TIN TỨC - SỰ KIỆN

Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khoá XIV tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ năm tại quận Hai Bà Trưng
Ngày đăng 07/05/2018 | 16:22

Ngày 02/5/2018, Thư¬ờng trực HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ Quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) với đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội trước kỳ họp thứ Năm Quốc hội khoá XIV (đơn vị bầu cử số 2) tại trụ sở UBND quận Hai Bà Trưng (số 30 - Lê Đại Hành).

       Dự buổi tiếp xúc cử tri có các vị đại biểu Quốc hội: ông Trần Việt Khoa - Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Thiếu tướng, Giám đốc học viện Quốc phòng; Ông Hoàng Văn Cường - Phó Giáo sư, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Ông Nguyễn Quang Tuấn - PGS, Tiến sỹ, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội.

       Đại biểu Thành phố Hà Nội có ông Phạm Quốc Tuyến - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, đại diện các sở ngành, Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng UBND thành phố, Ủy ban MTTQ Thành phố... Tham dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Quận uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ quận Hai Bà Trưng, đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận và hơn 100 người là đại diện cấp ủy, chính quyền và MTTQ 20 phường cùng các cử tri quan tâm.

  • Ông Nguyễn Quang Trung - UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng trao đổi tại hội nghị TXCT
  • quận Hai Bà Trưng với đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ năm - Quốc hội khoá XIV

     Đại diện đoàn ĐBQH đã báo cáo với cử tri dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ Năm Quốc hội khoá XIV;  thông báo với cử tri những ý kiến trả lời của các cấp, các ngành thành phố Hà Nội tại buổi TXCT lần trước. Tại hội nghị đã có 5 ý kiến phát biểu của cử tri, qua đó cử tri đã bày tỏ sự phấn khởi với những kết quả mà Quốc hội đã đạt được trong thời gian qua; đồng tình với những ý kiến trả lời của các bộ ngành trung ương và các cấp ngành thành phố Hà Nội đối với những kiến nghị của cử tri nói chung tại buổi TXCT lần trước. Các ý kiến cũng đã tập trung đề cập đến một số vấn đề cử tri của Quận quan tâm hiện nay, đó là các nội dung: đề nghị Quốc hội và các cấp chính quyền quan tâm việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ nói chung và trên địa bàn Thành phố Hà Nội, quận Hai Bà Trưng nói riêng. Nhiều chung cư cũ hiện nay đã xuống cấp, có nguy cơ sập đổ, đặc biệt vào mùa mưa bão; khó khăn trong việc phòng cháy chữa cháy… Cần có quy định quản lý chung cư nói chung khi đưa vào sử dụng. Đề nghị Chính phủ có biện pháp bảo vệ các bác sỹ khi hành nghề ở bệnh viện, tránh bị hành hung. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội quan tâm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; giám sát việc thực thi nghiêm pháp luật ở tất cả các lĩnh vực. Về vấn đề phòng chống tham nhũng, cử tri đồng tình việc xử lý các vụ án tham nhũng lớn gây thất thoát tài sản của nhà nước; đề nghị việc thu hồi tài sản của những người vi phạm cần có giải pháp truy đến tận gốc, phải công khai kết quả thu hồi.

     Bên cạnh đó các ý kiến cử tri đề nghị đại biểu Quốc hội quan tâm các nội dung: Quốc hội nên đưa nội dung công khai tài sản của các lãnh đạo vào luật để thống nhất trong thực hiện. Cần quan tâm quy trình “chọn người tài”. Hội đồng nhân dân cấp phường hiệu quả hoạt động còn mờ nhạt. Về vấn đề văn hóa: nhiều trò chơi, hoạt động TDTT có hình thức phản cảm.

     Ông Nguyễn Quang Trung - UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đã tiếp thu, trao đổi thông tin về những kiến nghị của cử tri đã nêu liên quan tới Quận: hiện nay trên địa bàn Quận có hàng trăm tòa nhà cao tầng; trong đó có nhiều nhà tập thể, chung cư cũ. Vấn đề đảm bảo an toàn cho các nhà tập thể, chung cư cũ rất khó khăn. Quận Hai Bà Trưng đã triển khai tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy bằng nhiều hình thức tới các tổ chức sử dụng chung cư, nhà cao tầng, các hộ gia đình, cá nhân. Tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định…

     Phát biểu tại buổi TXCT, ông Trần Việt Khoa - Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Thiếu tướng, Giám đốc học viện Quốc phòng đã thay mặt đoàn Đại biểu cảm ơn, tiếp thu các ý kiến phát biểu của cử tri quận Hai Bà Trưng; đồng thời thông tin làm rõ thêm một số nội dung liên quan tới ý kiến cử tri nêu; khẳng định vấn đề phòng chống tham nhũng sẽ được làm theo lộ trình, làm từng bước và không có vùng cấm, quan tâm nội dung thu hồi tài sản thất thoát… Những ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Hai Bà Trưng sẽ được tổng hợp, chuyển tải đầy đủ tới Quốc hội trong kỳ họp  sắp tới.

 

                                                                                          Trà My - Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng