TIN TỨC - SỰ KIỆN

Lễ hội truyền thống đình Vĩnh Tuy Đoài
Ngày đăng 18/09/2013 | 00:00

Lễ hội truyền thống đình Vĩnh Tuy Đoài – Phường Vĩnh Tuy – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội đã được tổ chức long trọng trong 02 ngày 13/9 và 14/9/2013 (tức mùng 9 và mùng 10 tháng 8 năm Quý Tỵ)

Theo thông lệ hàng năm, lễ hội truyền thống đình Vĩnh Tuy Đoài – Phường Vĩnh Tuy – Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội được tổ chức trong 02 ngày mùng 9 và mùng 10 tháng 8 hàng năm. Ngày13/9 và 14/9/2013 (tứcmùng 9 và mùng 10 tháng 8 năm Quý Tỵ), lễ hộiđình Vĩnh Tuy Đoài lần thứ 2 kể từ sau khi được phục dựng đã được Đảng, chính quyền và nhân dân làng Vĩnh Tuy tổ chức trong không khí phấn khởi, trang nghiêm vàlong trọng.

Đến dự lễ hội có ông Vũ Đại Phong, phó bí thư Quận ủy cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Quận ủy, UBND, UB.MTTQ quận Hai Bà Trưng, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQ, các đoàn thể của phường Vĩnh Tuy cùng với sự tham gia của khoảng hơn 1.500 cán bộ, nhân dân phường Vĩnh Tuy và khách thập phương.

Đình Vĩnh Tuy Đoài là ngôi đình cổ kính với niên đại khoảng cuối thế kỷ XV, đầu thế kỷ XVI, sau một thời gian dài từ khi bị giặc Pháp triệt phá (1947) đến năm 2010 ngôi Đình đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Vĩnh Tuy đã phục dựng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa trên diện tích 1.054m2 tại địa chỉ 35A phố Vĩnh Tuy – Phường Vĩnh Tuy – Quận Hai Bà Trưng. Đình thờ hai vị nhân thần Nhã Cát Đại Vương và Nguyệt Nga Công Chúa Chinh Thiên Phu Nhân. Lễ hội truyền thống của đình được tổ chức vào mùng 01 tháng 02 và mùng 10 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Lễ hội truyền thống đình Vĩnh Tuy Đoài là hoạt động văn hóa gắn bó mật thiết, đáp ứng nhu cầu về tín ngưỡng, tâm linh của người dân. Ngoài thông điệp về văn hóa, nghi lễ truyền thống, Lễ hội Đình còn tuyên truyền, giáo dục về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, gắn kết cộng đồng, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của một vùng đất Vĩnh Tuy cổ kính, cổ vũ, động viên tinh thần của các tầng lớp cán bộ và nhân dân trong lao động, công tác và học tập./.