TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ủy ban MTTQ - Viện KSND quận Hai Bà Trưng phối hợp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại các phường
Ngày đăng 14/05/2018 | 16:12

Thực hiện Chương trình phối hợp công tác năm 2018; từ ngày 03/5 đến ngày 10/5/2018, Viện Kiểm sát Nhân dân và Uỷ ban MTTQ quận Hai Bà Trưng đã phối hợp tổ chức trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật về công tác thi hành án hình sự tại UBND 5 phường trên địa bàn quận. Đây là đợt thứ nhất trong phối hợp kiểm tra cơ sở của 02 đơn vị trong năm 2018.

     Đoàn kiểm tra gồm có các đồng chí lãnh đạo và cán bộ Viện Kiểm sát Nhân dân quận, Uỷ ban MTTQ và Công an quận. Đoàn đã tiến hành kiểm sát tại UBND các phường: Đống Mác, Đồng Tâm, Cầu Dền, Bạch Mai, Trương Định. UBND các phường báo cáo bằng văn bản về nội dung kiểm sát: công tác quản lý, giáo dục người bị kết án hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, việc thi hành hình phạt cấm cư trú, án phạt quản chế, thi hành biện pháp giáo dục tại phường đối với người chưa thành niên phạm tội; tình hình chấp hành pháp luật và công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án, thời gian từ ngày 01/4/2015 đến ngày 01/4/2018; Chế độ mở sổ sách, đồng thời cung cấp các hồ sơ và tài liệu có liên quan.

      Đoàn kiểm tra đã rà soát từng hồ sơ vụ việc, hệ thống sổ sách, các số liệu báo cáo. Qua thực tế kiểm tra cho thấy: Quan hệ phối hợp giữa Tòa án, cơ quan thi hành án hình sự Công an Quận với UBND các phường trong công tác thi hành án hình sự tốt. Các phường đã quan tâm tới công tác quản lý giáo dục người chấp hành án, phân công các bộ cơ sở giám sát và giáo dục đối tượng tại cộng đồng dân cư. Các trường hợp chấp hành xong hình phạt, UBND các phường đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị cơ quan thi hành án hình sự Quận cấp giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt cải tạo không giam giữ cho đối tượng. Hệ thống sổ sách theo dõi của các phường cơ bản thực hiện đúng theo mẫu chung của Công an Quận hướng dẫn. Hồ sơ các vụ việc và tài liệu liên quan được lưu trữ đầy đủ, khoa học.

      Đoàn kiểm tra đã chỉ rõ ưu điểm cũng như hạn chế cần khắc phục của từng hồ sơ, sổ sách từng đơn vị. Các phường trao đổi khó khăn và bất cập thực tế trong thực hiện Luật Thi hành án hình sự về nội dung nghĩa vụ của người chấp hành án phải khai báo tạm vắng khi đi khỏi nơi cư trú từ 01 ngày trở lên; đề nghị các cấp tiếp tục quan tâm chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở trực tiếp tham gia thực hiện công tác thi hành án hình sự. Sau đợt kiểm sát, đoàn sẽ có kết luận về các tồn tại thiếu sót; hướng dẫn các đơn vị hoàn thiện hệ thống sổ sách và lưu trữ tài liệu, hồ sơ khoa học hơn. Tiếp thu đề xuất của các phường, thời gian tới, Viện KSND Quận sẽ quan tâm, tham mưu tổ chức tập huấn tới đội ngũ cán bộ chuyên trách của các phường và công an phường về các nội dung của công tác thi hành án hình sự, để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn ở cơ sở.

                                                                                           Trà My - Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng