quy hoạch,xây dựng đô thị

Hoàn thành tốt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 2
Ngày đăng 14/01/2019 | 11:21

Dự án đường Vành đai 2 với chiều dài toàn tuyến từ chân cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng là 3.082m, trải dài trên 04 phường của quận Hai Bà Trưng, gồm các phường: Vĩnh Tuy, Minh Khai, Trương Định, Đồng Tâm; Diện tích đất thu hồi toàn tuyến là: 36.177,08m2, trong đó thu hồi đất đối với 62 tổ chức và 1.739 hộ gia đình, cá nhân.

       Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng  (DAĐTXD) là cơ quan trực thuộc Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng, được sáp nhập từ Ban Quản lý dự án và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng trước đây theo Quyết định số 249/QĐ-UBND ngày 24/01/2017 của UBND quận Hai Bà Trưng. Ban có chức năng tham mưu, giúp UBND quận quản lý Nhà nước về lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng dựng cơ bản các dự án do UBND quận làm Chủ đầu tư; bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn quận theo quy định của pháp luật.

       Dưới sự chỉ đạo Quận ủy, UBND Quận và sự lãnh đạo của Chi bộ, tập thể lãnh đạo Ban quản lý dự án, cán bộ, đảng viên Ban quản lý DAĐTXD đã đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2017, 2018 và đặc biệt hoàn thành, công tác giải phóng mặt bằng,  bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư để thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 2 (đoạn Vĩnh Tuy - cầu
 Mai Động).

       Dự án đường Vành đai 2 với chiều dài toàn tuyến từ chân cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng là 3.082m, trải dài trên 04 phường của quận Hai Bà Trưng, gồm các phường: Vĩnh Tuy, Minh Khai, Trương Định, Đồng Tâm; Diện tích đất thu hồi toàn tuyến là: 36.177,08m2, trong đó thu hồi đất đối với 62 tổ chức và 1.739 hộ gia đình, cá nhân.

       Mặc dù ngay từ khi triển khai hay trong quá trình thực hiện dự án gặp phải rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế chính sách, bố trí quỹ nhà tái định cư, giải quyết các trường hợp đặc thù phải xin ý kiến của liên ngành Thành phố và việc thay đổi chức năng nhiệm vụ thực hiện giải phóng mặt bằng cũng mất rất nhiều thời gian, tuy nhiên bằng sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ Ban, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ dự án đã bảo đảm tiến độ đề ra. Kết quả, toàn bộ các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong diện GPMB trên địa bàn phường Vĩnh Tuy đã đồng thuận, chấp hành nhận tiền, nhận nhà tái định cư và bàn giao mặt bằng đúng quy định. Ban đã chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức với số tiền là 1.100 tỷ đồng.

       Trong quá trình thực hiện công tác GPMB, Ban quản lý DAĐTXD đã tham mưu cho UBND quận Hai Bà Trưng phê duyệt phương án bảo vệ, duy trì hệ thống điện, tủ điện, hộp công tơ của các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị phá dỡ một phần và các hộ dân phía sau trong phạm vi giải phóng mặt bằng (đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến cầu Mai Động); lập hồ sơ thiết kế - dự toán phương án di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đoạn tuyến để GPMB phục vụ thi công dự án,... Dự án hiện nay đang trong giai đoạn thi công gấp rút để đảm bảo thông xe trước Tết nguyên đán.

       Việc hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến cầu Mai Động là bài học kinh nghiệm, tạo đà thuận lợi để UBND quận Hai Bà Trưng tiếp tục triển khai thực hiện GPMB dự án trên địa bàn phường: Đồng Tâm, Trương Định, Minh Khai và các dự án khác trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

       Với thành tích đạt được, trong năm 2017 Ban quản lý DAĐTXD đã được Quận ủy, UBND quận Hai Bà Trưng tặng 05 Giấy khen; năm 2018 được UBND Thành phố tặng Bằng khen.

                                                                                                                                    BQL Dự án Đầu tư- Xây dựng Quận