Người Hội viên phụ nữ làm từ thiện thầm lặng
Ngày đăng 12/06/2024 | 16:14  | Lượt xem: 183

Chị Lê Bích Huyền - Hội viên phụ nữ, hiện đang sống tại số 86 nhà E tập thể Nguyễn Công Trứ, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Chị làm từ thiện nhưng chưa bao giờ kể hoặc khoe và chị cũng chưa bao giờ nói với ai vì không muốn mọi người cho rằng mình khoe của hoặc đánh bóng tên tuổi. Chị làm từ thiện, tham gia các hoạt động thiện nguyện được gần mười năm rồi. Vô tình biết được là do chị đứng ra thuê nhà và trả tiền thuê nhà hàng tháng cho một bác có hoàn cảnh khó khăn nơi mà chị đang sống; tìm hiểu thì được biết chị đã làm từ thiện rất nhiều.

Làm từ thiện và tham gia các hoạt động thiện nguyện gần 10 năm

Trước đây chị Huyền bán hàng cơm, nhiều cơ quan đặt cơm hộp nhà chị vì cơm nấu thực phẩm đảm bảo an toàn, chị nấu ngon, một ngày nấu hàng trăm hộp cơm. Bây giờ, chị đã có cháu nội, cháu ngoại nên không nấu cơm nữa, chị có thời gian trông cháu, làm từ thiện và tham gia các hoạt động thiện nguyện nhiều hơn.   

Chị đã cùng các nhà hảo tâm nấu bếp cháo Búp Măng Non, nấu cơm Nhóm Bếp Từ Tâm hàng tuần phát tại bệnh viện Xanh Pôn; người góp của, người có công, các anh, các chị đã giúp những người bệnh tại bệnh viện Xanh Pôn có động lực vượt qua căn bệnh hiểm nghèo, thêm yêu cuộc sống.

Nấu cơm hàng ngày tại gia đình đã cảm thấy mệt, vậy mà chị đứng bếp nấu hàng trăm suất cơm, xong đóng hộp đi phát cho bệnh nhân, thật sự ngưỡng mộ chị.

Được biết, gần đây nhất là đêm 22 rạng sáng 23 tháng chạp năm Quý Mão (Tết ông Công ông Táo năm vừa rồi), chị cùng đoàn thiện nguyện góp tiền, mua quà, đóng gói tặng những người lao động nghèo, nhân viên vệ sinh môi trường làm việc đêm khuya; quà gồm bánh chưng, giò, bánh kẹo và tiền. Các anh, chị đã khóc khi nhìn thấy những người khó khăn, những công nhân phải làm việc đêm khuya trong thời tiết dưới 10 độ, các anh, chị đã ôm nhau cười thật tươi khi thấy ánh mắt rạng ngời của những người được nhận quà và khi số quà đã hết. Họ thầm ước: nếu có thêm các nhà hảo tâm ủng hộ chắc họ sẽ mang niềm vui đến được nhiều người hơn nữa trong ngày Tết ông Công ông Táo. Họ chợt nhận ra rằng: Tất cả chưa ai kịp ăn tối và không biết mỗi người đã đi bao nhiêu km trong cái giá rét của mùa Đông Hà Nội. Họ ra về khi những người đi làm ca sáng đã ra đường, tay lạnh cóng vì rét nhưng trong lòng vui vì vừa làm được việc tốt.

Làm từ thiện tại nơi mình đang sống

Chị đứng ra thuê nhà cho ba bà cháu có hoàn cảnh khó khăn. Chị bảo lãnh, trả tiền thuê nhà cho 3 bà cháu với số tiền 2,5 triệu/tháng. Hơn một năm rồi, chị vẫn duy trì việc làm thiện này. Chị bảo: Chị muốn làm từ thiện tại nơi mình đang sống.

25 Tết năm vừa rồi, chị đã tặng 10 suất quà Tết tới hội viên phụ nữ và gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng gồm: 1 cặp bánh chưng, 1kg giò, 1 hộp mứt Tết, 1 hộp kẹo, bánh và tiền, chị tự tay gói bánh, gói giò và luộc; chị không quên dặn mọi người, đừng "rùm beng" nhé. Đúng sáng 27 Tết, 10 gia đình đã nhận 10 suất quà của chị Huyền tặng.

Vượt qua chính bản thân mình và giúp đỡ người khác

Chị cũng đang phải trải qua những ngày không vui, mấy năm nay anh Phú - chồng chị bị bệnh, bao lần phải cấp cứu, anh phải đặt stent mạch vành chi phí hàng trăm triệu. Chị vừa chăm anh, trông cháu và tham gia các hoạt động thiện nguyện, làm từ thiện; các con của chị ngoan, thành đạt, luôn ủng hộ mẹ làm từ thiện. Chị nói như tự động viên mình: Nhờ tham gia các hoạt động thiện nguyện mà chị có thêm động lực vượt qua những khó khăn, bế tắc trong cuộc sống.

Chị còn giúp đỡ các cháu thanh niên tránh xa tệ nạn xã hội, tham gia các hoạt động cùng nhóm của chị; các cháu nói với chị: Chúng cháu cảm ơn cô, nhờ cô mà chúng cháu thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Xin trích dưới đây mấy câu thơ trong bài thơ của bệnh nhân Trần Văn Phương ở thôn Chính Thượng Sở, xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh viết ngày 17/3/2022 với nhan đề:

Cảm ơn nhà từ thiện

…Họ làm từ thiện từ xa

Nào cơm, nào cháo, cả quà nữa cơ

Tấm lòng tình nghĩa vô bờ

Họ làm đâu phải vì cơ hội gì

Tôi xin cảm tạ khắc ghi

Các nhà từ thiện họ thì muôn nơi.

Chúc chị Lê Bích Huyền luôn mạnh khỏe, vượt qua chính bản thân mình; tiếp tục làm và tham gia các hoạt động thiện nguyện mang niềm vui đến mọi người, góp phần giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội cho phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.