Tấm gương điển hình tiên tiến trong mọi phong trào thuộc quận Hai Bà Trưng
Ngày đăng 26/10/2023 | 15:16  | Lượt xem: 243

Trong những bông hoa “Người tốt việc tốt” tiêu biểu của Quận Hai Bà Trưng, cô giáo Lê Thị Lâm - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Vân Hồ là một gương điển hình của người cán bộ quản lý gương mẫu, trách nhiệm, tâm huyết, tài ba, nhiệt tình và rất giầu lòng nhân ái.

Từ tháng 4 năm 2017, với cương vị là Hiệu trưởng trường THCS Vân Hồ, nhà giáo Lê Thị Lâm luôn quan tâm, tham mưu các cấp chính quyền đầu tư từ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và tổ chức tập huấn hội thảo nhằm nâng cao trình độ CNTT, đổi mới phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giáo viên nhà trường.

Trong những năm học vừa qua, dưới sự chỉ đạo của cô giáo, nhà trường đã có nhiều giáo viên tham gia cuộc thi giáo viên giỏi cấp quận, cấp thành phố và đã đạt nhiều giải cao: thầy Nguyễn Thế Hưởng đạt giải nhất GVDG cấp quận môn Toán; cô Lê Thị Thủy đạt giải nhất GVDG cấp quận môn Ngữ văn; cô Nguyễn Mai Phương giải xuất sắc quận, giải Nhì cấp Thành phố GVDG môn Vật lý; cô Bùi Thị Hòa Bình giải xuất sắc quận, giải Nhì cấp Thành phố GVDG môn Lịch sử; cô Lê Thị Vân giải xuất sắc quận, giải Nhất cấp Thành phố GVDG môn Sinh học,... Chất lượng dạy và học của nhà trường cũng đã được khẳng định bằng kết quả thi vào lớp 10 THPT, luôn đứng trong tốp đầu của quận; đặc biệt với hai môn Văn và Toán có những năm đứng đầu trong các trường THCS Quận Hai Bà Trưng. Với mô hình là trường duy nhất trong quận Hai Bà Trưng tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho khối 6 và tổ chức dạy học Ngoại ngữ 2 môn Tiếng Nhật, số lượng học sinh của nhà trường ngày một tăng lên rõ rệt ( từ 530 học sinh với 17 lớp năm học 2016-2017 đến nay nhà trường đã có 860 học sinh với 22 lớp).

Xung kích trong Hội nhập quốc tế chính là nội dung mà cô luôn quan tâm thực hiện. Cô thường xuyên tổ chức các chuyên đề về khoa học STEM, tham gia các cuộc thi khoa học trong khu vực và quốc tế. Điển hình năm học 2017 - 2018, nhà trường được Bộ trưởng Bộ Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) chấp nhận đề tài nghiên cứu Toán học - đạt giải xuất sắc; năm học 2018-2019, nhà giáo đã hướng dẫn Đoàn học sinh nhà trường tham dự Triển lãm đổi mới nhà khoa học trẻ quốc tế lần thứ 3 (IYSIE) tổ chức tại Mandarin Court, Kuala Lumpur, Malaysia vào ngày 8 đến 12 tháng 7 năm 2019 - đạt giải Chế tạo xuất sắc; với cuộc thi Đổi mới khoa học và công nghệ của Trung Quốc dành cho thanh thiếu niên lần thứ 34 sẽ được tổ chức ở đặc khu hành chính Ma Cao, Trung Quốc từ 20 tháng 7 đến 26 tháng 7 năm 2019. Cuộc thi được đồng tổ chức bởi hiệp hội Khoa học và công nghệ của Trung Quốc, Bộ Giáo dục, Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Sinh thái và Môi trường, Liên đoàn thể thao quốc gia, Cục Sở hữu trí tuệ, Quỹ Khoa học tự nhiên quốc gia, Trung ương  đoàn thanh thiếu niên, Hiệp hội Phụ nữ Trung Quốc và chính quyền đặc khu hành chính Ma Cao, CASTIC là sự kiện lớn nhất và uy tín nhất ở Châu Á dành cho các nhà Khoa học trẻ từ mọi nơi trên thế giới, là nơi các nhà khoa học trẻ có thể tham gia thi đấu về khoa học, chia sẻ các giá trị và truyền thống  tốt đẹp, xây dựng tình bạn dài lâu; nhiều năm nhà trường tham gia Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên do Bộ công nghệ và thông tin Trung Hoa tổ chức.

