Người gieo mầm hạnh phúc
Ngày đăng 03/03/2023 | 15:54  | Lượt xem: 377

Hạnh phúc là ngày ngày được thấy các bé yêu vui vẻ tới trường. Hạnh phúc là được cùng chị em đồng nghiệp thân mến chung sức chung lòng trong công việc, chia ngọt sẻ bùi trong cuộc sống. Hạnh phúc là khi bản thân có thể lan tỏa được những điều tích cực, những hành động nhân ái tới mọi người xung quanh.

Đó là những suy nghĩ về “Hạnh phúc” mà chị đã bày tỏ với đồng nghiệp trong trường. Chị là Trần Bích Chi - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Việt - Bun, Thành phố Hà Nội.

Trước khi được cùng chị gánh vác trọng trách trong Ban Giám hiệu, trải qua hơn 20 năm học, các giáo viên Trường Mầm non Việt - Bun vẫn luôn khâm phục chị bởi lối sống giản dị; tác phong làm việc khoa học, chủ động; tinh thần cầu tiến, sáng tạo và hơn hết là sự tận tâm hết mình trong mọi công việc. Với tư duy nhạy bén và chuyên môn vững vàng, chị là người chủ động tham mưu và trực tiếp xây dựng kế hoạch phát triển chương trình giáo dục mầm non, phát triển mô hình trường mầm non chất lượng cao, tham gia biên soạn, triển khai thực hiện hiệu quả Đề án trường mầm non chất lượng cao giai đoạn 2016-2021; 2021-2026. Trong suốt 8 năm học, nhà trường chuyển từ trường Mầm non công lập, sang trường công lập Chất lượng cao, rồi nay là trường Chất lượng cao tự chủ đảm bảo chi thường xuyên, chị luôn giữ vai trò cốt cán trong việc thúc đẩy sự phát triển của nhà trường, mạnh dạn tìm hiểu, học hỏi và triển khai

Áp dụng hiệu quả các phương pháp giáo dục tiên tiến vào giảng dậy: STEAM, Montesori, Reggio Emilia, phương pháp giáo dục kích thích tư duy của trường Quốc tế Liên hợp quốc Unis…. Chị luôn tạo cơ hội cho bản thân và giáo viên được học tập để nâng cao trình độ. Vào đầu năm học, đích thân Chị đã cùng tổ chuyên môn và các giáo viên cốt cán đi học tập hướng tiếp cận Phương pháp Reggio Emilia từ các cơ sở chuyên sâu tại Thành phố Hồ Chí Minh để lĩnh hội kiến thức mới, lựa chọn triển khai rộng rãi trong giáo viên, nhân viên theo thực tế của nhà trường, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo cha mẹ học sinh và dành được sự tín nhiệm cao của phụ huynh bằng minh chứng thực tế: hiện tại trường có học sinh theo học nhiều nhất trong 7 Trường Mầm non Chất lượng cao của Thành phố.

Cũng từ sự nhạy bén trong việc áp dụng phương pháp mới của chị, nhà trường đã tiên phong trong việc thực hiện các hoạt động điểm cho Phòng GD&ĐT Quận, các chương trình hội thảo đồng hành cùng cha mẹ học sinh trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ và nhận được sự đánh giá cao của các cấp lãnh đạo Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, các đồng nghiệp trường bạn và đặc biệt là các bậc cha mẹ học sinh. Năm 2021, nhà trường được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba “Đã có thành tích xuất sắc trong việc phát triển mô hình trường mầm non công lập chất lượng cao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Trong suốt hơn 25 mươi năm làm việc và gắn bó với Trường Mầm non Việt - Bun, từ khi còn là cô giáo trực tiếp đứng lớp, đến nay đã giữ cương vị Hiệu trưởng nhà trường, Chị luôn lấy học sinh là mục tiêu là động lực để sáng tạo, để thăng hoa và tìm thấy niềm hạnh phúc trong công việc. Bao thế hệ học sinh được chị dìu dắt trưởng thành tại mái trường Việt - Bun đã vững vàng phát huy những kiến thức, kỹ năng và trên hết là lan tỏa tình yêu thương tại các ngôi trường mới với nhiều thành tích cao. Chị luôn chủ động sáng tạo và mạnh dạn thiết kế thêm nhiều hoạt động ngoại khóa, các sự kiện mang tính giáo dục và trải nghiệm cao mang qui mô lớn nhỏ để tạo nhiều cơ hội cho trẻ được mở rộng kiến thức, bứt phá, thỏa sức đam mê và thể hiện bản thân.

