Người cao tuổi quận Hai Bà Trưng đoàn kết, giúp nhau làm giàu, lan tỏa những tấm gương Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi
Ngày đăng 24/05/2023 | 14:30  | Lượt xem: 142

Sáng ngày 22/5/2023, tại hội trường lớn Trung tâm Chính trị quận, Ban đại diện hội Người cao tuổi quận tổ chức hội nghị biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi cấp quận giai đoạn 2018-2023.

Hội nghị vinh dự được đón tiếp đại biểu Thành phố có Ông Nguyễn Thế Toàn - Phó trưởng ban Thường trực Ban đại diện Hội Người cao tuổi Thành phố Hà Nội; Ông Phạm Huy Giáp - Thường trực Ban đại diện Hội Người cao tuổi Thành phố Hà Nội; đại biểu lãnh đạo Quận có bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Ủy viên Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận; Bà Nguyễn Xuân Diệp - Quận ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - Quận ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa thông tin quận; Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó trưởng ban Dân vận Quận ủy; Bà Ngô Thị Ngọc Bích - Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi quận. Dự hội nghị còn có các ông, bà thành viên Ban đại diện hội Người cao tuổi quận, đại diện các phòng, ban ngành, đoàn thể quận, các ông bà Bí thư, phó bí thư Đảng ủy 18 phường, cùng các ông, bà là Chủ tịch, Phó chủ tịch, chi hội trưởng Hội Người cao tuổi 18 phường; đặc biệt là 18 ông, bà là Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi cấp quận giai đoạn 2018-2023.

Bà Ngô Thị Ngọc Bích - Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi quận trình bày báo cáo tóm tắt tổng kết phong trào Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi quận Hai Bà Trưng giai đoạn 2018-2023. Trong 05 năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi quận đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nổi bật như:

Quận Hai Bà Trưng có 18 Hội cơ sở tại 18 đơn vị hành chính phường; có 221 chi hội với 678 tổ hội người cao tuổi. Tổng số hội viên người cao tuổi toàn quận hiện nay là 34.091 hội viên/ 40.795 người cao tuổi, trong đó có 503 hội viên dưới 60 tuổi.

Công tác người cao tuổi được Đảng và Nhà nước quan tâm lãnh đạo và tạo điều kiện thuận lợi đã động viên người cao tuổi thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, nhiệm vụ của Hội, nhiệm vụ của địa phương. Trong đó việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về phát triển kinh tế hộ gia đình nhằm thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng cùng với phong trào thi đua người cao tuổi “Nêu gương sáng xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng” do Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam phát động được đông đảo cán bộ hội viên người cao tuổi tham gia thực hiện đạt hiệu quả cao, góp phần tăng thu nhập cho gia đình và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Hai Bà Trưng nhiệm kỳ 2020-2025.

 Trong 5 năm qua, các cấp hội làm tốt công tác tuyên truyền về các mô hình kinh tế, cá nhân người cao tuổi làm kinh tế giỏi; Công tác triển khai các văn bản, tập huấn, hỗ trợ nghiệp vụ khoa học, kỹ thuật luôn được quan tâm và kịp thời. Do vậy phong trào người cao tuổi làm kinh tế và Người cao tuổi hướng dẫn con cháu làm kinh tế quận Hai Bà Trưng không ngừng phát triển và đã đạt những kết quả đáng khích lệ .Theo thống kê từ Hội Người cao tuổi 18 phường gửi về, hiện nay toàn quận Hai Bà Trưng có hơn 1.100 người cao tuổi tham gia làm kinh tế; trong đó có 128 người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi cấp phường; 11 người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi cấp quận và 05 người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi cấp thành phố. Đã giải quyết việc làm ổn định cho hơn 2.000 lao động, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, không nợ thuế và không có tai nạn lao động. Tiêu biểu trên lĩnh vực công nghiệp có: ông Phạm Văn Long - 63 tuổi, ở phường Thanh Lương; ông Lê Tuấn Tiến- 73 tuổi, trú tại phường Vĩnh Tuy. Tiêu biểu trên lĩnh vục dịch vụ - thương mại, tiểu thủ công nghiệp có: Bà Nguyễn Thị Nga - 60 tuổi, thường trú ở phường Thanh Lương; ông Nguyễn Hồng Trường - 61 tuổi, phường Quỳnh Lôi… Ngoài những điển hình tiêu biểu đã nêu, quận Hai Bà Trưng còn rất nhiều tấm gương Người cao tuổi làm kinh tế giỏi, đúng với phương châm “Tuổi cao - gương sáng”, sản xuất kinh doanh đúng theo quy định của nhà nước, về đạo đức nghề nghiệp để phát huy khả năng thế mạnh, phát huy kinh nghiệm từ đó tham gia có chất lượng các chương trình phát triển kinh tế, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần vào công cuộc xây dựng kinh tế xã hội địa phương.

Hội nghị nghe 3 ý kiến tham luận của các cá nhân Người cao tuổi tiêu biểu chia sẻ những kinh nghiệm phát triển kinh tế, sẵn sàng hỗ trợ về kinh tế, kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh; đồng thời sẵn sàng tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát huy truyền thống tốt đẹp “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam.

Lãnh đạo Thành phố, Quận trao hoa và giấy công nhận cho các cá nhân tiêu biểu
làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 -2023

Phát biểu và chỉ đạo hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Ủy viên Ban thường vụ - Phó chủ tịch UBND quận đã nhấn mạnh: Trong thời gian qua, các cấp Hội Người cao tuổi Quận đã chủ động bám sát các nội dung hướng dẫn của Thành phố, Quận và nhiệm vụ của địa phương, đồng thời được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể; hoan nghênh tinh thần cố gắng tích cực của Ban đại diện Hội Người cao tuổi quận trong 5 năm vừa qua; đặc biệt là phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”, trong đó có phong trào thi đua “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”. Đã xuất hiện nhiều tấm gương Người cao tuổi tiêu biểu trên các lĩnh vực như: sản xuất công nghiệp, xây dựng, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại với hàng trăm người cao tuổi tham gia làm kinh tế, đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, không nợ thuế và không có tai nạn lao động. Góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ở quận Hai Bà Trưng ngày càng ổn định và có bước phát triển mới. Nhiều tấm gương Người cao tuổi tiêu biểu đã tham luận tại hội nghị hôm nay, nêu bật được sự quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng.

Tại hội nghị, UBND quận Hai Bà Trưng đã khen thưởng, tôn vinh 11 cá nhân Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023. Ban đại diện Hội Người cao tuổi quận đã công nhận biểu dương 18 cá nhân Người cao tuổi tiêu biểu vươn lên làm giàu chính đáng; đồng thời bình xét 4 cá nhân xuất sắc đề nghị Ban đại diện Hội Người cao tuổi Thành phố công nhận đạt tiêu chuẩn Người cao tuổi làm kinh tế giỏi cấp Thành phố, trong đó có 1 cá nhân đề nghị UBND Thành phố tặng Bằng khen.

Với tinh thần trách nhiệm cao, hội nghị biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi quận Hai Bà Trưng giai đoạn 2018-2023 đã kết thúc và thành công tốt đẹp.