UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức cuộc họp với các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn để triển khai phối hợp thực hiện công tác
Ngày đăng 18/09/2023 | 16:45  | Lượt xem: 1263

Ngày 14/9/2023, tại trụ sở UBND quận Hai Bà Trưng, đã diễn ra cuộc họp giữa đại diện Lãnh đạo UBND quận, các phòng, ngành thuộc quận và đại diện các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn để phối hợp thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, bảo hiểm y tế, đăng ký và cấp chữ ký số cá nhân, tổ chức sàn giao dịch việc làm, các hoạt động thiện nguyện.

Cuộc họp do đồng chí Phan Văn Phúc - Uỷ viên Ban Thường vụ Quận uỷ, Phó Chủ tịch UBND quận và đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Uỷ viên Ban Thường vụ Quận uỷ, Phó Chủ tịch UBND quận đồng chủ trì. Cùng dự có đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và đại diện lãnh đạo các phòng, ngành: Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa và Thông tin, Văn phòng HĐND&UBND, Bảo hiểm xã hội quận; UBND các phường: Vĩnh Tuy, Trương Định, Đồng Tâm. Đại diện lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn quận: Bách Khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Xây dựng Hà Nội, Mở Hà Nội, Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, Kinh tế kỹ thuật công nghiệp. Đại diện lãnh đạo công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các phòng, ngành thuộc quận đã nêu tình hình công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, bảo hiểm y tế, đăng ký và cấp chữ ký số cá nhân, tổ chức sàn giao dịch việc làm, các hoạt động thiện nguyện hiện nay trên địa bàn quận, trong đó nhấn mạnh:

1. Về công tác phòng chống dịch bệnh: Theo thống kê, tình hình bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội có xu hướng tăng nhanh trong các tháng tuần gần đây. Tại Hà Nội, tính từ đầu năm đến tháng 9/2023 đã ghi nhận trên 3.500 ca mắc sốt xuất huyết tại 30/30 quận, huyện, số mắc tăng so với cùng kỳ năm trước (800 ca). Tại quận Hai Bà Trưng, tính đến tháng 9/2023, toàn quận ghi nhận trên 90 ca mắc, 13 ổ dịch, chưa có ca tử vong. Thực hiện kế hoạch của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội về việc phòng, chống dịch bệnh và phòng chống sốt xuất huyết năm 2023, từ đầu tháng 7/2023 đến tháng 8/2023, quận Hai Bà Trưng và 18 phường đồng loạt tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết. Trước diễn biễn thời tiết bất thường và chu kỳ dịch, cần sự  chung tay vào cuộc triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết của chính quyền phường, các trường học, các hộ gia đình không để dịch sốt xuất huyết lây lan, gây ảnh hưởng đến sức khỏe Nhân dân, nhất là sinh viên (SV) đang bắt đầu tựu trường, các sinh viên nội trú tại các ký túc xá của trường.

2. Về công tác an toàn thực phẩm: Trên địa bàn quận hiện quản lý trên 2000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. UBND quận và các phường đã và đang tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, căng tin tại các bệnh viện, trường học. Đoàn kiểm tra liên ngành quận, phường thường xuyên ra quân kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất kinh doanh tại các cơ sở. Trong 9 tháng, đã kiểm tra trên 1.400 cơ sở (chiếm tỷ lệ 70%), xử phạt vi phạm hành chính trên 960 triệu đồng đối với gần 200 cơ sở chủ yếu lỗi vi phạm: cơ sở vật chất không đảm bảo vệ sinh, hàng hóa chưa rõ nguồn gốc xuất xứ,... Đối với các loại hình kinh doanh trong và ngoài trường học (căng tin, bếp ăn, hàng quán,...) cần quan tâm, chú trọng giám sát thường xuyên, không để xảy ra ngộ độc tập thể vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe của CBCNVC, giáo viên và học sinh, sinh viên đang công tác và học tập và nội trú tại các trường.

3. Về công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Thời gian qua, cơ quan Bảo hiểm xã hội quận đã tham mưu UBND quận ban hành các văn bản triển khai thực hiện công tác biểm hiểm y tế học sinh, sinh viên (BHYT HSSV) trên địa bàn năm học 2023-2024. BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật BHYT với mục đích chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện. Nhiều HSSV không may bị mắc bệnh phải điều trị tại bệnh viện, nhưng do đã tham gia BHYT nên đã được quỹ BHYT thanh toán với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng/người. Theo thống kê, tổng số SV các trường là trên 120.000 em trong đó khoảng 2.000 em chưa tham gia BHYT. Tỷ lệ SV các trường tham gia BHYT đã đạt trên 97%, tuy nhiên chưa đạt mức 100% do một số nguyên nhân  (SV nợ học phí và nợ tiền BHYT; SV nghỉ học; SV chủ quan về sức khỏe không tham gia BHYT,...).

