Quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 và triển khai kế hoạch Cải cách hành chính năm 2024
Ngày đăng 27/02/2024 | 11:30  | Lượt xem: 304

Ngày 26/02/2024, tại trụ sở 33 Đại Cồ Việt, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) đối với các cơ quan chuyên môn và UBND 18 phường năm 2023, triển khai kế hoạch CCHC năm 2024.

Dự hội nghị có đồng chí Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung; Phó Chủ tịch UBND quận Phan Văn Phúc; Trưởng các phòng chuyên môn; Bí thư, Chủ tịch, Chủ tịch Ủy ban MTTQ 18 phường và các cán bộ thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính của các đơn vị tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Chánh Văn phòng HĐND&UBND quận Nguyễn Anh Tuấn công bố Quyết định hợp nhất Ban chỉ đạo CCHC, Chuyển đổi số quận và Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ thành Ban chỉ đạo CCHC, chuyển đổi số và Đề án 06 quận. Theo đó, Ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND quận làm Trưởng Ban, Phó Chủ tịch UBND quận Phan Văn Phúc làm Phó Trưởng Ban.

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận thông báo Chỉ số CCHC năm 2023 của UBND quận tiến bộ vượt bậc (tăng 13 bậc), đứng thứ 16/30 quận, huyện. Với thành tích trong phong trào thi đua đẩy mạnh CCHC và kết quả xếp hạng Chỉ số CCHC năm 2023 của quận Hai Bà Trưng, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen cho tập thể Ủy ban nhân dân quận và cá nhân đồng chí Chủ tịch UBND quận tại hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính cấp thành phố.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận công bố Chỉ số cải cách hành chính đối với các cơ quan chuyên môn và UBND 18 phường năm 2023, triển khai kế hoạch cải cách hành chính năm 2024 do UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức. Đặc biệt, công bố Quyết định của UBND quận phê duyệt kết quả Chỉ số CCHC đối với các cơ quan chuyên môn và UBND 18 phường năm 2023. Theo đó, Phòng Nội vụ quận đứng đầu trong 12 cơ quan chuyên môn thuộc quận, đạt 99,35 điểm; UBND phường Vĩnh Tuy đứng đầu trong 18 UBND phường, đạt 99,50 điểm.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận Phan Văn Phúc đã triển khai Kế hoạch công tác CCHC năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2024 của quận, với các chỉ tiêu cụ thể cần thực hiện trên 7 lĩnh vực của CCHC. Trong đó đáng chú ý, phấn đấu mức độ hài lòng về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước thuộc quận đạt tối thiểu 90%; chỉ số CCHC của quận tăng thứ hạng tối thiểu 2 bậc so với năm ngoái. Về công tác cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, phấn đấu 100% số hồ sơ thủ tục hành chính được trả kết quả giải quyết đúng hoặc trước hạn; 70% tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý hoàn toàn trực tuyến,… Chú trọng lĩnh vực xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, quận đặt mục tiêu năm nay đạt 60% hoạt động chỉ đạo, điều hành và quản trị nội bộ cơ quan nhà nước được thực hiện trên nền tảng quản trị công việc tổng thể; tối thiểu 90% lưu trữ cơ quan thực hiện quy trình khai thác sử dụng tài liệu lưu trữ trong môi trường mạng,…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung khẳng định, năm 2023, quận đã ban hành tổng cộng 46 văn bản chỉ đạo, triển khai khắc phục hạn chế trong công tác CCHC và nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan nhà nước thuộc quận. Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công tác CCHC, kết quả Chỉ số CCHC của quận năm 2023 đã tăng 13 bậc so với năm trước.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung trao tặng Giấy khen
cho các tập thể có thành tích trong công tác cải cách hành chính
Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Phan Văn Phúc biểu dương
các cá nhân có thành tích trong công tác cải cách hành chính

Tuy nhiên, để tiếp tục nâng cao thứ hạng CCHC của quận năm 2024, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung yêu cầu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức toàn quận không thể tự bằng lòng với những kết quả đã đạt được, phải luôn xác định CCHC là nhiệm vụ thường xuyên, căn cứ Chỉ số CCHC năm 2023, các cơ quan chuyên môn và UBND 18 phường thuộc quận có giải pháp đẩy mạnh CCHC, cải thiện chỉ số CCHC những năm tiếp theo. Trong đó, với những hạn chế được chỉ ra trong Bộ Chỉ số chấm điểm CCHC do Thành phố đánh giá đối với quận năm 2023, Chủ tịch UBND quận đề nghị các phòng chuyên môn khẩn trương tham mưu UBND quận giải pháp để tổ chức khắc phục. Đối với những hạn chế trong chấm điểm đánh giá Chỉ số CCHC các cơ quan chuyên môn và UBND phường, thủ trưởng các đơn vị cần chỉ đạo khắc phục những lỗi đã được chỉ ra và sớm báo cáo UBND quận. Cùng đó, lãnh đạo UBND quận cũng đề nghị các đơn vị bám sát thực hiện 30 nhiệm vụ trọng tâm cụ thể theo biểu kèm theo kế hoạch, bảo đảm hoàn thành trước và đúng hạn; ngay trong quý I cần tập trung hoàn thành 14 nhiệm vụ được nêu tại hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng đã khen thưởng 9 tập thể, 26 cá nhân có thành tích trong phong trào đẩy mạnh CCHC năm 2023 trên địa bàn; 4 tập thể có thành tích trong công tác CCHC và thực hiện mô hình “Phục vụ Nhân dân, vui Xuân đón Tết”.

Đồng thời, khen thưởng 3 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đẩy mạnh CCHC, có kết quả xếp hạng Chỉ số CCHC năm 2023 vượt bậc so với năm 2022.