VĂN HÓA XÃ HỘI

Tích cực phòng chống nạn mua, bán người
Ngày đăng 27/07/2018 | 16:43

Những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn cả nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt, phần lớn các vụ mua bán người đều do các tổ chức, đường dây tội phạm thực hiện, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và ngoài nước.

       Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em trong độ tuổi từ 15 đến 30, cư trú tại các bản làng vùng sâu, vùng xa, nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Phần lớn nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh mại dâm, gả bán làm vợ, bóc lột sức lao động...để lại những hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân và cho xã hội.

       Các đối tượng thường lợi dụng sự nhận thức hạn chế, hoàn cảnh kinh tế khó khăn của người dân, lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin (qua các trang mạng xã hội, zalo, facebook,…) hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, để thực hiện hành vi phạm tội. 

       Bằng các thủ đoạn như:  

       - Hứa hẹn giới thiệu việc làm nhàn hạ, có thu nhập cao trong các nhà máy, cửa hàng…,

       - Rủ đi làm ăn buôn bán gần khu vực biên giới, giới thiệu lấy chồng nước ngoài giàu có, giới thiệu đi du lịch, xuất khẩu lao động, du học, làm quen qua mạng (chat), giả vờ yêu đương rủ rê lên các tỉnh biên giới chơi lừa bán

       - Thông qua mạng Internet, mạng điện thoại di động để lừa thanh niên “nghiện game” bán ra nước ngoài, môi giới xin, nhận con nuôi, bắt cóc trẻ em, phụ nữ một mình, lang thang, cơ nhỡ nơi bến tàu, bến xe…,

      - Hứa hẹn giúp đỡ những phụ nữ lầm lỡ hoặc có hoàn cảnh éo le, khó khăn về kinh tế để môi giới, lừa bán trẻ sơ sinh hoặc trẻ còn trong bào thai, giúp đỡ những phụ nữ lầm lỡ hoặc có hoàn cảnh éo le, khó khăn về kinh tế để môi giới, lừa bán trẻ sơ sinh hoặc trẻ còn trong bào thai, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn giúp đỡ về tiền bạc, đẩy họ vào con đường sa ngã hoặc bị lệ thuộc và chúng, làm quen với những phụ nữ có con nhỏ, lợi dụng họ sơ hở để chiếm đoạt con và dùng giấy tờ giả mạo để đem bán.

         Để phòng tệ nạn tệ nạn buôn bán người, mỗi người dân đặc biệt là phụ nữ và trẻ em hãy cảnh giác với những người không quen biết, không được tự ý bỏ theo người khác mà không báo cho gia đình, cần cân nhắc và thảo luận với cha me, người thân trước khi đi tìm việc, cần được biết địa chỉ, số điện thoại nơi mình đến và phải có cam kết lao động được chính quyền tại địa phương công nhận. Không nên ngộ nhận về cuộc sống giàu sang ở nước ngoài, nơi mà bạn cư trú bất hợp pháp, không hiểu ngôn ngữ, không có nghề nghiệp và không có gia đình. Khi phát hiện hành vi buôn bán người hãy thông báo cho cơ quan pháp luật, tổ chức chính quyền nơi gần nhất. Dù nhỏ tuổi hay đã trưởng thành bạn đều được hưởng quyền công dân, quyền con người, do vậy nếu bạn bị chính người thân trong gia đình gả bán, hãy liên lạc với công an, chính quyền, Hội phụ nữ hoặc các tổ chức xã hội khác để được giúp đỡ.

          Tích cực phòng chống nạn mua, bán người, mỗi người dân hãy cùng đoàn kết, hành động vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình, vi tương lai tốt đẹp của toàn xã hội.

                                                                                               Lê Thanh Nga - Phòng Văn hóa và Thông tin Quận