Đồng chí Phan Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu tại hội nghị

4. Về công tác đăng ký cấp chữ ký số miễn phí cho cá nhân để thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến, giao dịch điện tử: Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hà Nội trong giao chỉ tiêu cho quận triển khai các nhiệm vụ công tác chuyển đổi số, tiếp tục thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác chuyển đổi số là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đăng ký cấp chữ ký số miễn phí để thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến, giao dịch điện tử. Chữ ký số cá nhân đem lại lợi ích rất thiết thực cho cá nhân trong thời đại công nghệ số, đây là chữ ký điện tử có trị pháp lý tương đương chữ ký tay của cá nhân, có thể thực hiện ký kết các TTHC trực tuyến, giao dịch điện tử ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào trên các thiết bị điện tử kết nối internet. Trong quí II, III/2023, UBDN quận đã phối hợp với công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT quyết liệt triển khai nhiệm vụ, kết quả tính đến tháng 9/2023, quận Hai Bà Trưng đạt trên 32.000 chữ ký số cá nhân được đăng ký, trong đó, trên 2.100 chữ ký số cá nhân đã cấp thành công, được Thành phố ghi nhận và biểu dương thành tích. Tuy nhiên, việc triển khai nhiệm vụ này tới SV các trường trên địa bàn còn rất hạn chế do trùng thời điểm SV kết thúc năm học và nghỉ hè. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu tại hội nghị

5. Về việc tổ chức Sàn giao dịch việc làm: Thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy, Quận ủy, nhằm đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, UBND quận sẽ phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tổ chức “Sàn giao dịch việc làm” dự kiến trong đầu năm 2024.

6. Về công tác thiện nguyện: Hưởng ứng phong trào “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau’ do Thủ tướng Chính phủ phát động, trong những năm qua, UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã nhận được sự chung tay, đồng lòng ủng hộ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thông qua “Quỹ Vì người nghèo” quận. Hàng năm, từ nguồn Quỹ này, UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã trao tặng hỗ trợ cho hàng nghìn lượt gia đình, người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, mắc bệnh hiểm nghèo, xây sửa nhà đại đoàn kết,... Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, cần sự hỗ trợ thường xuyên của các cấp ngành để có thể vươn lên trong cuộc sống. Để có thêm nguồn lực giúp đỡ các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các trường học tương trợ, cùng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và tham gia đóng góp, ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo” quận.

Đại diện các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn bày tỏ sự đồng tình
phối hợp với quận Hai Bà Trưng trong triển khai các nhiệm vụ

Tại cuộc họp, đại diện các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn đã phát biểu ý kiến và bày tỏ sự đồng tình phối hợp với quận Hai Bà Trưng trong triển khai các nhiệm vụ trên.

Đồng chí Phan Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND quận đã đề nghị các trường Đại học, Cao đẳng cần chú trọng triển khai công tác chuyển đổi số tại đơn vị, đảm bảo các chỉ tiêu được giao, đặc biệt, đối với lực lượng SV là những công dân số tương lai, phải là lực lượng tuyến đầu trong thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong các nhiệm vụ học tập tại trường nói chung và trong thực hiện đăng ký cấp chữ ký số miễn phí cá nhân nói riêng. Đồng thời, các trường cử lực lượng SV tỏa về các phường để hỗ trợ các tổ công tác tại tổ dân phố trong tuyên truyền vận động người dân đăng ký cấp chữ ký số miễn phí cá nhân.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận cũng nhấn mạnh: Các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn cần quan tâm triển khai phối hợp với UBND quận trong các mặt công tác: phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, bảo hiểm y tế, tổ chức sàn giao dịch việc làm, các hoạt động thiện nguyện trên địa bàn quận. Lực lượng SV các trường là nguồn lực trẻ sẽ cống hiến sức lực và trí tuệ cho xã hội nói chung và cho quận Hai Bà Trưng nói riêng, cần phải được các nhà trường quan tâm về sức khỏe (phòng chống dịch bệnh, tham gia BHYT HSSV, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống hàng ngày,...), quan tâm về cơ hội việc làm (tham gia Sàn giao dịch việc làm của quận). Đồng thời, các nhà trường cần quan tâm phối hợp với UBND quận trong việc tham gia các hoạt động thiện nguyện, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo’ quận nhằm có những đóng góp thiết thực về cả vật chất và tinh thần đối với những hoàn cảnh khó khăn hiện đang sinh sống trên địa bàn quận để các gia đình có thêm điều kiện vượt qua khó khăn, yên tâm ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương.