Tấm lòng nhiệt tình và giàu nhân ái của cô giáo Nguyễn Thị Hải Hạnh - Giáo viên trường Tiểu học Minh Khai
Ngày đăng 24/04/2023 | 11:32  | Lượt xem: 187

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà.

Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời; hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo. Hưởng ứng phong trào viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong nhà trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và giàu nhân ái đó chính là cô giáo Nguyễn Thị Hải Hạnh - Giáo viên trường Tiểu học Minh Khai.

Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng quý mến bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong công việc, sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác. Cô luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em ruột của mình. Từ những suy nghĩ đó,  cô nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức đã học được ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ những bài giảng thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các tiết hội giảng, những cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp Quận, cấp Thành phố cô đã đạt danh hiệu cao, được đánh giá cao về kiến thức, khả năng truyền thụ cho học sinh và luôn tìm tòi áp dụng những cái mới trong bài giảng của mình. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với học sinh. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi bài giảng của cô, làm các em yêu thích các môn học hơn. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có tình yêu”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Ngoài việc giảng dạy trên lớp, cô còn là Tổ trưởng tổ chuyên biệt và Ủy viên ban chấp hành công đoàn nhà trường. Cô luôn dành thời gian động viên, quan tâm, hỏi han đến từng cán bộ giáo viên trong tổ. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của các giáo viên, cô cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên mọi người.  

Ghi nhớ lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, không chỉ là giáo viên giỏi, cô còn là người phụ nữ đảm đang trong gia đình, làm tốt công tác xã hội. Sau mỗi giờ lên lớp cô vẫn làm tốt vai trò người mẹ, người vợ. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình, một gia đình êm ấm, hạnh phúc, con ngoan, học giỏi. Với bản tính của một người luôn đề cao chữ “tâm” cùng với chữ “thiện”, cô luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn mà không suy nghĩ đến việc nhận lại. Cô tâm niệm rằng bất kể là ai cho đi dù là ít, nhưng sẽ được mãi mãi. Nên khi cô biết ở đâu có những mảnh đời bất hạnh là cô tìm đến thực hiện chữ “tâm” ở đó. Tháng 9 năm 2019, đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Sài Gòn, với số tiền 1 triệu đồng cô đã cũng các con của mình hưởng ứng “Chiến dịch 1.000 kg muối vừng yêu thương cho Sài Gòn". Năm 2018, cô cùng nhóm thiện nguyện đi đến thôn Thượng Bình, xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang khởi công “Xây dựng cầu tình nghĩa - Tiên Bình” và trao 500 suất quà cho các em học sinh, giúp các em có một cái Tết Trung thu đầm ấm với số tiền 3 triệu đồng. Năm 2019, lại một lần nữa cô cùng nhóm thiện nguyện quay lại Hà Giang làm lễ khánh thành “Điểm trường thôn Sủng Lắm”, trao cho các em nhỏ nơi đây những chiếc áo ấm với số tiền 2 triệu đồng. Nói về việc làm của mình, cô luôn bày tỏ chỉ muốn góp một phần nhỏ công sức của mình để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và chia sẻ với họ để bớt một chút âu lo trong cuộc sống. Cô xem niềm vui và hạnh phúc của mọi người như niềm vui và hạnh phúc của chính mình”.

Với tấm lòng ấm áp và đầy nhân văn, cô đã đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội. Tinh thần hăng hái, tích cực vì cuộc sống, không vì quyền lợi của bản thân và người thân; những hành động, việc làm bình dị, nhỏ bé, nảy sinh trong cuộc sống hàng nhưng rất thiết thực, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm với tập thể, cộng đồng, xã hội của cô thực sự là tấm gương sáng xứng đáng được biểu dương, khen ngợi. Cảm ơn cô - người chiến sĩ văn hóa đã và đang cống hiến tài năng, trí tuệ của mình cho sự nghiệp trồng người, góp phần đưa chất lượng của trường Tiểu học Minh Khai ngày một khởi sắc.