Quận Hai Bà Trưng biểu dương 70 gia đình văn hóa tiêu biểu nhân kỷ niệm 23 năm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6
Ngày đăng 28/06/2024 | 15:30  | Lượt xem: 265

Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, gia đình có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, là nơi bảo tồn, lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc. Ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam; đây là ngày tôn vinh truyền thống gia đình, ngày mọi người gia đình quan tâm đến nhau, xã hội hướng về gia đình, các cặp vợ chồng thấu hiểu giá trị mái ấm và cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc.

Nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc vun đắp, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa gia đình, nền tảng để xây dựng  một xã hội bền vững trong công cuộc đổi mới, ngày 04/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg lấy ngày 28/6 hàng năm là “Ngày gia đình Việt Nam” nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng và tiến bộ, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đây cũng là một trong những nhân tố góp phần vào việc phát triển, kết nối những giá trị văn hóa gia đình nhằm hướng tới xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc, bình đẳng và tiến bộ.

Ngày 27/6, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Ngày hội biểu dương các Gia đình văn hóa tiêu biểu nhân kỷ niệm 23 năm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và nói chuyện chuyên đề hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024.

Dự chương trình có các đồng chí: Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; Nguyễn Thị Thu Hiền - Uỷ viên Ban Thường vụ Quận uỷ, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng; Nguyễn Duy Sơn - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị Quận; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, tổ chức chính trị- xã hội quận, lãnh đạo UBND các phường và đại diện 70 gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2024 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Tiêt mục trong chương trình văn nghệ chào mừng

Phát biểu tại ngày hội, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh: Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, gia đình có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, là nơi bảo tồn, lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc. 

Gia đình - hai tiếng thiêng liêng trong trái tim mỗi người, là nơi bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Gia đình chính là nơi đầu tiên hình thành và nuôi dưỡng nhân cách của con người. Chỉ có ở gia đình, con người mới có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự bao dung vô bờ bến. Một mái ấm hạnh phúc, có lẽ đó là một ước mơ đời thường mà cũng sâu xa nhất của mỗi con người. Vì vậy, ngày 28/6 hàng năm cũng là cơ hội để mỗi chúng ta, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, đoàn thể, địa phương đề cao trách nhiệm trong việc chăm lo xây dựng gia đình, tạo chuyển biến mạnh trong sự phát triển của gia đình nhằm tạo điều kiện mỗi gia đình Việt Nam thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội.

 

Quang cảnh hội nghị

Trong nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền từ Thành phố, quận tới các phường cùng sự vào cuộc tích cực của các tổ chức, đoàn thể trong hệ thống chính trị, các phong trào hành động cách mạng đã lan tỏa sâu rộng không chỉ đến các tổ chức đoàn thể mà nó còn ảnh hưởng sâu sắc đến từng gia đình và cá nhân mỗi người. Đặc biệt, từ khi Thủ tưởng Chính phủ Quyết định lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày gia đình Việt Nam, giá trị văn hóa gia đình tiếp tục được khẳng định rõ nét và đã được lồng ghép mật thiết với các cuộc vận động xã hội. Với quận Hai Bà Trưng, trong năm 2023, đã có số hộ đăng ký “Gia đình văn hóa” đầu năm đạt tỷ lệ 94,1%; qua bình xét cuối năm, đã có 73.708/79798 hộ gia đình đạt Gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 92,3%, đạt và vượt 4,3% chỉ tiêu thành phố giao.

Thực hiện Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024 với chủ đề "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng", Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Thu Hiền đề nghị các hộ gia đình và từng thành viên gia đình hãy cùng chung tay giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá ứng xử tốt đẹp trong gia đình, nhằm xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; thực hiện bình đẳng giới, ngăn ngừa bạo lực gia đình, đảm bảo giữ vững các giá trị văn hoá truyền thống của gia đình Việt Nam thời kỳ mới... “Hãy quan tâm, trân trọng và phát huy hơn nữa nền tảng văn hóa gia đình để trở thành người Hà Nội văn minh, thanh lịch, góp phần xây dựng quận Hai Bà Trưng ngày một phát triển”..

Tại ngày hội, quận Hai Bà Trưng đã biểu dương đại diện 70 gia đình văn hóa tiêu biểu, đại diện cho các gia đình đến từ 18 phường, các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc Quận. Các gia đình tiêu biểu được biểu dương trong ngày hội là những điển hình của gia đình hiếu học, yêu thể thao, văn nghệ, gia đình phát triển kinh tế giỏi và có nhiều đóng góp cho công tác xã hội, nhân đạo, từ thiện….có nhiều nỗ lực hưởng ứng và đóng góp thiết thực vào việc hoàn thành các chương trình công tác, xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn quận.

Luật sư Nguyễn Văn Hà trao đổi chuyên đề về phòng chống bạo lực gia đình

 

Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024, các đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Thành viên Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật Thành phố trao đổi một số thông tin về phòng, chống bạo lực gia đình trong giai đoạn hiện nay. Chuyên đề đã làm rõ hơn những điểm mới của Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2022. Thông qua buổi nói chuyện, Ban tổ chức mong muốn truyền tải một số thông tin, kiến thức bổ ích, thiết thực về Luật phòng chống bạo lực gia đình, đồng thời lan tỏa thông điệp : “Chấm dứt bạo lực- Vun đắp yêu thương” tới Nhân dân trên địa bàn quận.

 Thực hiện Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024 chủ đề "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng", các hộ gia đình và từng thành viên gia đình hãy cùng chung tay giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá ứng xử tốt đẹp trong gia đình nhằm xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; thực hiện bình đẳng giới, ngăn ngừa bạo lực gia đình, đảm bảo giữ vững các giá trị văn hoá truyền thống của gia đình Việt Nam thời kỳ mới... Hãy quan tâm hơn nữa, hãy trân trọng và phát huy hơn nữa nền tảng văn hóa gia đình để góp phần xây dựng quận Hai Bà Trưng, xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng đáng là trái tim của cả nước, nơi hội tụ những tinh hoa từ nghìn năm văn hiến.