Đối với đồng nghiệp, chị sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, đưa ra những gợi ý, sự giúp đỡ kịp thời để mọi người cùng đạt được những hiệu quả cao trong công việc. Với quan điểm “Lắng nghe và thấu hiểu”, chị đã phát huy được sức sáng tạo tuyệt vời của tập thể và cá nhân giáo viên, nhân viên. Nhiều ý kiến tham mưu của cấp dưới đã được chị đề cao và khích lệ để thúc đẩy thêm tinh thần và đam mê cống hiến trong tập thể đơn vị.

Trong công việc, chị luôn chủ động vạch sẵn kế hoạch chứ không chờ việc đến. Mọi việc làm của chị đều xuất phát từ cái tâm nên không vì lợi ích cá nhân, luôn nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực và luôn nhìn thấy những điểm mạnh, điểm tốt ở mọi người. Phong cách làm việc đó đã đem lại cho chị rất nhiều kết quả tốt đẹp: đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố năm 2021; Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” năm 2021. Chị vinh dự được nhận bằng khen “Đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2021-2022 của Bộ GD&ĐT.

Đến với Trường Mầm non Việt - Bun, khi nhắc tới cô giáo Hiệu trưởng Trần Bích Chi thì từ các bé học sinh hay giáo viên cũng sẽ thấy một sự “dạy và học” thật giản đơn nhưng hạnh phúc. Bởi cô và trò không chỉ được lao động, được học tập được thỏa sức sáng tạo dưới mái trường hạnh phúc, mà còn được sống trong tình nhân ái bởi những hoạt động, những chương trình lan tỏa lòng nhân ái do chính cô giáo Hiệu trưởng phát động. Những ngày giáp tết Quỹ Mão 2023 vừa qua, dưới sự dẫn dắt của chị, cô và trò chúng tôi đã được cùng nhau trao gửi yêu thương tới 131 bạn học sinh tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thành Phố Việt Trì bằng chương trình “Tết yêu thương - Xuân Chia sẻ - Năm mới hạnh phúc”.

Chương trình đã được sự hưởng ứng và ủng hộ của đông đảo cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Kết quả chương trình đã  tặng 131 suất quà Tết mỗi suất quà trị giá 100.000đ, vận động ủng hộ đỡ đầu bé Điêu Quang Trung là trẻ mồ côi, thiểu năng trí tuệ 18.000.000đ/năm; vận động ủng hộ quỹ nhân ái 24.436.000đ, trong đó cá nhân chị ủng hộ 2.000.000đ. Tuy nhiên thành công nhất của chương trình chính là nhà trường đã giáo dục lòng nhân ái, sự sẻ chia tới 100% học sinh của trường bởi sự vận động học sinh mang sách chuyện cũ để tạo dựng thư viện nhân ái tại trung tâm Bảo trợ với 1.570 đầu sách truyện.

Tiếp nối tinh thần thiện nguyện đó, tháng 02/2023 chị đã  ủng hộ 10.000.000đ cho CLB Thiên thần, vào chương trình nhà ở 0đ và chuyến xe 0đ tới bệnh nhân ung thư Viện K - Tân Triều.

Trong suốt quá trình công tác tại Trường Mầm non Việt - Bun, chị luôn là tấm gương học hỏi cho các đồng nghiệp. Từ phong cách làm việc, cách giải quyết vấn đề hay mối quan hệ với phụ huynh, với học sinh và với đồng nghiệp. Chị luôn nhìn ra những thế mạnh, những điểm mới của từng người để cố gắng khơi dậy hết những khả năng làm việc có trong mỗi giáo viên, nhân viên. Chị là người “gieo mầm hạnh phúc” cho một “Ngôi trường hạnh phúc” của những đứa trẻ hạnh phúc và các thầy cô giáo hạnh phúc. Chị là tấm gương sáng cho tập thể giáo viên Trường Mầm non Việt- Bun học tập và noi theo.