VĂN HÓA XÃ HỘI

UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị toạ đàm giữa lãnh đạo quận với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn quận
Ngày đăng 28/09/2018 | 13:37

Ngày 26/9/2018, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị toạ đàm giữa lãnh đạo quận với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn quận Hai Bà Trưng với sự góp mặt của đại diện gần 200 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn quận để phổ biến, trao đỏi, tháo gỡ những khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

         Đồng chí Vũ Văn Hoạt - Phó Chủ tịch UBND Quận trực tiếp chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Phạm Cao Thái – Chánh Thanh tra Bộ văn hoá, Thể thao và Du lịch, đồng chí Trần Trung Hiếu – Trưởng phòng Quản lý cơ sở Lưu trú – Sở Du lịch Hà Nội, đồng chí Phạm Thị Hiền – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin, đại diện Chi Cục Thuế, Bảo hiểm xã hội Hai Bà Trưng, đội An ninh - Công an quận, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cùng UBND 20 phường.

        Trên địa bàn quận hiện có trên 250 khách sạn và nhà nghỉ, công ty và đại lý kinh doanh dịch vụ du lịch. Trong 9 tháng đầu năm 2018, đã có trên 10 vạn lượt khách du lịch đăng ký tạm trú, tăng 15% lượt so với cùng kỳ năm 2017. Lượng khách du lịch quốc tế tham quan và dừng chân trên địa bàn cũng tăng đáng kể. Chủ yếu là khách du lịch người Nhật Bản và Trung Quốc, Hàn Quốc và từ các nước Châu Âu.

        Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, công tác kiểm tra, Phòng Văn hóa và Thông tin quận đã tích cực hướng dẫn về nghiệp vụ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Hiện nay, hầu hết các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận đã tuân thủ các quy định về quá trình hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, nhất là về chế độ báo cáo với Sở Du lịch và báo cáo thường xuyên với chính quyền địa phương, công an phường, cảnh sát khu vực. Tuy nhiên đối với các hoạt động lữ hành, việc quản lý hết sức khó khăn, phức tạp. Theo thống kê, rà soát, rất nhiều cơ sở có tên, có địa chỉ nhưng không hoạt động; hoặc không đáp ứng được những quy định về điều kiện làm việc; thiếu giấy phép hành nghề của hướng dẫn viên, chứng chỉ của hướng dẫn viên hướng dẫn lữ hành quốc tế, chưa nghiêm túc thực hiện chế độ bảo hiểm đoàn đi, BHXH cho nhân viên…

        Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động lĩnh vực lữ hành và lưu trú trên địa bàn đã được trao đổi, phổ biến những nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn, Luật Du lịch năm 2017, quy định mới trong chính sách thuế lĩnh vực du lịch, một số vấn đề về công tác đảm bảo an ninh trật tự đối với khách du lịch nước ngoài.

        Thông qua Hội nghị, các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, để chủ động liên hệ trực tiếp khi muốn trao đổi nghiệp vụ. Giải đáp thắc mắc của DN, đưa các chính sách liên quan đến lĩnh vực thuế, bảo hiểm về du lịch đến gần hơn với DN. Hướng dẫn DN hoàn thiện thủ tục để hoạt động kinh doanh tuân thủ đúng pháp luật, tránh những rủi ro không cần thiết, nhất là trong những giao dịch có yếu tố nước ngoài.

        Thời gian tới, quận sẽ tiếp tục tuyên truyền quảng bá sâu rộng hơn về lĩnh vực du lịch tới người dân. Đồng thời cũng đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động du lịch chủ động liên hệ phối hợp với các cơ quan chức năng để được hỗ trợ giới thiệu, quảng bá hình ảnh trên Cổng thông tin điện tử quận; hỗ trợ về các thủ tục, chính sách thuế, công tác đảm bảo an ninh trật tự. Xây dựng các tua du lịch văn hóa tâm linh nhằm giới thiệu đến các du khách những di tích, những nét đẹp văn hóa truyền thống, những địa chỉ mua sắm, ẩm thực của quận nhằm giới thiệu quảng bá hình ảnh của quận Hai Bà Trưng tươi đẹp.

                                         LTN - Phòng Văn hoá và Thông tin quận