Thông tin tuyên truyền cơ sở

Quận Hai Bà Trưng tham gia sơ khảo cụm 1 cuộc thi “Hòa giải viên giỏi" năm 2019 thành phố Hà Nội
Ngày đăng 11/09/2019 | 16:35

Ngày 10/09/2019, quận Hai Bà Trưng đã tham gia vòng thi sơ khảo cụm 1 cuộc thi “Hòa giải viên giỏi năm 2019” thành phố Hà Nội. Tham dự hội thi có 10 đội thi đến từ các quận huyện: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Hà Đông, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn.

Tại Cuộc thi, các đội trải qua 3 phần thi: Chào hỏi; Trắc nghiệm và trả lời tình huống; Tài năng hòa giải viên. Ở phần thi chào hỏi, với sức sáng tạo và tài năng vốn có của từng hòa giải viên, các đội mang đến cho hội thi những tiết mục chào hỏi đặc sắc, có sức cuốn hút với nhiều làn điệu dân ca, ví dặm toát lên được tính chất, đặc trưng của công tác hòa giải. Tại phần thi trắc nghiệm và trả lời tình huống, các câu hỏi trắc nghiệm và các tình huống là những vấn đề, tình huống pháp luật hay xảy ra trong thực tiễn công tác hòa giải trên tất cả các lĩnh vực như dân sự, hành chính, đất đai, hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình… 

Cuộc thi Hòa giải viên giỏi nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền, phổ biến về pháp luật hòa giải ở cơ sở, các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân; Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố; nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận các cấp của Thành phố trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Cuộc thi nhằm tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên; biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn Thành phố, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở; thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức trao 01 giải nhất cho đội thi của quận Hoàn Kiếm; 02 giải nhì cho đội thi của các đội thi của quận Tây Hồ, huyện Gia Lâm; 03 giải ba cho đội thi của Huyện Đông Anh, quận Thanh Xuân, quận Ba Đình;  giải khuyến khích cho đội thi của quận Hà Đông; quận Hai Bà Trưng, huyện Đông Anh, huyện Mê Linh, huyện Sóc Sơn.

Vòng Sơ khảo cụm 1 Cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2019 thành phố Hà Nội đã thực sự đem lại những cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp về con người và tình người trong việc hóa giải mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh từ thực tế cuộc sống hàng ngày, xây đắp tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, góp phần phổ biến pháp luật đến với mọi tầng lấp nhân dân, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

 

                                                                                                Nguyễn Nga- Phòng Tư pháp Quận