VĂN HÓA XÃ HỘI

Lễ hội truyền thống Đình Vĩnh Tuy Đoài năm 2019
Ngày đăng 12/03/2019 | 10:35

Trong hai ngày mùng 5 và mùng 6 tháng 3 năm 2019, Phường Vĩnh Tuy tổ chức Lễ hội truyền thống mùa xuân đình Vĩnh Tuy Đoài.

Chính lễ diễn ra trong ngày 06/3, về dự lễ hội có Nhà sử học Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội; về phía lãnh đạo Quận có đồng chí Lê Văn Bắc - Quận ủy viên, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, đồng chí Nguyễn Như Cẩn - Phó Trưởng phòng VH&TT; lãnh đạo phường có đồng chí Lê Thành Vinh - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, đồng chí Đỗ Phương Nga - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, đồng chí Trịnh Tiến Nam - Ủy viên thường vụ Đảng uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ; cùng dự còn có các đồng chí thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Ban chỉ huy Công an phường; đại diện các đoàn thể chính trị, xã hội của phường, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, tổ trưởng tổ dân phố của 23 địa bàn dân cư; các tổ chức tôn giáo và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn phường cùng đông đảo nhân dân phường Vĩnh Tuy và khách thập phương xa, gần.

Đồng chí Trần Thị Minh Vân - Phó Chủ tịch UBND phường trình bầy diễn văn kỷ niệm Lễ hội đình Vĩnh Tuy Đoài

Phần hội với các trò chơi dân gian như: thổi cơm niêu, kéo co, cờ tướng, đập niêu… được diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 3, buổi tối là các tiết mục văn nghệ của các địa bàn dân cư chào mừng lễ hội đình làng.

Đình Vĩnh Tuy Đoài là ngôi đình cổ được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XV, đầu thế kỷ XVI, thờ Nhị vị Đức thánh hoàng làng là Diễm Lệ, Linh Quang, Huy Nương, Viên Tĩnh, Nguyệt Nga phu nhân Trung Đẳng Thần và Phổ Huệ, Phù Hoà, Dương Độ, Dực Bảo Trung hưng Đại Vương tôn thần.

Các đồng chí đại biểu thành kính dâng hương tưởng nhớ công ơn các Đức Thánh hoàng làng, những người giúp dân khai thôn, lập ấp, tạo nghề.

Đình làng là nơi vô cùng linh thiêng, tôn kính đối với mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Đình làng cũng là nơi ghi nhớ công ơn và thờ phụng Thành hoàng làng, những người giúp dân khai thôn, lập ấp, tạo nghề. Trải bao thăng trầm lịch sử, đình Vĩnh Tuy Đoài đã chứng kiến và ghi dấu công cuộc khai hoang lập ấp của cha, ông, chứng kiến những chiến thắng oanh liệt chống giặc ngoại xâm của các thế hệ dân làng, đã làm nên những giai thoại được truyền tụng mãi đến mai sau. Hội đình làng như mạch nước ngầm xuyên suốt thời gian, chảy mãi trong đời sống vật chất, tinh thần và tâm linh của người Việt.

Trong kháng chiến chống Pháp, đình còn là nơi tập kết, nơi cất dấu tài liệu, vũ khí, nơi hội họp của du kích, chính vì vậy ngôi đình cổ kính tồn tại hàng trăm năm đã bị thực dân Pháp triệt hạ, san bằng. Nhờ công sức đóng góp của các tập thể, cá nhân, nhân dân phường Vĩnh Tuy và khách thập phương đến nay đã phục dựng lại được ngôi đình Vĩnh Tuy Đoài như một sự tri ân với tiên tổ, với các thế hệ cha, ông dầy công vun đắp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Ngày 13/3/2014, đình Vĩnh Tuy Đoài vinh dự được UBND Thành phố Hà Nội cấp Bằng công nhận di tích lịch sử - nghệ thuật.

                      Dương Ánh Tuyết - VHTT phường Vĩnh Tuy