TIN TỨC - SỰ KIỆN

Quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức, hướng dẫn về công tác, quản lý, sử dụng, phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn nhà chung cư cao tầng năm 2018
Ngày đăng 05/11/2018 | 14:23

Ngày 01 tháng 11 năm 2018, UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức, hướng dẫn về công tác, quản lý, sử dụng, phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn nhà chung cư cao tầng năm 2018 cho các Ban quản trị và các đối tượng liên quan của các nhà chung cư trên địa bàn quận nhằm tăng cường tuyên truyền phổ biến kiến thức về quản lý, sử dụng nhà chung cư cao tầng đến tận cơ sở.

      Đến dự chỉ đạo Hội nghị tập huấn có đồng chí Nguyễn Quang Trung- UVTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; đồng chí Nguyễn Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý nhà -  Sở Xây dựng Hà Nội. Tham dự lớp tập huấn có hơn 200 học viên bao gồm đại diện lãnh đạo UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Công an, Ban chỉ huy quân sự quận và các phòng, ban, ngành quận, trưởng ban và các thành viên các Ban quản trị, đại diện các chủ đầu tư của 26 nhà chung cư trên địa bàn quận; lãnh đạo Đảng, chính quyền các phường, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố và Trưởng ban công tác mặt trận địa bàn dân cư nơi có chung cư.

       Tại Hội nghị, các đại biểu đã được tập huấn, phổ biến những kiến thức về công tác, quản lý, sử dụng, phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn nhà chung cư cao tầng. Nội dung tập huấn gồm: Quy định chung về quản lý, sử dụng nhà chung cư: Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và Thông tư 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 02/2016/TT-BXD. Sau lớp tập huấn các học viên sẽ được cập nhật đầy đủ  kiến thức để phục vụ trực tiếp cho công tác quản lý, sử dụng, phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn nhà chung cư , đồng thời  tuyên truyền phổ biến các kiến thức đến  cộng đồng cư dân, cùng nhau chung tay, góp sức xây dựng lên các khu nhà chung cư đáng sống trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

       Quận Hai Bà Trưng là một trong 4 quận trung tâm của Thành phố, với mật độ dân cư đông, hạ tầng đô thị đang được được đầu tư, triển khai thực hiện nhiều dự  án, công trình trọng điểm của quận và Thành phố. Trên địa bàn quận có 26 khu chung cư với 45 tòa nhà tại 11 phường đã bàn giao và đưa vào quản lý sử dụng. Tổng số quỹ nhà chung cư tái định cư và chung cư thương mại bao gồm 12.000 căn hộ, với khoảng 50.000 người đang sinh sống  Trong đó một số khu chung cư có số lượng căn hộ nhiều, dân cư tập trung đông để sinh sống, mua sắm và sử dụng các dịch vụ xã hội như: Times City , Hòa Bình Green City, Skylight 125 Minh Khai, Thăng Long Garden 250 Minh Khai... Và còn nhiều dự án nhà chung cư đang triển khai sẽ dưa vào sử dụng trong thời gian tới. 

       Năm 2015, UBND quận cũng đã tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức, hướng dẫn về công tác, quản lý, sử dụng, nhà chung cư cao tầng nhưng đối tượng chỉ là lực lượng cán bộ, công chức thuộc UBND quận và UBND các phường liên quan đến thực thi công tác quản lý, sử dụng, nhà chung cư cao tầng. Năm 2018, đối tượng tập huấn được mở rộng đến tất cả các thành viên các Ban quản trị, Đại diện các chủ đầu tư của 21 nhà chung cư trên địa bàn quận đã thành lập Ban quản trị; Đại diện các chủ đầu tư của 05 nhà chung cư chưa thành lập Ban quản trị, những cán bộ cơ sở trực tiếp liên quan tại địa bàn dân cư. Nội dung tập huấn không “nặng” về lý thuyết như các Thông tư, Nghị định… mà đi thẳng vào “cầm tay chỉ việc” , “đối thoại tranh luận sôi nổi, hỏi đáp các tình huống khó khăn vướng mắc cụ thể tại các nhà chung cư” cho các thành viên các Ban quản trị, như: Trách nhiệm của các Ban quản trị, các chủ đầu tư trong:  Công tác tiếp nhận, bàn giao việc quản lý vận  hành tòa nhà từ Chủ đầu tư sang Ban quản trị; Công tác chuẩn bị và tổ chức điều hành các hội nghị nhà chung cư; Công tác lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị quản lý tòa nhà; Việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh (giữa Ban quản trị và chủ đầu tư, giữa các thành viên Ban quản trị với nhau và thậm chí giữa Ban quản trị với chính các cư dân đã bầu ra họ). Nội dung tập huấn năm nay cũng bổ sung thêm việc tuyên truyền phổ biến kiến thức về công tác phòng cháy và chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn nhà chung cư của Đội Cảnh sát PCCC & TKCN Công an quận.

Vũ Ngọc Hiếu – Chuyên viên Phòng QLĐT