Một đóa hoa thầm lặng tỏa hương cho đời
Ngày đăng 25/08/2023 | 10:27  | Lượt xem: 508

Eugene P. Bertin từng có câu: “Dạy học là đặt vết tích của một người vào sự phát triển của một người khác. Và chắc chắn học trò là ngân hàng nơi bạn có thể gửi kho báu quý giá nhất của bạn”. Đúng vậy, là nhà giáo chỉ cho mà không bận lòng nghĩ đến nhận, là con ong chăm chỉ xây tổ gom mật cho đời và học trò là những đứa trẻ nhỏ góp nhặt những công sức ấy để làm hành trang vững bước trên chặng đường của mình.

“Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học” bởi không gì có thể sánh bằng công lao vất vả của những người thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp trồng người. Sự tận tâm, yêu nghề và có tinh thần trách nhiệm với nghề là những yếu tố cơ bản đầu tiên cần phải có ở mỗi giáo viên. Và tcó thể dễ dàng nhìn thấy lòng yêu nghề và tinh thần ấy ở cô giáo Đỗ Cẩm Vân - Một bông hoa đẹp giữa một rừng hoa đẹp mang tên trường Tiểu học Ngô Quyền.

Cô giáo Đỗ Cẩm Vân sinh năm 1990, là một cô giáo rất trẻ và xinh xắn. Với dáng người mảnh mai, đôi mắt sáng và khuôn mặt luôn nở nụ cười tươi tắn, ai khi được tiếp xúc với cô giáo Cẩm Vân cũng đều yêu mến. Ngay từ nhỏ, cô đã ấp ủ ước mơ trở thành giáo viên tiểu học - cái nghề “bụi phấn bám đầy tay” nhưng vô cùng cao quý. Chính nhờ ước mơ ấy đã dẫn lối cô theo học ngôi trường Đại học Thủ đô Hà Nội - cái nôi đào tạo những giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề. Suốt những năm tháng sinh viên, cô luôn phấn đầu hết mình trong học tập, nghiên cứu và trong cả các hoạt động ở trường đại học. Năm 2015, cô tốt nghiệp Trung cấp với tấm bằng Giỏi.

Sau khi tốt nghiệp, cô giáo Cẩm Vân đã đỗ công chức vào năm 2016, chính thức trở thành giáo viên của trường Tiểu học Ngô Quyền. Không dừng lại ở đó, năm 2018, cô Vân tiếp tục theo học lớp Đại học chuyên ngành Giáo dục Tiểu học của trường Đại học Thủ đô Hà Nội và tốt nghiệp vào năm 2021. Bằng sự nhiệt tình, luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân, không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, rất nhanh cô Vân nhận được sự yêu mến, tin tưởng từ các cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường. Không hề nói quá nếu nói cô giáo Cẩm Vân được ghi nhận như là “cánh tay phải đắc lực” của Ban Giám hiệu nhà trường. Mọi chiếc banner của các chương trình lớn, nhỏ trong trường hay các video giới thiệu đầu năm học, video chiếu trong tất cả các buổi họp đều là sản phẩm được tạo nên bởi cô Vân.

Tuy mới chỉ làm việc cùng cô trong thời gian ngắn, song ở cô, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều. Từ những kinh nghiệm khi lên lớp, xử lí những tình huống sư phạm trong và ngoài giờ học để làm sao vừa có uy với học sinh, vừa khiến học sinh phục mà vẫn yêu quý mình. Bên cạnh đó, cô còn chia sẻ với tôi các hình thức đổi mới trong các bài giảng điện tử, các kiến thức liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin. Cũng nhờ cô Vân, tôi đã rất nhanh có thể bắt nhịp được với hình thức và phong cách làm việc tại thời điểm mới về trường. Khi được nói chuyện và lắng nghe cô, tôi cảm nhận cô thực sự như một người chị gái đang chỉ bảo, dạy dỗ đứa em gái nhỏ mới vào nghề. Đã nhiều lần cô trải lòng tâm sự, nghề giáo cao quý thật nhưng cũng rất khó khăn, vất vả và áp lực. Nhưng nghĩ đến những gương mặt bừng sáng của học sinh khi hiểu bài, những hoa điểm tốt học sinh dành tặng cô giáo, những cống hiến và nỗ lực của bản thân được đồng nghiệp ghi nhận thì mọi khó khăn đều tan biến hết.

Mỗi tiết thao giảng của cô luôn là một tiết giáo viên trong khối, trong trường được học hỏi rất nhiều ý tưởng và kinh nghiệm quý báu. Bằng sự nỗ lực không ngừng, cô giáo Cẩm Vân đã gặt hái được nhiều thành tích khi tuổi nghề còn khá trẻ. Và mới đây, cô giáo Đỗ Cẩm Vân vinh dự được nhận giải Khuyến khích của giải thưởng "Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo lần thứ VI" năm học 2021-2022 do Trưởng phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng trao tặng.

Bên cạnh các thành tích trên, ngày 31/03/2021, cô giáo Cẩm Vân vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Cô là người có tinh thần cầu tiến và luôn học hỏi không ngừng. Trong trường, mọi người không chỉ yêu mến cô bởi tài năng, mà còn là bởi lối sống giản dị, chân thành luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề, yêu trẻ, khao khát được cống hiến, được dạy dỗ, uốn nắn những “Mầm non của Đảng”, được thắp lửa cho học trò, cô đã luôn miệt mài trăn trở với nghề, không ngừng học hỏi, tìm tòi và vận dụng sáng tạo những phương pháp dạy học để phù hợp với từng học sinh để học sinh nào cũng tiến bộ lên từng ngày.

Các phương pháp của cô đều tập trung khơi gợi sự sáng tạo, ham học của các em học sinh, giúp các em phát triển toàn diện về cả năng lực và phẩm chất. Là giáo viên chủ nhiệm, cô như người mẹ thứ hai, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu từng học sinh để động viên khích lệ kịp thời, khiến các con thêm yêu trường yêu lớp. Rất nhiều học trò của cô đã trở thành những người con ngoan trò giỏi. Nhắc đến cô, phụ huynh và học sinh nào cũng nhớ đến với lòng biết ơn và cảm phục một nhà giáo trẻ có tâm với nghề.

Đầu tháng 12/2021, ban Khoa giáo của Đài truyền hình Việt Nam công bố kết quả tuyển chọn giáo viên ghi hình chương trình “Toán lớp 1”, “Toán lớp 2”, trường Tiểu học Ngô Quyền nói chung và cô giáo Cẩm Vân nói riêng vinh dự được lựa chọn làm một trong số những giáo viên đại diện cho giáo viên cả nước ghi hình cho kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia. Qua đó thấy được cô giáo Vân không chỉ có ngoại hình xinh đẹp mà còn có kinh nghiệm về giảng dạy, cách truyền đạt kiến thức gần gũi, dễ hiểu. Tại thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, việc học tập qua truyền hình là một trong những biện pháp thiết thực và cần thiết nhất đối với học sinh trên cả nước nói chung. Riêng với học sinh của trường Tiểu học Ngô Quyền, đặc biệt là những học sinh đang học tại lớp của cô giáo Cẩm Vân lúc bấy giờ khi nhìn thấy cô giáo của mình trên truyền hình các em càng thêm hứng thú và có thêm động lực để tự học. Phụ huynh nhà trường thêm tin yêu và tự hào về cô giáo Cẩm Vân cũng như trường Tiểu học Ngô Quyền.

Cùng những thành tích trong công việc giảng dạy, cô Cẩm Vân còn vô cùng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, hoạt động của Chi đoàn, các hoạt động thể dục, thể thao, … trong và ngoài nhà trường.

Cô Vân không chỉ là một người giỏi việc nước, mà cô còn là một người phụ nữ tần tảo, chịu thương chịu khó. Ngoài những công việc bề bộn ở trường, về nhà, cô lại xắn tay vào làm mọi việc trong gia đình. Không những vậy, tại khu vực nơi cô và gia đình sinh sống, cô Vân luôn là một công dân gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chấp hành tốt pháp luật của Đảng và Nhà nước, sống hoà đồng, đoàn kết. Cô được hàng xóm láng giềng tin tưởng, tôn trọng và yêu quý.

Có thể nói, các thành tích cô đạt được trong dạy học cũng như trong các hoạt động tập thể là một điều rất đáng ngưỡng mộ mà không phải giáo viên trẻ nào cũng có thể đạt được trong những năm tháng mới vào nghề. Cảm ơn cô giáo Đỗ Cẩm Vân, người đã mang đến cho chúng ta sự thấm thía và sâu sắc hơn ý nghĩa của sự nghiệp trồng người, của cuộc sống: “Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được” Mong rằng trong tương lai cô sẽ càng tiến xa hơn nữa trong công việc cũng như sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống và sẽ luôn là tấm gương sáng cho tuổi trẻ chúng tôi noi theo.