Một người vừa có tâm vừa có đức
Ngày đăng 20/04/2023 | 15:03  | Lượt xem: 403

Nhân dân ta từ trẻ đến già đều có tấm lòng nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ, có những hành động thực tế, nghĩa cử cao đẹp trợ giúp cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ở chi hội số 6 phường Bách Khoa đã có người như thế. Đó là Bà Lê Thị Hồng Hảo là hội viên tán trợ của hai Hội Chữ thập đỏ phường Bách Khoa và Bạch Mai.

“Lá cờ Chữ thập đỏ, sẽ mãi mãi phất phới bay” - những ca từ của một bài hát tự hào về truyền thống nhân đạo, về tấm lòng từ thiện đang vang xa mãi mãi và còn lắng đọng lại trong tình cảm của người Việt Nam, của tất cả nhân loại trên toàn thế giới. Nhân dân ta từ trẻ đến già đều có tấm lòng nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ, có những hành động thực tế, nghĩa cử cao đẹp trợ giúp cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ở chi hội số 6 phường Bách Khoa đã có người như thế. Đó là Bà Lê Thị Hồng Hảo là hội viên tán trợ của hai Hội Chữ thập đỏ phường Bách Khoa và Bạch Mai.

Bà sinh ra trong một gia đình tiểu thương nghèo tại xã Tam Giang, Yên Phong, Bắc Ninh. Bà sớm có tấm lòng rộng mở biết yêu thương, cảm thông, chia sẻ với những thiếu thốn vất vả của những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Hơn 20 năm sinh hoạt tại địa phương, bà liên tục tham gia công tác xã hội: là chi ủy viên cấp ủy chi bộ Đảng, tổ trưởng dân phố, ủy viên ban công tác mặt trận, chỉ hội trưởng khuyến học... ở vị trí công tác nào bà cũng tích cực làm tròn trách nhiệm của một cán bộ Đảng viên. Làm công tác từ thiện của bà xuất phát từ lòng yêu thương những con người có hoàn cảnh khó khăn mà những việc làm từ thiện của bà có thể làm giảm bớt phần nào nỗi đau thương cho họ.

Bà Lê Thị Hồng Hảo (áo đỏ) luôn nhiệt tình trong công tác nhân đạo, từ thiện

Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bà luôn gương mẫu trong lối sống cần kiệm, có kế hoạch, dành dụm tiền để hỗ trợ cho những hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình. Bà là hội viên tán trợ Hội Chữ thập đỏ phường Bách Khoa, hàng năm ủng hộ quỹ từ thiện 5 triệu đến 10 triệu đồng. 5 năm liền bà về quê hương Động Luận, Phú Thọ tài trợ cho 30 gia đình chính sách nghèo bằng tiền mặt, mỳ, gạo... với số tiền 15 triệu đến 20 triệu một năm. Hàng năm, bà đều tặng quà cho các hội viên của Hội nạn nhân chất độc màu da cam quận Hai Bà Trưng hàng chục triệu đồng. Nghe tin bà con đồng bằng Sông Cửu Long bị hạn hán, nước biển xâm mặn, bà đã gửi tặng 5 triệu đồng góp phần chia sẻ khó khăn cùng bà con. Ngoài ra hàng tháng bà còn ủng hộ vào quỹ từ thiện nhà chùa nấu cháo giúp đỡ người nghèo, bệnh tật nặng, các cháu không nơi nương tựa. Không chỉ một mình làm từ thiện, bà còn vận động con cháu trong gia đình và mọi người xung quanh cùng tham gia. Con trai, con dâu bà sẵn lòng chia sẻ hàng triệu đồng vì nghĩa lớn. Là tổ trưởng dân phố, bà sâu sát đến từng nhà, ai khó khăn cô đơn túng thiếu bà đề xuất xét hỗ trợ. Tổ dân phố của bà hàng năm luôn dẫn đầu đóng góp các quỹ nhanh và cao nhất.

Trong mấy năm đại dịch Covid-19, bà vẫn không quản khó khăn, tuổi cao, dịch bệnh hoành hành mà vẫn luôn tuyên truyền, vận động nhân dân và mọi người trong gia đình trong việc phòng, chống theo khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế. Bà kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ khẩu trang để ủng hộ cho Hội Chữ thập đỏ phường đến từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người để phát khẩu trang miễn phí cho mọi người. Bà lại vận động con cháu trong gia đình và một số gia đình khác có điều kiện hơn ủng hộ nhu yếu phẩm và tiền cho các gia đình khó khăn tại hai phường Bách Khoa và Bạch Mai. Đặc biệt hơn cả, bà còn vận động được Chương trình Nhân đạo của Đài truyền hình Việt Nam (VTV1) hỗ trợ cho 3 gia đình đặc biệt khó khăn, mỗi gia đình 5 triệu đồng ăn Tết Nhâm Dần năm 2022.

Giờ đây bà đã 84 tuổi nhưng với dáng vẻ nhanh nhẹn, giọng nói nhỏ nhẹ nhưng mỗi khi có cuộc vận động ủng hộ nào bà vẫn luôn nhiệt tình và khéo léo trong công tác vận động nhân dân tham gia.

Với tấm lòng vàng đáng quý đó, nhiều năm liền gia đình bà được công nhận gia đình Chữ thập đỏ cấp Thành phố, bản thân bà được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo và nhiều Bằng khen. Mỗi khi nhắc đến tên bà, nhiều người dân đã từng được bà giúp đỡ đều nhớ và biết ơn những gì mà bà đã làm, nhưng bà chỉ khiêm tốn trả lời “Tôi làm việc thiện là để lấy phúc cho con cháu”. Bà chính là một tấm gương sáng trong công tác nhân đạo, từ thiện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, của truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc ta.