Cải cách hành chính, tư pháp

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và lâu dài của toàn xã hội
Ngày đăng 09/05/2018 | 10:12

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) có ý nghĩa hết sức quan trọng, không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của cộng đồng, kinh tế của từng người, từng gia đình mà còn ảnh hưởng đến sức lao động của toàn xã hội và ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc.

          Những năm gần đây, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, vì vậy, nhu cầu về thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh đã và đang trở thành vấn đề cần được quan tâm. Song hiện nay, có nơi, có lúc, do buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng việc sử dụng những hoá chất cấm dùng trong môi trường chế biến nông, thuỷ sản, thực phẩm, việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng hoặc do quy trình chế biến, hoặc nhiễm độc từ môi trường đang gây ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và tiêu dùng.

        Ngày 11/4/2018, UBND Quận Hai bà Trưng đã ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm Quận  Hai Bà Trưng” với chủ đề:

          “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”

          Trong Kế hoạch đã nhấn mạnh “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

            Mục tiêu của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm:

          1. Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm (ATTP). Đề cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP.

             2. Đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhỏ, các làng nghề. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

             3. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

            - Thời gian triển khai: Từ nay cho đến 15/5/2018.

            Cùng với việc tuyên truyền hiệu quả về ATTP, Quận Hai Bà Trưng tăng cường quản lý kinh doanh rau, thịt, thủy sản tươi sống trong các chợ đầu mối, cửa hàng chuyên doanh, các siêu thị, chợ bán lẻ, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống. Kết quả thanh tra, kiểm tra về ATTP, trong đó công khai tên các cơ sở cung cấp rượu, các sản phẩm rau, thịt không bảo đảm an toàn sẽ được thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

          Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận tổ chức các Đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của quận trong công tác đảm bảo ATTP của các Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP quận, đoàn liên ngành 389 quận kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của TP, quận trong công tác đảm bảo ATTP tại BCĐ 20 phường, chợ, siêu thị các trung tâm thương mại và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; sản xuất, kinh doanh rượu. Phúc tra, giám sát các cơ sở do phường kiểm tra. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không an toàn.

          Đảm bảo chất lượng VSATTP chính là bảo vệ cuộc sống và sức khoẻ của toàn dân. Mỗi gia đình, mỗi người dân trên địa bàn quận hãy tự giác, tích cực tham gia và thực hiện tốt VSATTP.

 

      Tháng 4 năm 2018

Phòng VH&TT quận