Trung tâm Y tế

Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng hoàn thành tốt các hoạt động y tế dự phòng 6 tháng đầu năm 2019
Ngày đăng 25/07/2019 | 16:02  | View count: 60

Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng được hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn sát sao của các cấp, các ngành từ Thành phố đến Quận; sự vào cuộc tích cực của các ban ngành đoàn thể; đặc biệt được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, Ban Giám đốc TTYT tạo mọi điều kiện cho công tác chuyên môn, đáp ứng nhân lực và kinh phí kịp thời; sự phối hợp chặt chẽ giữa các khoa, phòng, các trạm y tế phường nên hoạt động y tế dự phòng 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

Về hoạt động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm: tính đến 30/6/2019: sốt xuất huyết 24 ca/04 ổ, Sốt phát ban nghi sởi: 80 ca, sởi: 69 ca. Tổ chức kiểm tra, giám sát, chủ động phát hiện dịch tại cộng đồng. TTYT thường xuyên tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ 20 trạm y tế, Phòng khám đa khoa về kiến thức phòng chống bệnh truyền nhiễm: Sởi, Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, ..; Hướng dẫn giám sát phát hiện bệnh, giám sát véc tơ tại cộng đồng; Hướng dẫn chẩn đoán, xử trí; Quy trình điều tra, xử lý ổ dịch. Ngoài ra, trang bị đầyđủ cơ số thuốc, hóa chất, máy phun, trang thiết bị phòng chống, kiện toàn và tập huấn định kỳ cho 3 đội cơ động phòng chống dịch.Triển khai phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các trường học, công trường, các khu vực trọng điểm nguy cơ cao tại toàn bộ 20 phường.

Hoạt động Tiêm chủng mở rộng (TCMR):Cung ứng đầy đủ vắc xin, vật tư phục vụ hoạt động TCMR. 100% trạm y tế, cơ sở triển khai tiêm Viêm gan B sơ sinh, phòng tiêm chủng. TTYT tổ chức các lớp tập huấn về Điều tra đăng ký đối tượng, Thống kê báo cáo tiêm chủng; Phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng; thực hành an toàn tiêm chủng. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu tiêm chủng và giám sát bệnh trong chương trình tiêm chủng tính đến 30/6/2019: Tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 52,13%

Về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS: Tổng số bệnh nhân hiện đang điều trị tại phòng khám ngoại trú FHI là 370 bệnh nhân. Tổng số người nhiễm HIV trên địa bàn theo lũy tích tính đến thời điểm hiện nay là 2.541BN. Trong đó: Số BN HIV hiện tại đang sống 1.973; BN AIDS là 1.703; BN chết do AIDS là 568; BN HIV mới phát hiện năm 2019 là 49 người. Hoạt động can thiệp giám tác hại: Điều trị thay thế nghiện các dạng thuốc phiện bằng Methadone: tính đến 30/6/2019 cơ sở điều trị Methadone đang điều trị cho 629bệnh nhân.

Các hoạt động TTGDSK được triển khai đa dạng với các hình thức truyền thông trực tiếp và gián tiếp. Đa dạng hóa các hình thức truyền thông gián tiếp, xây dựng và sử dụng hiệu quả trang Fanpage của Trung tâm y tế và các Trạm y tế phường. Tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp như tư vấn, thăm hộ gia đình, thảo luận nhóm, tập huấn, nói chuyện tập trung, truyền thông lưu động… huy động sự tham gia, phối hợp của các cơ quan, chính quyền và đoàn thể địa phương. Tổng số bài tuyên truyền: 43 bài. Tổng số tin hoạt động 6 tháng đầu năm 2019: 16 tin. Sử dụng có hiệu quả trang fanpage của TTYT, Phòng tiêm chủng vắc xin và các TYT phường.

Trong kế hoạch 6 tháng cuối năm, Trung tâm Y tế tiếp tục phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND quận thường xuyên chỉ đạo các cấp chính quyền và y tế cơ sở thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường phòngchống dịch, đặc biệt là sốt xuất huyết. Thực hiện chỉ đạo của UBND quận triển khai đợt cao điểm phòng chống SXH trên địa bàn 20 phường: huy động các lực lượng đặc biệt làmạng lưới cộng tác viên phòng chống SXH phối hợp ra quân tổng VSMT, diệt bọ gậy,phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực trọng điểm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng và trong các cơ quan, trường học với nhiều hình thức. Các chương trình y tế dự phòng tiếp tục được thực hiện để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kếhoạch năm 2019.

Tạ Thị Nga - TTYT Q. Hai Bà Trưng