VĂN HÓA XÃ HỘI

Lễ khánh thành Văn Chỉ - Thọ Xương và gắn biển công trình chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Ngày đăng 14/05/2014 | 00:00

Sáng ngày 6/5/2014 (tức ngày 8/4 âm lịch), tại phường Cầu Dền đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Di tích lịch sử - văn hóa Văn Chỉ- Thọ Xương và gắn biển công trình chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2014). Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hà – Thành ủy viên, Phó đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận; và các đồng chí Thường vụ Quận ủy, Trưởng các ban ngành, đoàn thể quận; đồng chí Nguyễn Thị Thân – Bí thư Đảng ủy; đồng chí Phan Bá Tường – Chủ tịch UBND phường Cầu Dền; cùng các đồng chí Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Cầu Dền; các ông bà trưởng phó đoàn thể, Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận 8 khu dân cư cùng toàn thể nhân dân đến dự.

Văn Chỉ của huyện Thọ Xương xưa nay tọa lạc tại ngõ 222 phố Bạch Mai, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Văn Chỉ Thọ Xương được khởi dựng vào niên hiệu Minh Mạng thứ 19 (1838) để thờ Khổng Tử và các vị tiên hiền, khoa bảng của huyện Thọ Xương, các vị có công lao đóng góp cho Thọ Xương nhằm tiếp nối và nêu cao tấm gương của các bậc đi trước.

Văn Chỉ Thọ Xương với quy mô kiến trúc rộng, trong một khuôn viên đẹp, là một công trình văn hóa. Văn Chỉ xây hướng về phương Đông gồm có 3 lớp chính : lớp ngoài cùng là cổng Tam quan, tiếp theo là nhà Bái đường gồm 5 gian, đi qua một sân gạch rộng bước lên 3 bậc (tam cấp) tới lớp thứ 3 là Hậu cung. Hậu cung có 3 cửa vòm cuốn để vào, dẫn tới 3 ban thờ ở chính giữa và hai bên tả, hữu. Đã trải qua nhiều lần sửa chữa. Văn Chỉ huyện thọ Xương còn lại đến ngày nay, được xây dựng khá quy mô, chẳng khác nào một tòa đền miếu.

Di tích nằm trong vùng đất lịch sử kề kinh thành Thăng Long, trên những đoạn đường thiên lý yết hầu tới kinh đô đất nước, là nơi ghi nhận không ít những bậc tiên hiền của dân tộc – những người đóng góp không nhỏ trong nền văn hiến của đất nước.

Với tất cả các giá trị nghệ thuật - văn hóa, vào ngày 26/ 01/2006, Văn Chỉ - Thọ Xương đã vinh dự được UBND Thành phố Hà Nội ra quyết định số 595/QĐ-UB công nhận Văn Chỉ Thọ Xương là di tích lịch sử - văn hóa.

Ngày 09/7/2013 dự án Cải tạo, sửa chữa Văn Chỉ - Thọ Xương đã được UBND quận Hai Bà Trưng việc phê duyệt tại Quyết định số 2891/QĐ-UBND với quy mô đầu tư của dự án Tu bổ tổng thể di tích Văn chỉ, thực hiện phòng chống mối mọt và PCCC; Hoàn thiện, nâng cấp hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, sân, cổng di tích.

Ngày 10/9/2013, dự án Cải tạo, sửa chữa Văn Chỉ - Thọ Xương được khởi công xây dựng. Sau 06 tháng thi công, nhờ có sự chuyên tâm, nhiệt tình giúp đỡ của Các phòng ban chuyên môn của Thành phố, Quận và các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn, giám sát cũng như sự hỗ trợ đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân phường Cầu Dền, đến nay Văn chỉ Thọ xương đã hoàn thành xong các hạng mục công trình bao gồm: Nhà Đại Bái, hậu cung, sân, cổng và mua sắm thiết bị nội thất đồ thờ cho công trình. Trong đó các thành phần kiến trúc khi cải tạo thực hiện theo nguyên tắc dựa trên các tư liệu lịch sử, các dấu vết gốc hiện còn trong di tích và tham khảo các di tích tương tự có cùng phong cách kiến trúc, trang trí nghệ thuật và cùng niên đại xây dựng, tương tự về tính chất và phù hợp với di tích gốc, các hạng mục còn được tu bổ làm phong phú thêm giá trị và các hoạt động trong di tích theo lối kiến trúc truyền thống của đình làng Bắc bộ.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng lich sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2014), được sự cho phép và nhất trí của các cấp, các ngành, chính quyền phường tổ chức lễ khánh thành Văn Chỉ - Thọ Xương – gắn biển "công trình chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ" và nhận bàn giao, đưa vào sử dụng, mở cửa trở lại để đón toàn thể nhân dân vào lễ.

Để phát huy và bảo tồn giá trị văn hóa của Văn Chỉ - Thọ Xương. Chính quyền phường sẽ phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin quận, các ban ngành đoàn thể, hội Khuyến học phường, các trường học đóng trên địa bàn phường đẩy mạnh các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ, các phong trào dạy tốt, học tốt, và tổ chức tôn vinh tại Văn chỉ những tấm gương tiêu biểu đạt thành tích, kết quả cao trong học tập, trong công việc nhằm khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân học tập, rèn luyện và nâng cao thể lực, trí lực…. đưa Văn chỉ - Thọ Xương vào khai thác sử dụng đúng với mục đích, ý nghĩa ban đầu như khi khởi dựng.