo viên tràn đầy lòng yêu thương học sinh. Cô sẽ luôn là một hình ảnh đẹp về tấm gương “Người tốt, việc tốt”, một bông hoa đẹp trong vườn hoa việc tốt.