Năm học 2021-2022, nhà trường tham gia Cuộc thi “Kiến tạo tương lai” do tập đoàn Sam sung tổ chức đạt giải Ba toàn quốc; Năm học 2022-2023 tham gia báo cáo Đề tài khoa học do tập đoàn đa quốc gia Capgemini phối hợp với JA Việt Nam tổ chức tại Hà Nội đạt giải Nhì toàn quốc,… Các hoạt động đó đều tạo cho học sinh cơ hội phát huy khả năng sáng tạo và đổi mới tư duy.

Trong các phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”,... Từ những cử chỉ nhỏ nhất trên sân trường như tự tay nhặt giấy loại bỏ vào thùng rác đến việc thường xuyên thiết kế trồng, chăm sóc và bảo vệ bồn hoa cây cảnh khuôn viên nhà trường. Mọi việc cô đều quán triệt và gương mẫu thực hiện. Đồng thời với việc xây dựng cảnh quan nhà trường khang trang sạch đẹp, công trình vệ sinh được xây mới khép kín; sân trường và lớp học được giữ sạch trước, trong và sau mỗi buổi học. Trường hiện có 5 tầng với 28 phòng học với đầy đủ màn hình máy tính hiện đại, các phòng chức năng tiện nghi. Toàn bộ khu vực trường được lắp đặt hệ thống Camera an ninh. Trong quá trình thực hiện phong trào Nhà trường luôn chú ý rèn kĩ năng sống cho học sinh, ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng chống cháy nổ, đuối nước,….  Nhà giáo Lê Thị Lâm cũng phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các cơ quan đơn vị khác để tuyên truyền về bảo vệ  môi trường xanh, sạch, đẹp,…

Trong công tác hoạt động xã hội, những năm qua cô luôn là người đi đầu trong công tác hoạt động nhân đạo từ thiện đầy ý nghĩa. Cô đã cùng nhà trường ủng hộ: 100 suất trị giá 30 triệu đồng cho các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch tại Bình Dương; quà trao tặng cho người nghèo trên địa bàn Phường Lê Đại Hành là 5 triệu đồng; thông qua Mặt trận tổ quốc quận cô cùng nhà trường tặng quà cho bà con vùng lũ lụt khó khăn; cô cùng nhà trường đã vận động cán bộ, giáo viên nhà trường tặng 30 triệu đồng cho học sinh trường,... Hàng năm cá nhân cô còn tặng riêng các sổ tiết kiệm cho các gia đình có công với cách mạng trên địa bàn phường Lê Đại hành với trị giá 1 triệu đồng /1 sổ, tổng số sổ tiết kiệm đã tặng được 9 sổ trị giá 9 triệu đồng; tặng quà cho các gia đình chính sách mỗi dịp kỉ niệm ngày 27/7 trị giá mỗi năm từ 6 triệu đến 7 triệu đồng; tặng quà cho gia đình cán bộ giáo viên có cha mẹ trên 80 tuổi và hoàn cảnh đặc biệt dịp tết hàng năm là 200 000/1 suất; tặng quà học sinh có hoàn cảnh đặc biệt tại trường nhân dịp tết trung thu mỗi suất quà trị giá 100 000-150 000 đồng, tổng trị giá trên 9 triệu đồng/năm và đã thực hiện trong vòng 5 năm qua;...

Với cương vị là Bí thư chi bộ, nhà giáo Lê Thị Lâm luôn phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành của địa phương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chú trọng việc “Học tập” đến “làm theo” từ đó tạo ra chuyển biến rõ nét về nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng trong trường học Chi bộ luôn được công nhận là Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; bản thân cô luôn được đánh giá Đảng viên Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã vinh dự nhận danh hiệu 30 năm tuổi Đảng vào năm 2021.

Bằng  tâm huyết của mình, nhà giáo Lê Thị Lâm đã được ghi nhận và đạt những thành tích đáng tự hào:

- Từ năm 2017-2022: 5 năm  liên tục nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

- Năm học 2018-2019: Được Sở GD&ĐT và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tặng Giải thưởng nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo.

- Năm học 2017-2018 và 2018-2019: Được Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào Thiếu Niên Thủ Đô.

- Năm học 2020-2021: Được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”.

- Năm học 2021-2022 được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  năm học.

Nhà giáo Lê Thị Lâm thực sự là tấm gương sáng trong Ngành Giáo dục - một bông hoa đẹp - bông hoa ấy đã, đang và sẽ tiếp tiếp tục lan tỏa hương thơm. Một bông hoa tiêu biểu trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.